Review sách Hiểu về trái tim – Giá trị thực sự mang tên “Hạnh phúc”

Học Tập

Thời gian là một dòng chảy nghiệt ngã mà đôi khi đến tận cái dốc bên kia của cuộc đời, chúng ta vẫn chưa thấu cảm được đâu mới là giá trị đích thực của cuộc sống, của chính bản thân mình. Liệu đã bao giờ bạn tự hỏi: “Hạnh phúc với tôi là gì?”.

Hạnh phúc là điều mà tất cả mọi người điều hướng tới nhưng con người cứ chăm lo cho giá trị hạnh phúc mang lại từ vật chất mà sống xa rời trái tim của mình. Vậy đến khi nào thì họ mới có được hạnh phúc thật sự khi mà họ bỏ ngoài tai những lời trái tim họ nói

Nếu bạn vẫn chưa tìm được hạnh phúc thực sự và đang lênh đênh trên con thuyền chở những hoài bão, thì “Hiểu về trái tim” chính là mái chèo giúp bạn vượt bão vượt gió giúp tìm ra con đường đi tìm hạnh phúc cho chính bản thân mình.

GIỚI THIỆU TÁC GIẢ VÀ CUỐN SÁCH HIỂU VỀ TRÁI TIM

Tác giả của cuốn sách là nhà sư nổi tiếng – thầy Minh Niệm, Thầy Minh Niệm bước vào con đường xuất gia từ năm 17 tuổi,  ngay khi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Với một khát khao khám phá bản thân và tìm kiếm giá trị của con người giữa những bộn bề cuộc sống, hơn 10 năm sau thầy đã tìm ra cơ chế vận hành và viết nên cuốn sách để con người có cuộc sống bình an và vui vẻ hơn.

Xuất bản lần đầu tiên vào năm 2011, Hiểu Về Trái Tim trình làng cùng lúc với kỷ lục: cuốn sách có số lượng in lần đầu lớn nhất: 100.000 bản. Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công nhận kỳ tích ấy nhưng đến nay, con số phát hành của Hiểu Về Trái Tim vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại.

Chỉ với tổng cộng gần 500 trang sách được chia thành 50 chương khác nhau, cuốn sách không phải tác phẩm thuyết giáo về Phật pháp. Cuốn sách chạm đến từng tầng cảm xúc của con người một cách toàn diện nhất. Nó khiến ta thức tỉnh đồng thời hiểu biết về chính bản thân mình và những người quanh ta hơn. Cuốn sách giúp ta nhận ra được, đâu mới là những giá trị thực sự mà ta cần hướng đến trong cuộc sống này.

NỘI DUNG CUỐN SÁCH HIỂU VỀ TRÁI TIM

Chúng ta luôn tự hỏi chính mình là “Tại sao cuộc đời toàn những đau khổ và bất hạnh”. Nhưng thực chất, hạnh phúc hay khổ đau đều do chính bản thân mình gây ra. Mặc nhiên khi chúng ta tỏa ra năng lực tiêu cực thì mọi điều tồi tệ đều xảy đến và ngược lại. Mỗi việc xảy đến trong cuộc đời đều do bản thân những suy nghĩ, nhưng tâm niệm từ sâu trong tâm hồn mà thành. Hiểu được điều đó, thầy Minh Niệm đều đi sâu phân tích và lý giải cách vận hành của chúng dưới góc nhìn của một vị chân tu, để ta có thể cảm nhận được một cách sâu sắc và dễ dàng nhất

Giữa yêu mình và yêu người là sự thấu hiểu và tin tưởng. Khi yêu ta thường chỉ để ý tới sự ham thích nhau, quấn quít bên nhau không rời nửa bước. Đến khi một bên không đáp ứng được sự thỏa mãn, thì nhàm chán và phản bội nhau là điều tất yếu xảy ra. Vì vậy tình yêu thương là khi chính chúng ta tự hiểu chính mình và hiểu cho chính đối phương.

Trong “Thấu hiểu trái tim”, tác giả cũng chỉ ra những lời khuyên khi bạn gặp thất bại. Tại sao con người luôn sợ thất bại và sợ đối diện với nó. Khi thất bại ta điên cuồng đi tìm câu trả lời. Một người mất việc đi tìm việc khác, người thất tình đi tìm tình yêu mới và họ luôn có lý do cho sự thất bại của chính mình.  Sự thật là ta chỉ đang tìm cách xoa dịu vết thương hoặc khẳng định giá trị của mình, chứ ta chưa có sự đầu tư nghiêm túc.

Người lớn thường cho rằng cuộc sống thực chất là một cuộc đua, ai đến đích trước người đó chiến thắng, vì vậy họ luôn chiến đấu mỗi ngày. Lao động và làm việc mỗi ngày không sai, nhưng đâu đó chúng ta quên mất rằng chúng ta đang sống chứ không phải tồn tại. Khi chúng ta biết đủ, biết hài lòng với những gì đang có chúng ta sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc. Dưới góc nhìn của Phật giáo, tiền bạc, danh tiếng hay địa vị tuy không xấu nhưng nó là cuộc đua không có hồi kết vì lòng tham của con người không bao giờ kết thúc.

Vậy nên khi chúng ta “hiểu về trái tim” bạn sẽ sống nhẹ nhàng hơn, không coi cuộc sống như một cuộc đua mà nó như một cuộc hành trình, trải nghiệm của mỗi người trong cuộc đời. Mong bạn có thể dũng cảm đối mặt với nỗi sợ hãi, chấp nhận những điểm yếu và đừng lảng tránh những điều tiêu cực, chỉ có như vậy, con đường tìm đến trái tim bạn mới thực sự bắt đầuúng đắn để nắm chắc thành công

NHẬN XÉT VỀ CUỐN SÁCH HIỂU VỀ TRÁI TIM

Cuốn sách chạm đến từng tầng cảm xúc của con người, len lỏi vào từng góc tối và mở ra cánh cửa đến với thế giới mới. Những nội dung của cuốn sách mang tính đời thường, gần gũi và quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày.

Thế nhưng nếu để nói rằng đây là cuốn sách dễ đọc thì điều này không hoàn toàn chính xác. Bởi lẽ, Hiểu về trái tim được viết dưới góc nhìn  Phật giáo chứa đựng rất nhiều những tư tưởng, những triết lý nhân sinh sâu sắc. Do vậy, đối với đa số người đọc thì để có thể hiểu rõ, hiểu hết và thấm nhuần những triết lý. Những thông điệp có trong cuốn sách ấy không phải là một điều đơn giản. Nhưng một khi đã hiểu rõ và thực hiện theo những chỉ dẫn mà Hiểu về trái tim đưa ra chúng ta ta sẽ đạt đến một ngưỡng mới về mặt nhận thức cũng như việc kiểm soát cảm xúc và các nguồn năng lượng tiêu cực trong mình.

LỜI KẾT CỦA TÁC GIẢ BÀI VIẾT – REVISACH.COM

Đúng như tên gọi, “Hiểu về trái tim” sẽ giúp chúng ta hiểu được sâu sắc về chính trái tim của mình, hiểu được đích đến mà chúng ta đang hướng tới đó chính là sự bình yên trong tâm.

Dù bạn có bận rộn đến mức nào, hy vọng rằng bạn có thể tạm gác lại công việc của mình, gác lại những mối trăn trở trong cuộc sống và mở ra cuốn sách “Hiểu về trái tim”.  Hi vọng cuốn sách sẽ chữa lành những tổn thương và tự mỗi người sẽ quyết định được câu chuyện của chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *