vì sao tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên giảm nhưng dân số vẫn tăng nhanh

Vì sao tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên giảm nhưng dân số vẫn tăng nhanh?

Blog Đời Sống

Dân số trên thế giới hiện nay khoảng hơn 90 tỷ người và có tốc độ gia tăng dân số khá ổn định. Tại Việt Nam tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên đang có xu hướng giảm, đặc biệt là trong những năm gần đây. Tuy nhiên thực tế cho thấy rằng dân số vẫn tăng nhanh và số dân vẫn tăng lên qua các năm. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc vì sao tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên giảm nhưng dân số vẫn tăng nhanh? Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những thắc mắc và đưa ra câu trả lời cho câu hỏi trên.

Sơ lược về dân số Việt Nam

Theo thống kê kết quả tử cuộc điều tra dân số lần thứ 5 tại Việt Nam cho thấy tính đến 0 giờ ngày 1/4/2019, dân số tại Việt Nam là 96.208.984 người và là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, con số này cũng đứng thứ 3 về thống kê các nước có số dân đông trong khu vực Đông Nam Á.

vì sao tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên giảm nhưng dân số vẫn tăng nhanh

Trong đó có 47,88 triệu dân là nam giới chiếm 49.8% và 48,32 triệu người là nữ giới chiếm 50.2% trên tổng dân số. Cũng theo đó chúng ta có thể thấy sau 10 năm, kể từ năm 2009 đến nay, quy mô dân số Việt Nam tăng thêm 10,4 triệu người, tỷ lệ gia tăng dân số bình quân đạt 1,14%/năm và có xu hướng giảm nhẹ so với giai đoạn 10 năm trước (1,18%/năm).

Kết quả thống kê cũng cho thấy Việt Nam là một quốc gia có mật độ dân số cao so với các nước trên thế giới và các nước trong khu vực Đông Nam Á với mật độ dân số là 290 người/km vuông tăng 31 người/km vuông so với năm 2009. Trong đó, khu vực Hà Nội và TP.HCM có mật độ dân số cao nhất cả nước, tương ứng là 2.398 người/km2 và 4.363 người/km2. Điều này chứng tỏ tốc độ đô thị hoá diễn ra ở nước ta khá nhanh và rộng khắp tại các địa phương đã tác động đến sự gia tăng dân số ở khu vực thành thị.

vì sao tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên giảm nhưng dân số vẫn tăng nhanh

Bên cạnh đó việc phân bổ dân cư giữa các vùng kinh tế – xã hội có sự khác biệt đáng kể, chủ yếu dân cư tập trung ở vùng Đồng bằng sông Hồng với 22,5 triệu người, chiếm gần 23,4%; tiếp đến là vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung với khoảng 21%. Tây Nguyên và các vùng núi là nơi có ít dân cư sinh sống nhất chỉ chiếm 6.1% dân số.Trong đó 85.3% dân số là người kinh và 14.7% dân số là người thuộc các dân tộc khác.

Nhận xét về tỉ lệ gia tăng dân số tại Việt Nam

Theo thống kê những số liệu thu thập được về tỉ lệ gia tăng dân số Việt nam từ 1954 đến 2014 chúng ta có thể đưa ra những kết luận như sau:

  • Giai đoạn 1954 – 2014 dân số nước ta đã tăng liên tục và tăng nhanh, tăng khoảng 66.9 triệu dân.
  • Tỷ lệ gia tăng dân số có giảm qua các năm nhưng không ổn định giữa những thời kỳ
  • Trong giai đoạn 1954 – 1960 tỉ lệ gia tăng dân số ở mức cao nhất, vào khoảng 3.93%
  • Giai đoạn 1960 – 2014 tỉ lệ gia tăng dân số có xu hướng giảm dần từ 3.93% xuống còn 1.03%

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng vì sao tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên giảm nhưng dân số vẫn tăng nhanh. Vậy tại sao trường hợp này lại xảy ra ở nước ta?

Vì sao tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên giảm nhưng dân số vẫn tăng nhanh?

vì sao tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên giảm nhưng dân số vẫn tăng nhanh

Tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên ở Việt Nam có xu hướng giảm nhưng dân số vẫn tăng nhanh đó là bởi các nguyên nhân tác động đến cơ cấu và sự gia tăng dân số. Thứ nhất nước ta là nước có dân số đông với quy mô dân số lớn, cơ cấu dân số trẻ và phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cao. Thứ hai tỉ lệ gia tăng dân số giảm nhưng vẫn là một nước có tỉ lệ gia tăng dân số cao trên thế giới, ước tính mỗi năm nước ta tăng thêm khoảng 1 triệu dân.

Do đó mặc dù tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên giảm nhưng dân số của nước ta vẫn tăng nhanh. Đây là một cơ hội lớn và cũng đặt ra nhiều thách thức trong công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của nước nhà. Từ đó đòi hỏi nhà nước phải có những chính sách cụ thể tác động trực tiếp vào sự gia tăng dân số đi đôi với phát triển nền kinh tế để đảm bảo toàn dân có chất lượng cuộc sống tốt, ngang bằng với các quốc gia đang phát triển trên thế giới.

Trên đây là những thông tin về dân số và giải thích trực quan cho câu hỏi Vì sao tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên giảm nhưng dân số vẫn tăng nhanh? Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích giúp các bạn có thêm những kiến thức hữu ích về cuộc sống. Chúc các bạn may mắn và thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *