thành phần hóa học của xương có ý nghĩa gì đối với chức năng của xương

Thành phần hóa học của xương có ý nghĩa gì đối với chức năng của xương?

Học Tập

Xương là một bộ phận quan trọng của cơ thể người vậy bạn biết gì về cấu tạo của xương. Liệu bạn có tò mò về việc thành phần hóa học của xương có ý nghĩa gì đối với chức năng của xương?

Trong cơ thể người, bộ phần cứng nhất chính là hệ thống xương. Đây là một bộ khung vững chắc có tác dụng bảo vệ các bộ phận cũng như nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Vậy thành phần hóa học của xương có ý nghĩa gì đối với chức năng của xương? Tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để có thêm cho bản thân nhiều thông tin hữu ích nhé!

Cấu tạo của xương người gồm những gì?

Trong cơ thể người, hệ thống xương sẽ được chia thành ba loại chính là: xương dẹt, xương ngắn và xương dài. Với mỗi loại xương thì đều sẽ có những sự khác biệt về đặc điểm cấu tạo. Tuy nhiên, chúng đều có chung cấu trúc giống nhau bao gồm: phần xương cứng, lớp màng xương (gồm màng trong và màng ngoài), phần xương xốp và tủy xương. Trong đó:

thành phần hóa học của xương có ý nghĩa gì đối với chức năng của xương

  • Lớp màng xương: Bộ phận này gồm 2 lớp bao bọc tủy xương ở bên trong và bao bọc bên ngoài xương. Cấu tạo của lớp ngoài là từ các sợi mô liên kết chắc chắn tạo thành 1 lớp mỏng dính chặt vào xương và bao bên ngoài. Lớp trong có cấu tạo gồm nhiều tế bào sinh xương. Từ đó, giúp cho xương phát triển to và dài ra hơn, lớp màng này được nuôi dưỡng bởi các mạch máu.
  • Phần xương cứng: Đây là phần xương có màu vàng nhạt và rắn chắc nhất.
  • Phần xương xốp: Đây là phần cấu trúc gồm nhiều bè xương bắt chéo vào nhau để tạo nên phần xương có nhiều hốc nhỏ.
  • Tủy xương: Đây là phần nằm ở trong cùng của xương có cấu tạo gồm các tế bào nền (tủy vàng) và tế bào tạo máu (tủy đỏ). Tế bào tạo máu có vai trò rất quan trọng trong quá trình sản xuất bạch cầu hồng cầu và tiểu cầu, còn tế bào nền có chức năng chính là biệt hóa thành nhiều loại mô khác nhau.

Tìm hiểu về cấu trúc riêng biệt của từng loại xương

Sau đây là những thông tin chia sẻ về cấu trúc của từng loại xương trong cơ thể mà bạn nên tham khảo để giúp bản thân có thêm nhiều thông tin hữu ích:

thành phần hóa học của xương có ý nghĩa gì đối với chức năng của xương
Trong cơ thể người, hệ thống xương sẽ được chia thành ba loại chính là: xương dẹt, xương ngắn và xương dài

Xương dài

Trong cơ thể thì xương dài chính là loại xương chiếm nhiều nhất. Xương dài có hình ống như xương đùi, xương ống tay, xương cẳng chân… Lớp xương cứng ở phần đầu của xương dài rất mỏng và bao bọc bên ngoài lớp xương xốp. Hệ thống các bè xương của xương dài thường xếp theo nhiều hướng khác nhau để tạo thành những hốc nhỏ. Lớp xương ở phần thân xương có cấu trúc rất chắc chắn, mỏng dần ở hai đầu và đặc ở ngoài làm thành một ống xương dày ở giữa. Không giống ở phần đầu xương, lớp xương xốp ở thân xương thì có cấu trúc ngược lại là dày dần ở hai đầu và mỏng ở giữa. Trong cùng của xương dài là một ống tủy dài chứa đầy tủy vàng bên trong.

thành phần hóa học của xương có ý nghĩa gì đối với chức năng của xương
Trong cơ thể thì xương dài chính là loại xương chiếm nhiều nhất

Xương ngắn

Xương ngắn là một hệ thống bao gồm các xương như: xương cổ tay, đốt sống, cổ chân… Cũng tương tự phần đầu của các xương dài, các xương này cũng có cấu trúc bên trong là một khối xương xốp và bên ngoài là một lớp xương cứng mỏng.

Xương dẹt

Xương dẹt là các loại xương có hình bản dẹt và mỏng như: xương chậu, xương bả vai, xương sọ… Xương dẹt thường có cấu tạo gồm hai bản xương đặc và ở giữa là một lớp xương xốp.

Thành phần hóa học của xương có ý nghĩa gì đối với chức năng của xương?

Thành phần hóa học của xương có ý nghĩa gì đối với chức năng của xương là câu hỏi mà không ít người đặt ra. Theo các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng thành phần hóa học chính của xương gồm có hai phần chính là chất vô cơ (chất khoáng) và chất hữu cơ. Chúng có sự liên kết chặt chẽ với nhau để đảm bảo đặc tính đàn hồi và rắn chắc cho xương. Nhờ đó, giúp hệ thống xương có thể chống lại được những lực cơ học tác động vào cơ thể trong quá trình sinh hoạt thường ngày. Trong đó:

thành phần hóa học của xương có ý nghĩa gì đối với chức năng của xương
Thành phần hóa học của xương có ý nghĩa gì đối với chức năng của xương?

Chất hữu cơ

Theo các nghiên cứu thì chất hữu cơ chiếm hơn 30% trọng lượng khô của xương và bao gồm những thành phần chính là: mucopolysaccharide, protein, lipid,… Trong đó, các phức hợp protein (là những glycosaminoglycan gồm acid hyaluronic và chondroitin sulfat kết hợp với protein) và collagen chiếm tỷ lệ cao.

Chất vô cơ

Theo thống kê, chất vô cơ chiếm khoảng 70% trọng lượng khô của xương. Thành phần chất vô cơ bao gồm Mangan, Silic, Kẽm, các muối Canxi, Magie, Đồng… Nhưng trong đó chủ yếu vẫn là Ca3(PO4)2 và CaCO3.
Nhìn chung mỗi người sẽ có sự khác nhau về tỉ lệ của các thành phần hóa học trong xương. Bởi nó còn phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố như: Bệnh lý, tuổi tác, điều kiện dinh dưỡng,… Với những người trẻ thì xương thưởng mềm dẻo cũng như chất hữu cơ trong xương cũng sẽ nhiều hơn người lớn tuổi.

Mong rằng qua những chia sẻ bên trên, bạn đọc sẽ có được cho bản thân nhiều thông tin hữu ích. Đồng thời giải đáp được thắc mắc: “Thành phần hóa học của xương có ý nghĩa gì đối với chức năng của xương?”. Chúc bạn mạnh khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *