tập đoàn cứ điểm điện biên phủ được chia thành

Tìm hiểu tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ được chia thành bao nhiêu cứ điểm?

Học Tập

Chắc hẳn các bạn đã ít nhất một lần nghe tới 3 chữ Điện Biên Phủ. Vậy bạn có biết tập đoàn cứ điểm điện biên phủ được chia thành bao nhiêu cứ điểm?

Như đã biết Điện Biên Phủ là thung lũng lòng chảo rất rộng, nằm ở phía tây vùng rừng núi Tây Bắc. Đồng thời gần với biên giới Lào – Việt và nằm tại ngã ba những đường lớn và đường nhỏ quan trọng. Bên cạnh đó trận chiến Điện Biên Phủ của nước ta vào năm 1954 đã đi vào lịch sử của dân tộc Việt Nam và chiến thắng của trận đấu đã làm lừng lẫy khắp năm châu cũng như chấn động địa cầu. Vậy tập đoàn cứ điểm điện biên phủ được chia thành bao nhiêu cứ điểm? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu dưới bài viết này.

tập đoàn cứ điểm điện biên phủ được chia thành
Chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu

Tập đoàn cứ điểm điện biên phủ được chia thành bao nhiêu đợt tấn công?

Trận đánh Điện Biên Phủ được diễn ra trong vòng 55 ngày đêm bởi quân Việt Minh gặp khó khăn trong hậu cần. Chính vì thế không thể tấn công liên tục mà phải chia thành nhiều tấn công, cụ thể như sau:

Đợt đánh thứ 1

Đợt đánh thứ nhất được diễn ra từ 13/3 tới 17/3 Quân Việt Minh đã tiêu diệt phân khu Bắc của tập đoàn cứ điểm, vài 17h5’ chiều ngày 13/3 năm 1954 trận đánh được bắt đầu. Đến ngày 17 tháng 3 Việt Minh đã lần lượt mỗi ngày diệt đi một cứ điểm và toàn bộ phân khu Bắc.

tập đoàn cứ điểm điện biên phủ được chia thành
Trận đánh Điện Biên Phủ được diễn ra trong vòng 55 ngày đêm bởi quân Việt Minh gặp khó khăn trong hậu cần

Hơn nữa từ những ngày đầu 23 tháng 3 thì pháo binh của Việt Nam đã loại bot khả năng cất và hạ cánh của sân bay Mường Thành sân bay Hồng Cúm. Từ thời điểm đó trở đi những máy bay phá chỉ còn tiếp tế được cho những tập đoàn cứ điểm bằng hình thức thả dù. Đồng thời vào những ngày đầu của đợt 1 thì quân pháp đã nhận thức rõ được điểm yếu chết người của mình cũng như tương lai thất bại. Tuy nhiên họ vẫn tăng cường cầm cự tạo Điện Biên Phủ.

Đợt thứ 2 bắt đầu từ 30/3 tới 30/4

Lúc này Việt Minh đã đánh phân khu trung tâm đặc biệt chính là dẫy điểm cao quan trọng ở phía Đông và vây lấn bóp nghẹt tập đoàn cứ điểm. Đồng thời đây chính là đợt tấn công vào phân khu trung tâm chủ yếu nhằm chiếm dãy đồi ở phía đông khống chế cánh đồng Mường Thanh. Hơn nữa tại đây hai bên đã đánh nhau và giành giật lại những mỏm đồi có tính sống còn đối với tập đoàn cứ điểm.

tập đoàn cứ điểm điện biên phủ được chia thành
Chiến dịch Điện Biên Phủ được chia ra làm 3 đợt khác nhau

Hơn nữa để có thể chống lại những cứ điểm phòng ngự kiên cố của quân pháp thì quan đội Việt Minh đã áp dụng chiến thuật là vây lấn rất có hiệu quả, nhờ vào hệ thống chiến hào họ đào những giao thông hào dần dần bao vây và được siết chặt. Đồng thời những chiến hào này đã tránh cho quân tấn công thương vong bởi pháo binh cũng như không quân dịch. Bên cạnh đó cuộc chiến Điện Biên Phủ ngày càng yếu thế cho phía pháo và quân pháp lúc này chỉ có thể trông đợi vào những dù tiếp tế. Tuy nhiên phạm vi chiếm đóng lại bị thu hẹp và những chiếc máy bay bị hệ thống phòng không của Việt Minh đánh mạnh nên dù tiếp tế và linh đã rơi nhiều sang phía đối phương.

Đợt thứ 3 bắt đầu từ 1/5 tới 7/5

Thời điểm này Việt Minh đã dứt điểm dãy đồi phía đông và tổng tấn công tiêu diệt những vị trí còn lại. Hơn nữa sau khi lực lượng của pháp đã trở nên tuyệt vọng cũng như suy kiệt, việc bổ sung bằng dù đã không còn đủ để có thể duy trì sức chiến đấu và quân pháp ở phía Bắc bộ. Đồng thời Quân Việt Minh đã tổ chức đợt đánh dứt điểm những quả đồi phía Đông.

tập đoàn cứ điểm điện biên phủ được chia thành
Đợt 3 của trận đấu được diễn ra từ 1/5 tới 7/5

Mặt khác tới sáng ngày 7/5 những quả đồi ở phía Đông đã thất thủ hoàn toàn, phía bên pháp đã không còn lực lượng khả dĩ chiếm lại. Đối với cụm phân khu phía Nam Hồng Cúm đã mưu toan chạy sang Lào nhưng lại bị quân Việt Minh theo đuổi tất cả và bắt không đi thoát.

Tập đoàn cứ điểm điện biên phủ được chia thành bao nhiêu cứ điểm?

Lực lượng của địch ở Điện Biên Phủ được bao gồm 17 tiểu đoàn bộ binh cùng với 3 tiểu đoàn pháo binh và 1 tiểu đoàn công binh. Đồng thời có 1 đại đội xe binh và 1 đại đội xe vận tải có khoảng 200 chiếc cùng với phi đội không quân thường trực có tới 14 chiếc.

Hơn nữa chúng đã bố trí và thành lập tập đoàn cứ điểm thành 40 cứ điểm và tổ chức thành 8 khu mỗi cụm cứ điểm chính là hệ thống hỏa lực nhiều tầng. Tám cụm cứ điểm sẽ họp thành ba phân khu cùng với 80% lực lượng không quân ở Đông Dương cùng với nhiều loại vũ khí hiện đại khác của Mỹ và Pháp đã được đưa vào tác chiến tại Điện Biên Phủ.

Với những thông tin chúng tôi cung cấp trên bài viết mong rằng đã giúp bạn có thêm những kiến thức lịch sử bổ ích. Đồng thời qua đây bạn nắm bắt được tập đoàn cứ điểm điện biên phủ được chia thành bao nhiêu cứ điểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *