Tìm hiểu ngay về dấu hiệu HIV ở cả nam giới và nữ giới

Blog Đời Sống

Như chúng ta đã biết, HIV là một loại virus nguy hiểm và có thể dễ dàng lây nhiễm cho cả 2 giới, tấn công và phá hủy hệ miễn dịch. Điểm đặc biệt của HIV này chính là không giống với những loại virus khác bị hệ miễn dịch của con người tấn công và đào thải. Thay vào đó, HIV lại có khả năng tấn công và làm suy yếu hệ thống miễn dịch bằng cách tiêu diệt các tế bào CD4, loại bỏ các khả năng phòng vệ của cơ thể con người. Bài viết dưới đây hãy cùng tìm hiểu ngay về các dấu hiệu HIV ở cả nam giới và nữ giới.

Các dấu hiệu nhiễm HIV ở nam giới bạn cần tham khảo để kịp thời đi khám

Dưới đây là 3 giai đoạn với từng dấu hiệu HIV ở nam giới mà bạn cần biết để kịp thời đi khám và có phác đồ trị liệu phù hợp:

Giai đoạn 1: Khoảng 80% nam giới sẽ phơi nhiễm HIV sau khoảng 2 – 4 tuần xuất hiện các biểu hiện giống như cúm. Đây cũng được xem là giai đoạn HIV cấp tính với những triệu chứng cơ bản như phát ban trên cơ thể, đau họng, sốt, đau đầu nghiêm trọng. Các triệu chứng này thường kéo dài từ 1 – 2 tuần và nhìn chung là dấu hiệu nhiễm HIV ở cả nam và nữ giới là khá giống nhau. Tuy nhiên, những vết loét sinh dục trên dương vật là biểu hiện đặc trưng ở nam giới. Ngoài ra, HIV cũng có thể dẫn đến suy giảm chức năng tuyến sinh dục của nam giới do giảm tiết nội tiết tố sinh dục nam.

tim-hieu-ngay-ve-dau-hieu-hiv-o-ca-nam-gioi-va-nu-gioi-1

Giai đoạn 2: Sau khi những dấu hiệu và triệu chứng của giai đoạn đầu tiên biến mất, HIV thường sẽ không xuất hiện thêm bất kỳ biểu hiện nào nữa trong nhiều năm. Cũng trong khoảng thời gian này, virus vẫn sẽ tiếp tục nhân lên và bắt đầu làm suy giảm hệ miễn dịch. Tuy nhiên, bên ngoài bệnh nhân trông vẫn khá bình thường. Đặc biệt, trong giai đoạn này virus vẫn có thể lây nhiễm cho người khác, do đó việc phát hiện sớm là vô cùng quan trọng.

tim-hieu-ngay-ve-dau-hieu-hiv-o-ca-nam-gioi-va-nu-gioi-2

Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn cuối và HIV cũng đã phá hủy được hệ miễn dịch cơ thể bạn. Giai đoạn này cũng được gọi với cái tên là AIDS. Khi đó, bệnh nhân lúc này không còn khả năng chống đỡ trước những tác nhân gây bệnh và nhiễm trùng sẽ có cơ hội bùng phát. Nhiễm trùng cơ hội chính là tình trạng bình thường mà những người bình thường có thể chống lại những người HIV thì không. Tại giai đoạn này, bạn sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, mệt mỏi mãn tính, phát ban, mẩn ngứa, mất trí nhớ, rối loạn tâm thần,….

Dấu hiệu HIV ở nữ mà bạn cần biết để phòng tránh, thăm khám kịp thời

Nhìn chung, mỗi cá thể đều sẽ có những biểu hiện triệu chứng khác nhau nhưng thông thường sẽ là 2 – 4 tuần và chúng cũng dễ bị bỏ qua bởi tưởng rằng giống với những cảm lạnh hay cúm thông thường. Các triệu chứng của HIV sẽ thay đổi tùy theo giai đoạn phát triển của bệnh như sau:

Giai đoạn nhiễm HIV cấp – giai đoạn 1: Những dấu hiệu HIV ở nữ giới giai đoạn đầu thường bao gồm: phát ban trên cơ thể, đa số là vấn đề về da liễu, đau họng, sốt, đau đầu nghiêm trọng. Ngoài ra, sẽ có một số triệu chứng ít gặp hơn như sưng hạch bạch huyết, mệt mỏi, buồn nôn, loét miệng, nhiễm khuẩn âm đạo, đau cơ, đau khớp, đổ mồ hôi ban đêm,…

tim-hieu-ngay-ve-dau-hieu-hiv-o-ca-nam-gioi-va-nu-gioi-3

Giai đoạn không triệu chứng – giai đoạn 2: Khi các triệu chứng của giai đoạn nhiễm HIV cấp tính biến mất là thời điểm bệnh sẽ tiến tới giai đoạn không triệu chứng. Trong giai đoạn này, bệnh nhân dường như sẽ không xuất hiện bất kỳ một dấu hiệu hay triệu chứng nào và chúng có thể kéo dài hàng năm, có thể lên tới 10 năm hoặc lâu hơn, Tuy nhiên, bên ngoài bệnh nhân trông hoàn toàn bình thường, nhưng trong cơ thể bệnh nhân, HIV vẫn sẽ tiếp tục nhân lên và tấn công cũng như phá hủy hệ miễn dịch, đồng thời HIV cũng có khả năng lây nhiễm cho người khác.

Giai đoạn AIDS – giai đoạn cuối: Nếu không được điều trị, bệnh nhân sẽ tiến triển đến giai đoạn cuối của bệnh hay chính là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. Đến thời điểm này, hệ miễn dịch của cơ thể dường như đã bị phá hủy, cơ thể hoàn toàn mất khả năng chống đỡ với những tác nhân gây bệnh khác, kể cả những tác nhân vốn bình thường và không đủ sức gây bệnh ở người như tiêu chảy dai dẳng, sụt cân nhanh, viêm loét trong khoang miệng, viêm vùng chậu, ớn lạnh tái diện, khó thở, mất trí nhớ, loạn thần hoặc các rối loạn tâm thần khác, khó thở, ho, đổ mồ hôi đêm tái diện.

tim-hieu-ngay-ve-dau-hieu-hiv-o-ca-nam-gioi-va-nu-gioi-4

Trên đây là những chia sẻ về những dấu hiệu HIV ở cả nam giới và nữ giới mà bài viết muốn gửi đến người đọc. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh thế kỷ này. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có một số cách phòng tránh HIV cơ bản dành cho cả nam và nữ giới như không sử dụng ma túy, kim tiêm chung, sử dụng những thuốc dự phòng chống phơi nhiễm, không thụt rửa sau quan hệ, chung thủy bạn tình, quan hệ tình dục an toàn,…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *