SỰ KHÁC NHAU GIỮA QUỸ MỞ VÀ QUỸ ETF KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Blog Tài Chính

Khi tham gia giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư có thể lựa chọn hình thức tự mua bán cổ phiếu hoặc ủy thác khoản đầu tư của mình cho công ty quản lý quỹ. Chúng ta có thể tham khảo một số quỹ đầu tư đang được ưa chuộng nhất hiện nay như quỹ mở, quỹ ETF. 

Tùy vào nhu cầu của mình mà nhà đầu tư sẽ có các chiến lược mua bán chứng khoán phù hợp. Vì vậy, việc hiểu rõ sự khác nhau giữa quỹ mở và quỹ ETF sẽ giúp ích rất nhiều cho nhà đầu tư trong việc đưa ra các quyết định giao dịch tài chính hiệu quả. Điểm khác biệt lớn nhất là quỹ ETF có chi phí hoạt động thấp hơn. Bên cạnh đó, hai loại quỹ này còn có khá nhiều điểm khác nhau. Bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn.

  1. Khái niệm về Quỹ đầu tư 

Đây là hình thức khá phổ biến trên thị trường đầu tư tài chính trong nước và cả ở nước ngoài, và được các công ty quản lý quỹ tạo ra với mục đích huy động dòng tiền nhàn rỗi trong nền kinh tế (ví dụ như khoản tiền tiết kiệm cá nhân, tiền gửi của các công ty, đơn vị lớn,…), sau đó phân bổ vào nhiều loại tài sản như cổ phiếu, bất động sản,… nhằm thu lại lợi nhuận chênh lệch.

So với việc phải tự mình thực hiện các giao dịch mua bán, hình thức quỹ đầu tư có thể xem là một sự lựa chọn rất hợp lý dành cho nhà đầu tư cá nhân còn ít kinh nghiệm, thời gian để nghiên cứu cổ phiếu nhưng vẫn muốn kiếm tiền từ thị trường giao dịch tài chính. Công ty quản lý quỹ bao gồm những chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm, sẽ đứng ra thay nhóm nhà đầu tư cá nhân này quản lý rủi ro và tối ưu hóa mục tiêu lợi nhuận khi đầu tư.

  1. Lưu ý về sự khác nhau giữa quỹ mở và quỹ ETF

Quỹ mở và Quỹ ETF là các dạng hình thức của quỹ đầu tư. Trong đó, các chứng chỉ quỹ sẽ được phát hành không giới hạn, tùy theo quy mô hoạt động và nhà đầu tư có thể mua bán chúng tùy vào nhu cầu cá nhân.

  • Quỹ mở 

Là dạng quỹ được nhà đầu tư sau khi góp vốn sẽ tiến hành ủy thác cho công ty quản lý quỹ đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau dựa trên năng lực phân tích, chọn lọc danh mục đầu tư tiềm năng của riêng họ, với mục tiêu cuối cùng là giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa các khoản lợi nhuận thu được trong một khoảng thời gian nhất định cho nhà đầu tư.

  • Quỹ ETF

Hay còn gọi là quỹ hoán đổi danh mục, là dạng quỹ được tạo ra với danh mục đầu tư được mô phỏng gần nhất theo danh mục của chỉ số tham chiếu, ví dụ như chỉ số chứng khoán,… 

Khi mua chứng chỉ quỹ ETF tức là nhà đầu tư đang nắm giữ một rổ cổ phiếu với tỷ trọng phân bổ giống như rổ cổ phiếu của chỉ số tham chiếu mà quỹ đang sao chép.

  • Sự khác nhau giữa quỹ mở và Quỹ ETF

Quỹ mở Quỹ ETF
Phương thức giao dịch Nhà đầu tư không cần mua chứng chỉ quỹ trong đợt phát hành mới với số tiền quá lớn, tùy thuộc vào quy định của quỹ (thông thường là 1 triệu đồng). Sau đó, họ có thể mua bán chứng chỉ quỹ một cách không giới hạn nhưng phải liên hệ với công ty quản lý quỹ để thực hiện giao dịch. Trong đợt phát hành mới, nhà đầu tư phải mua chứng chỉ quỹ với số lượng bắt buộc (tối thiểu 1 lô đơn vị quỹ = 100.000 chứng chỉ quỹ ETF). Sau khi được niêm yết trên sàn chứng khoán, nhà đầu tư có thể mua bán trực tiếp chứng chỉ quỹ một cách không giới hạn trên sàn tượng tự như các mã cổ phiếu.
Hình thức đầu tư Quỹ được quản lý bằng chiến lược đầu tư chủ động, tức là danh mục đầu tư bao gồm các cổ phiếu được lựa chọn dựa trên khả năng phân tích, chọn lọc linh hoạt của công ty quản lý quỹ Quỹ được quản lý bằng chiến lược đầu tư thụ động, tức là hiệu suất sinh lời của quỹ sẽ tương tự với hiệu suất của chỉ số chứng khoán mà quỹ đang tham chiếu.
Phí đầu tư Phí đầu tư cao hơn quỹ ETF Phí đầu tư thấp hơn quỹ mở
Giá giao dịch Được xác định dựa theo giá trị tài sản ròng/ một đơn vị quỹ. Được hiển thị liên tục trong khoảng thời gian phiên giao dịch diễn ra trên sàn chứng khoán và thị giá này phải sát với giá trị tài sản ròng/đơn vị quỹ.

 

Hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc so với giai đoạn trước. Với tiềm lực kinh tế ngày càng ổn định, cùng với những quyết sách đúng đắn của chính phủ trong quá trình điều hành sẽ là cơ sở để các nhà đầu tư tiếp tục đặt niềm tin vào tiềm năng phát triển trong tương lai của thị trường chứng khoán Việt Nam. Vì vậy, việc hiểu rõ sự khác nhau giữa quỹ mở và quỹ ETF sẽ cung cấp những thông tin bổ ích cho nhà đầu tư để lựa chọn loại quỹ phù hợp với mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *