phân tích độ nhạy của dự án

Chia sẻ phương pháp phân tích độ nhạy của dự án mới nhất 2021

Blog Tài Chính

Trong quá trình đầu tư thực hiện một dự án, cần phải trải qua rất nhiều những quy trình, những bước khác nhau. Trong đó việc phân tích độ nhạy của dự án đóng vai trò cực kỳ quan trọng để đảm bảo dự án diễn ra hiệu quả và chính xác. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu các phương pháp phân tích độ nhạy của dự án nhé.

Khái niệm phân tích độ nhạy của dự án

phân tích độ nhạy của dự án
Quy trình thẩm định dự án đầu tư.

Phương pháp phân tích độ nhạy hay còn được gọi là Sensitivity analysis. Khi tiến hành thẩm định dự án, chúng ta có thể sử dụng rất nhiều các phương pháp và kĩ thuật thẩm định dự án khác nhau. Phương pháp phân tích độ nhạy là một trong những phương pháp thẩm định hiệu quả nhất để thẩm định dự án.

Phân tích độ nhạy của dự án là việc phân tích và đánh giá sự thay đổi của các chỉ tiêu hiệu quả tài chính khi các yếu tố có liên quan đến chỉ tiêu đó biến động.

Thẩm định dự án đầu tư là việc tổ chức đánh giá một cách khách quan, khoa học và toàn diện các nội dung chính có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thực hiện và mức độ hiệu quả của dự án. Từ đó ra quyết định có nên cho phép đầu tư hoặc tài trợ vốn cho dự án hay không.

Nếu có nhiều yếu tố bất lợi xảy ra đối với dự án mà dự án vẫn đạt được hiệu quả thì dự án đó được coi là đạt hiệu quả vững chắc về mặt tài chính.

Quy trình thực hiện

Phương pháp phân tích độ nhạy của dự án gồm ba bước như sau:

 • Bước 1: Xác định các nhân tố có ảnh hưởng lớn đến chỉ tiêu hiệu quả xem xét
 • Bước 2: Cho các nhân tố đó thay đổi (tăng hoặc giảm) theo một tỉ lệ nhất định (thông thường là 5%,10% hoặc 15%)
 • Bước 3: Tính toán lại các chỉ tiêu hiệu quả và đưa ra kết luận

Những phương pháp chủ yếu dùng để phân tích độ nhạy của dự án 

Phương pháp 1

Đây là phương pháp phân tích ảnh hưởng của từng yếu tố liên quan đến chỉ tiêu hiệu quả tài chính. Từ đó có thể tìm ra yếu tạo nên sự nhạy cảm lớn của chỉ tiêu hiệu quả xem xét. Với phương pháp thứ nhất này, việc phân tích độ nhạy của dự án gồm các bước như sau:

 • Xác định những yếu tố liên quan chủ yếu của chỉ tiêu hiệu quả tài chính xem xét của dự án.
 • Thực hiện tăng giảm mỗi yếu tố đó theo cùng một tỉ lệ % 
 • Thực hiện tính toán lại các chỉ tiêu hiệu quả cần xem xét
 • Đo lường tỷ lệ % thay đổi của chỉ tiêu hiệu quả tài chính khi có sự thay đổi của các yếu tố. 
  • Yếu tố nào làm cho chỉ tiêu hiệu quả tài chính biến đổi càng lớn thì dự án càng nhạy cảm với yếu tố đó. 
  • Nghiên cứu và quản lý các yếu tố thay đổi giúp hạn chế tác động xấu đồng thời phát huy các tác động tích cực đến sự biến đổi của chỉ tiêu hiệu quả tài chính xem xét.

Phương pháp 2

Đây là phương pháp nghiên cứu tác động cùng lúc của nhiều yếu tố (trong các tình huống tốt xấu khác nhau) đến KPI hiệu quả tài chính nhìn thấy, sau đó xem xét để phân tích độ an toàn của dự án.

Phương pháp 3

Cho các thành phần có liên quan chỉ tiêu kết quả tài chính refresh trong hạn chế phân khúc mà người đầu tư và quản lý dự án có thể đồng ý được. 

 • Tương ứng với mỗi một sự refresh ta có một phương án. 
 • Đối với các thành phần cải thiện ta có hàng loạt các phương án. 
 • Cuối cùng, căn cứ vào điều kiện cụ thể của đối tượng, của người đầu tư hoặc quản lý để lựa chọn cách thức có lợi nhất.

Phương pháp 4

Với phương pháp thứ tư này, chúng ta sẽ sử dụng độ lệch chuẩn và hệ số biến thiên để phân tích độ nhạy.

Theo phương pháp này sẽ thực hiện theo các bước sau:

 • Tính toán các chỉ tiêu hiệu quả tài chính cho các giải pháp xem xét ở các tình huống: tốt nhất, bình thường và xấu nhất.
 • Dự đoán xác suất sẽ xảy ra ở các tình huống trên
 • Tính toán kỳ vọng của chỉ tiêu hiệu quả ứng với các xác suất dự tính
 • Thẩm định độ lệch chuẩn của chỉ tiêu hiệu quả

Phương án nào có độ lệch chuẩn nhỏ hơn thì sẽ có độ nhạy bén hơn và do đó sẽ an toàn hơn.

Ưu nhược điểm và ứng dụng

phân tích độ nhạy của dự án
Ảnh minh họa ưu nhược điểm và ứng dụng.
 • Ưu điểm: Giúp chúng ta biết được biết được dự án nhạy cảm với yếu tố nào để từ đó có biện pháp quản lí phù hợp đồng thời giúp giảm rủi ro trong quá trình thực hiện dự án. Ngoài ra, nó còn giúp ta lựa chọn được những dự án có độ an toàn cao và đánh giá rủi ro tài chính dự án.
 • Nhược điểm: Phương pháp phân tích độ nhạy chỉ xem xét sự thay đổi của từng yếu tố riêng lẻ trong khi kết quả của dự án lại chịu tác động của nhiều yếu tố hợp lại. Điểm đầu tiên của phân tích độ nhạy là các giả định.
 • Ứng dụng: Phương pháp phân tích độ nhạy của dự án được sử dụng để đánh giá rủi ro của các chỉ tiêu hiệu quả tài chính.

Như vậy chúng tôi vừa cung cấp cho bạn những thông tin rất cần thiết về phương pháp phân tích độ nhạy của dự án. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn có thể tìm được cho mình một phương pháp phù hợp giúp phát triển các dự án của bản thân được hiệu quả và thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *