tại sao người ta lại nói rừng cây như một lá phổi xanh của con người

Tại sao người ta lại nói rừng cây như một lá phổi xanh của con người?

Học Tập

Cây xanh luôn là một phần quan trọng của cuộc sống này. Vậy tại sao người ta lại nói rừng cây như một lá phổi xanh của con người? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Rừng cây là quần xã sinh vật bao gồm cả động vật và thực vật, hai loài này sẽ hỗ trợ, tương tác nhau trong quá trình bảo tồn hệ sinh thái. Tuy nhiên, trước thực trạng tàn phá rừng cây như hiện nay đã dẫn đến rất nhiều hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Vậy nếu không có rừng cây thì cuộc sống của chúng ta sẽ ra sao? Và tại sao người ta lại nói rừng cây như một lá phổi xanh của con người?

Tại sao người ta lại nói rừng cây như một lá phổi xanh của con người?

Giúp cân bằng lượng CO2 và O2 trong không khí

Giúp cân bằng lượng CO2 và O2 trong không khí chính một số lý do chính giúp giải đáp được thắc mắc: “Tại sao người ta lại nói rừng cây như một lá phổi xanh của con người?”. Bởi rừng cây có khả năng cân bằng những lượng khí thải như CO2, CO và khí để hô hấp O2.

tại sao người ta lại nói rừng cây như một lá phổi xanh của con người
Giúp cân bằng lượng CO2 và O2 chính một số câu trả lời của thắc mắc: “Tại sao người ta lại nói rừng cây như một lá phổi xanh của con người?”

Như chúng ta đã biết, để con người cùng như sinh vật trên cạn, vật nuôi dưới nước hay bất kì một cá thể sống nào trên Trái Đất để duy trì sự sống đều cần hô hấp. Cụ thể là con người có thể không uống nước 3, nhịn đói 7 ngày, nhưng không thể thiếu Oxy quá 3 phút. Từ đó, chúng ta có thể thấy rằng Oxy có một vai trò rất độ quan trọng trong sự sống của muôn loài.

Bên cạnh đó thì quá trình quang hợp của cây xanh sẽ hấp thụ CO2 và thải ra O2. Từ đó, giúp cho lượng khí O2 luôn được sản sinh mỗi ngày để cung cấp cho con người, động vật duy trì sự sống. Nếu con người có phổi là bộ phận lọc khí, hô hấp và không thể thiếu trong cơ thể thì việc rừng cây thực hiện ngược lại quá trình hô hấp chính là lý do người ta thường ví rừng cây như lá phổi xanh của con người.

Giúp cản bụi, cản gió và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh

tại sao người ta lại nói rừng cây như một lá phổi xanh của con người
Cây xanh còn có khả năng cản trở các vi khuẩn gây bệnh sinh sôi giúp con người phòng chống được một số bệnh rất tốt

Không chỉ có khả năng hấp thụ CO2 và thải ra O2 thì trong quá trình quang hợp cây xanh còn có công dụng hấp thụ một số khí độc khác. Từ đó, giúp cho không khí trở nên trong lành hơn rất nhiều. Chính vì vậy, chúng ta thường thấy rằng những nơi có nhiều cây xanh lá sẽ thì cũng có bầu không khí dễ chịu hơn.

Mặt khác, cây xanh còn có khả năng cản trở các vi khuẩn gây bệnh sinh sôi giúp con người phòng chống được một số bệnh rất tốt. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những gia đình có trồng cây xanh cơ thể thường khỏe, ít bị ốm vặt hơn những gia đình không trồng cây.

Ngoài ra, những cây có tán lá rộng thường có công dụng cản gió, cản bụi rất tốt. Bởi vậy mà ở những khu vực đồi núi có nhiều cây xanh sẽ cản trở được những trận lũ lụt hay những cơn gió, bụi cát… Tác dụng của rừng cây đối với con người là rất nhiều chứ không chỉ riêng việc sản sinh Oxy giúp duy trì sự sống.

Giúp che bớt nắng và góp phần làm giảm nhiệt độ môi trường

tại sao người ta lại nói rừng cây như một lá phổi xanh của con người
Rừng cây có tác dụng rất quan trọng trong việc giúp giảm nhiệt độ và điều hòa không khí

 

Trước thực trạng trái đất đang ngày càng nóng lên như hiện nay thì rừng cây có tác dụng rất quan trọng trong việc giúp giảm nhiệt độ và điều hòa không khí. Bởi rừng cây giúp giảm nhiệt độ môi trường xuống để con người có thể dễ dàng sinh sống hơn nên nó cũng được ví như lá phổi xanh của con người.

Thực tế đã cho thấy rằng ở những khu vực đô thị nhiều bê tông, nhựa đường, nhà cao tầng sẽ có nhiệt độ cao hơn rất nhiều ở những vùng nông thôn. Bởi những ngôi nhà cao tầng khả năng tản nhiệt kém nhưng lại hấp thụ nhiệt nhiều. Từ đó, dẫn đến tình trạng khi trời tối nhưng nhiệt độ ngoài trời vẫn còn tương đối cao.

Ngược lại thì ở khu vực nông thôn hay những nơi có nhiều cây xanh, đồng ruộng thì không khí lại rất dễ chịu và có mức nhiệt độ thích hợp. Qua đó, chúng ta có thể thấy rằng tác dụng của cây xanh là vô cùng quan trọng trong quá trình cân bằng hệ sinh thái. Vậy nên, mỗi con người cần phải có ý thức hơn nữa trong việc bảo vệ rừng cây.

Bài viết trên chính là một trong những lý do chính giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc: “Tại sao người ta lại nói rừng cây như một lá phổi xanh của con người?”. Trên thực tế, đối với con người cây xanh còn mang đến rất nhiều lợi ích to lớn hơn nữa. Chính vì vậy, để có được môi trường sống trong lành, đảm bảo sức khỏe thì việc bảo vệ rừng cây là điều vô cùng quan trọng. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ bên, bạn đọc sẽ có được những nhận định đúng đắn cũng như đưa ra được giải pháp tốt nhất để bảo vệ môi trường sinh thái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *