tại sao kéo cắt kim loại có tay cầm dài hơn lưỡi kéo

Tại sao kéo cắt kim loại có tay cầm dài hơn lưỡi kéo?

Blog Đời Sống

Kéo cắt kim loại là một vật dụng được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống và hoạt động dựa trên những nguyên lý của lực tác động vật lý. Không giống như những loại kéo bình thường khác, kéo cắt kim loại có tay cầm dài hơn lưỡi kéo của nó. Vậy tại sao kéo cắt kim loại có tay cầm dài hơn lưỡi kéo? Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về lý do khiến cho lưỡi cắt kim loại có cấu tạo đặc biệt như vậy nhé.

Cấu tạo của kéo cắt kim loại

Tương tự như những chiếc kéo cắt bình thường khác, kéo cắt kim loại có cấu tạo gồm tay cầm và lưỡi kéo để cắt kim loại. Tuy nhiên nếu xét về mặt cấu tạo của kéo cắt kim loại và các loại kéo cắt thông thường chúng ta có thể thấy kéo cắt kim loại có tay cầm dài hơn, trong khi đó các loại kéo khác có tay cầm cân đối với lưỡi kéo của chúng.

tại sao kéo cắt kim loại có tay cầm dài hơn lưỡi kéo

Tại sao kéo cắt kim loại có tay cầm dài hơn lưỡi kéo?

Xoay quanh câu hỏi tại sao kéo cắt kim loại có tay cầm dài hơn lưỡi kéo có rất nhiều câu trả lời được đưa ra.

Một ý kiến cho rằng kéo cắt kim loại có tay cầm dài hơn lưỡi kéo vì kéo cắt kim loại dùng để cắt những vật cứng và khó cắt nên nó cần dùng một lực lớn hơn để làm đứt những vật dó. Mặt khác những loại kéo bình thường chỉ dùng để cắt các vật nhỏ và mỏng nên có cán cầm ngắn hơn lưỡi kéo do không cần sử dụng đến lực lớn.

tại sao kéo cắt kim loại có tay cầm dài hơn lưỡi kéo

Ý kiến khác lại cho rằng kéo cắt kim loại có tay cầm dài hơn so với lưỡi kéo là để giúp cho lực mà lưỡi kéo tác dụng vào tấm kim loại lớn hơn lực mà tay người dùng tác dụng vào tay cầm, khi đó kéo sẽ cắt dễ hơn và lợi về lực hơn so với việc tay cầm ngắn hoặc ngang bằng với lưỡi kéo. Không giống như những loại kéo cắt giấy, cắt tóc thông thường có tay cầm ngắn hơn lưỡi kéo để người dùng được lợi và dùng ít lực mà vẫn tạo được vết cắt dài và cắt chính xác những món đồ cần cắt.

Trong khi đó một ý kiến nữa lại cho rằng kéo cắt kim loại có tay cầm dài hơn lưỡi kéo vì kéo cắt kim loại sử dụng lực đòn bẩy và cần một lực rất lớn để tác động vào vật cần cắt giúp cắt đứt vật đó. Sử dụng tay cầm dài hơn sẽ giúp cho người dùng tốn ít sức hơn để tác động vào vật và dễ dàng cắt đứt những vật dụng muốn cắt một cách nhẹ nhàng nhất có thể.

Dựa trên quan điểm vật lý học chúng tôi có thể đưa ra đáp án cho câu hỏi tại sao kéo cắt kim loại có tay cầm dài hơn lưỡi kéotại sao kéo cắt kim loại có tay cầm dài hơn lưỡi kéo

Kéo cắt kim loại là một dụng cụ cắt chuyên biệt và sử dụng tay cầm dài hơn đầu kéo vì kim loại là những vật cứng, khó cắt và ta cần phải tác dụng một lực lớn vào lưỡi kéo để cắt đứt vật. Do đó lực tác dụng vào vật phải lớn hơn trọng lượng của vật, khi đó khoảng cách từ điểm tựa đến điểm đặt phải bé hơn khoảng cách từ điểm tựa đến điểm tác dụng lực. Giả thuyết này được đưa ra vì coi lực kéo là đòn bẩy thì khi có khoảng cách từ điểm tựa đến điểm đặt bé hơn khoảng cách từ điểm tựa đến điểm tác dụng lực thì chúng ta cần sử dụng một lực nhỏ hơn trọng lực của vật để dễ dàng cắt đứt vật hơn.

Trong khi đó kéo cắt giấy hay nhưng kéo cắt thông thường sử dụng cán cầm ngắn hơn vì chỉ cần tác dụng một lực nhỏ vào kéo, lực tác dụng bé hơn trọng lượng của giấy và khoảng cách từ điểm tựa đến điểm đặt bé hơn khoảng cách từ điểm tựa đến điểm tác dụng lực nên cán cầm của nó sẽ ngắn hơn so với lưỡi kéo.

Trên đây là những câu trả lời xoay quanh câu hỏi tại sao kéo cắt kim loại có tay cầm dài hơn lưỡi kéo? Hy vọng với những câu trả lời trên sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức về lực và cơ chế hoạt động của kéo cắt sắt và tìm ra đáp án tại sao tay cầm của kéo cắt sắt lại dài hơn lưỡi kéo trong bài học và trong thực tế cuộc sống. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *