re-cham-noi-co-anh-huong-den-tri-tue-khong

Trẻ chậm nói có ảnh hưởng đến trí tuệ không?

Blog Đời Sống

Trẻ chậm nói là một trong những nỗi lo của nhiều bậc cha mẹ. Có nhiều ý kiến ​​cho rằng trẻ chậm nói làm giảm trí thông minh. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy trẻ chậm nói kém thông minh. Vậy sự thật như thế nào? Trẻ chậm nói có ảnh hưởng đến trí tuệ không? Để có câu trả lời, hãy tham khảo bài viết sau:

Trẻ chậm nói có ảnh hưởng đến trí thông minh không?

re-cham-noi-co-anh-huong-den-tri-tue-khong
Trẻ chậm nói có ảnh hưởng đến trí thông minh không?

Tình trạng con chậm nói rất phổ biến, trung bình cứ  10 trẻ thì  có một trẻ bị chậm nói, khi gia đình có trẻ bị chậm nói thì các bậc cha mẹ thường  rất quan tâm và đặt câu hỏi liệu trẻ có bị chậm nói có ảnh hưởng đến trí tuệ không. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ cũng không nên quá lo lắng vì khả năng phát triển ngôn ngữ của mỗi trẻ sẽ khác nhau.

Vì vậy, việc biết nói sớm hay muộn không  ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ, ngoài ra cha mẹ cũng nên phân biệt rõ  trường hợp trẻ được chẩn đoán  chậm phát triển thì trẻ có thể kèm theo chậm nói, chậm biết đi. Nếu trẻ  chậm  nói nhưng vẫn có thể bò và đi, điều này không có nghĩa là trẻ  chậm phát triển, kém thông minh.

Trẻ chậm nói không phải là vấn đề nghiêm trọng nên các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu thấy trẻ có những dấu hiệu sau, cha mẹ cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để  khám và điều trị.

  • Trẻ không phản ứng lại khi được gọi tên.
  • Trẻ 18 tháng nhưng chỉ có thể giao tiếp bằng hành động, không phản ứng lại bằng giong nói.
  • Thường gặp khó khăn trong việc lặp lại các từ  khi cha mẹ. Trẻ 24 tháng tuổi nhưng không phát âm được một câu hoặc cụm từ, chỉ để bắt chước những hành động và lời nói của cha mẹ chúng.
  • Trẻ không thể làm theo những hướng dẫn đơn giản của cha mẹ hoặc người thân
  • Trẻ có giọng nói bất thường.

Giải pháp hỗ trợ trẻ chậm nói mà ba mẹ cần biết

Nhiều bậc cha mẹ khi phát hiện con mình chậm nói đã rất lo lắng và tìm mọi cách để giúp con nói nhanh. Sau đây là những giải pháp hỗ trợ trẻ chậm nói mà ba mẹ cần biết.

re-cham-noi-co-anh-huong-den-tri-tue-khong
Giải pháp hỗ trợ trẻ chậm nói mà ba mẹ cần biết

Thường xuyên trò chuyện với trẻ

Trong khi giao tiếp, cha mẹ hãy nói tên trẻ và yêu cầu trẻ nhìn bằng mắt. Điều này sẽ giúp thu hút sự chú ý của trẻ và tăng cường giao tiếp bằng mắt, cũng như tạo chiều sâu trong quá trình giao tiếp. Ngoài ra, việc cha mẹ  thể hiện hoạt động này thường xuyên sẽ giúp trẻ ghi nhớ và chuyển tải các hoạt động giao tiếp. Từ đó có thể khơi gợi những phản ứng tích cực cho trẻ trong khi giao tiếp. Khi giao tiếp với trẻ, cha mẹ hãy nói chậm, rõ ràng, dễ hiểu,  gọi tên trẻ và yêu cầu trẻ nhìn tận mắt.

Dùng đồ chơi dạy trẻ chậm nói

Sử dụng đồ chơi  làm công cụ để dạy  trẻ chậm  nói bằng cách mua cho chúng đồ chơi, chẳng hạn như động vật hoặc sinh vật nước. Cha mẹ chơi với con cái và chỉ vào các con vật. Sau đó, họ đọc tên của mình, điều này giúp  trẻ kết nối  với ngôn ngữ nhanh hơn. Đồng thời có thể ghi nhớ hình dạng của các con vật và  tên  của chúng. Đây là cách dạy trẻ chậm nói đơn giản nhất tại nhà mang lại hiệu quả cao.

Dùng thẻ học giúp trẻ ghi nhớ từ

re-cham-noi-co-anh-huong-den-tri-tue-khong
Dùng thẻ học giúp trẻ chậm nói học từ nhanh hơn

Mẹ có thể sử dụng các thẻ  có chứa trái cây, động vật, hoa, …vừa chỉ  và đọc  cho trẻ nghe. Sau đó dạy trẻ nói các từ đơn, chẳng hạn như: con gà, con cá, cây cối, cối xay, trái cây, ngôi nhà, … Phương pháp học này  giúp kích thích trẻ và làm trẻ thích thú hơn  vì thẻ đọc có nhiều màu sắc tươi sáng.

Cho trẻ đến lớp học trẻ

Trong lớp học, trẻ em cần phải tự lập về nhiều thứ như ăn, uống một mình, chủ động đi vệ sinh một mình. Khi đó, trẻ  buộc phải sử dụng ngôn ngữ để hòa nhập với trẻ khác.

Hạn chế cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử

Không cho trẻ em sử dụng các thiết bị điện tử như TV, iPad và điện thoại. Vì đây là nguyên nhân khiến trẻ hạn chế giao tiếp với thế giới bên ngoài, hạn chế nói chuyện với mọi người xung quanh.

Tóm lại, trẻ chậm nói là một tình trạng khá phổ biến khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng. Tuy nhiên,  biết nói sớm hay muộn không phải lúc nào cũng ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ. Do đó, nếu nhận thấy trẻ khó nói, hãy đưa trẻ đến trung tâm y tế để được  khám và  tư vấn biện pháp  phù hợp.

👉👉👉 Mẹ chăm con tốt hơn với các sản phẩm của Fitobimbi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *