thành nhà hồ ở đâu

Thành nhà Hồ ở đâu? Những lưu ý khi tham quan thành nhà Hồ

Vi vu

Thành nhà Hồ đã từng bị bỏ quên hàng thế kỷ cho đến sau này, khu di tích mới được phát hiện, được UNESCO công nhận. Vậy thành nhà Hồ ở đâu và đến đây tham quan bằng cách nào? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của chúng tôi về thành nhà Hồ nhé!

Thành nhà Hồ ở đâu?

Thành nhà Hồ nay thuộc địa phận xã Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Từ Hà Nội đến thành tầm 140km. Thành cách thành phố Thanh Hóa 45km và cách thành phố Tam Điệp 42km.

Khi đặt chân đến Thanh Hóa, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước những di tích lịch sử vẫn còn vẹn nguyên theo năm tháng, mặc cho bao biến cố thăng trầm. Thậm chí dù trải qua các cuộc xâm lược tàn khốc vẫn không thể làm sụp đổ được các di tích ấy. Di tích thành nhà Hồ với nét đẹp rêu phong, bền bỉ như một chứng nhân lịch sử.

thành nhà hồ ở đâu
Thành nhà Hồ ngày nay

Thành nhà Hồ từ khi thành lập đến nay đã được đổi nhiều tên khác nhau qua từng thời kỳ: thành Tây Đô, thành An Tôn, thành Tây Kinh, thành Tây Giai. Do nhà Hồ thành lập nên sau này, người dân quen gọi là thành nhà Hồ. Mang trong mình các giá trị cao quý về lịch sử, văn hóa, tính đến nay, thành nhà Hồ đã tồn tại hơn 6 thế kỷ. Giờ đây, tuy không còn nguy nga tráng lệ như ban đầu nhưng một số đoạn của tòa thành vẫn còn nguyên vẹn.

Kiến trúc thành nhà Hồ có gì đặc biệt?

Kiến trúc ấn tượng của thành nhà Hồ là bốn cửa thành được thiết kế vòng cung độc đáo hướng về bốn phía: Đông, Tây, Nam, Bắc. Bên cạnh đó, thành cũng được xây dựng trên địa thế hiểm trở. Địa thế này tạo điều kiện thuận lợi cho việc phòng thủ, tấn công khi bị xâm lược. Xung quanh thành là hệ thống sông núi vô cùng hiểm yếu, vừa mang ý nghĩa chiến lược vừa phát huy được lợi thế giao thông thủy bộ.

thành nhà hồ ở đâu
Bốn cửa của thành nhà Hồ

Thành được xây dựng bằng đá trong một thời gian kỷ lục, chỉ chừng 3 tháng, từ tháng Giêng đến tháng 3 năm 1397.

Các cấu trúc khác như các cung điện, đàn Nam Giao, La Thành phòng vệ bên ngoài… được xây dựng tiếp đến năm 1402 thì hoàn thiện. Thành nhà Hồ tồn tại trong những biến động cuối thế kỷ XIV đầu thê kỷ XV, gắn liền với sự nghiệp của Hồ Quý Ly và vương triều nhà Hồ.

thành nhà hồ ở đâu
Hào thành

Những lưu ý khi tham quan thành nhà Hồ

Giá vé khi tham quan thành nhà Hồ

Sau khi biết được thành nhà Hồ ở đâu, bạn hãy lên ngay kế hoạch đến tham quan địa điểm lịch sử hào hùng này.

Theo như các thông tin đã được cập nhật, vừa qua, ngày 11/3/2021, thực hiện chương trình kích cầu du lịch của tỉnh Thanh Hóa, Ban quản lý khu di tích thành nhà Hồ đã giảm giá để thu hút du khách. Theo đó, từ ngày 15/3 đến ngày 31/12/2021, nơi đây sẽ giảm mức phí tham quan cho du khách. Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ chính thức giảm 50% giá vé tham quan đối với khách hàng Thanh Hoá và 30% đối với các đoàn khách tour đã đặt lịch đến tham quan Di sản.

Để kịp thời phục vụ du khách, Trung tâm này cũng đã có sự chuẩn bị chu đáo từ công tác bảo vệ, sắp xếp các phòng trưng bày đến bố trí hướng dẫn viên thuyết minh, bố trí bãi để xe ô tô hợp lý. Ngoài ra, các dịch vụ giải khát, giới thiệu các sản vật địa phương cũng được chú trọng để phục vụ nhu cầu của du khách.

thành nhà hồ ở đâu
Du khách tham quan tại di tích thành nhà Hồ

Nên đến thành nhà Hồ vào mùa nào?

Muốn đến với thành nhà Hồ, đầu tiên bạn cần biết thành nhà Hồ ở đâu để bố trí thời gian phù hợp với thời tiết địa phương. Vì là điểm tham quan lịch sử, di tích nên việc bạn đi mùa nào trong năm cũng đều thuận tiện. Tuy nhiên ở Thanh Hóa, các mùa lễ hội rất nhiều nên bạn có thể chọn đúng ngày để có thể thưởng thức các lễ hội đậm màu sắc truyền thống nơi đây. Bạn nên chọn thời gian trùng với thời gian diễn ra hai lễ hội được tổ chức hàng năm là: lễ hội Đền Sòng và lễ hội Cầu Ngư.

thành nhà hồ ở đâu
Lễ hội đền Sòng – Thanh Hóa

Những thông tin về thành nhà Hồ ở đâu, kiến trúc thành nhà Hồ và những lưu ý khi tham quan thành trên đây hy vọng giúp được quý độc giả tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm. Chúc các bạn có một chuyến đi đến thành nhà Hồ vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *