Phân tích biểu đồ trong thị trường giao dịch tài chính

Blog Đời Sống

Các bạn không thể nào phân tích thị trường và đưa ra quyết định giao dịch mà không dựa vào bất kỳ một loại biểu đồ nào. Điều này chứng minh rằng phân tích biểu đồ là một việc quan trọng khi thực hiện các giao dịch tài chính. Muốn áp dụng thành công chiến lược giao dịch của mình thì điều quan trọng đó là lựa chọn cho mình loại biểu đồ phù hợp nhất. Hôm nay, Beat Đầu Tư sẽ giới thiệu đến các bạn những loại phân tích biểu đồ phổ biến trong thị trường giao dịch tài chính hiện nay. Hãy cùng theo dõi nhé!

  • Phân tích biểu đồ đường

Biểu đồ đường là biểu đồ chỉ sự thay đổi của các biến theo thời gian, qua các điểm dữ liệu. Biểu đồ này hỗ trợ cho việc quan sát sự thay đổi của bộ dữ liệu qua thời gian. Ví dụ như: Thống kê lượng người dùng vào 3 trang landing page hàng tháng trong một chu kỳ 1 năm (ở hình trên).

Đây là một trong những hình thức biểu đồ đơn giản nhất trong thị trường tài chính. Những người mới gia nhập thị trường sẽ dễ dàng quan sát, nhận biết được xu hướng thị trường. 

  • Phân tích biểu đồ thanh

Biểu đồ thanh là loại biểu đồ phù hợp cho việc so sánh dữ liệu. Có hai dạng biểu đồ là biểu đồ thanh đứng và thanh ngang. Ngoài việc, có tác dụng so sánh, biểu đồ còn làm nổi bật giữa các biến qua các thanh có màu sắc và độ dài theo giá trị của dữ liệu. Ví dụ như: Minh họa doanh thu của công ty thay đổi theo thời gian (ở hình trên).

Không giống với biểu đồ đường thanwrng, biểu đồ thanh cho biết giá mở và đóng cũng như đỉnh và đáy trong giai đoạn đó. Ở dưới của thanh là giá giao dịch thấp nhất trong khoảng thời gian người gian dịch đã chọn. Và chỉ số tên cùng là mức giá cao nhất đã chạm tới.

  • Phân tích biểu đồ Histogram

Nhiều người nhầm lẫn biểu đồ Histogram với biểu đồ dạng thanh vì hình dạng bên ngoài của chúng khá giống nhau ở cách hiển thị cột. Tuy nhiên, mục đích sử dụng khác nhau dẫn đến hình thành hai dạng biểu đồ riêng biệt như vậy.

Biểu đồ Histogram được dùng để minh họa dữ liệu qua một khoảng thời gian liên tục và thời gian xác định. Ở trục Y, bạn có thể thấy giá trị của tần suất và trục X, thể hiện giá trị liên tục của thời gian (ở hình trên).

Không giống như biểu đồ Histogram, biểu đồ thanh không chỉ các giá trị liên tục mà mỗi cột thể hiện một loại thuộc tính cần để minh họa. Trường hợp minh họa số lượng người mua hàng trong những năm khác nhau thì sử dụng biểu đồ thanh sẽ phù hợp hơn. Nhưng nếu bạn muốn biết số lượng khách hàng yêu cầu đơn hàng trong các giá trị như: $10-100, $101-200, $201-3000 bạn nên dùng biểu đồ Histogram.

  • Phân tích biểu đồ tròn

Biểu đồ tròn là biểu đồ thể hiện thị phần của mỗi giá trị trong tập dữ liệu. Loại biểu đồ này hữu ích trong việc thể hiện cấu thành của bộ dữ liệu. Ví dụ như: minh họa phần trăm tổng doanh thu của mỗi loại sản phẩm.

  • Phân tích biểu đồ phân phối điểm

Biểu đồ phân phối điểm là biểu đồ thể hiện sự kết nối giữa các điểm trong dữ liệu. Ví dụ như: Bạn có thể thấy tỷ lệ chuyển đổi thay đổi theo kích cỡ của sản phẩm giảm giá. (ở hình trên).

  • Phân tích biểu đồ bong bóng

Biểu đồ bong bóng là biểu đồ cho phép thể hiện 3 biến và so sánh các giá trị của 1 biến dựa trên 2 biến còn lại. Ví dụ như: Hai biến tỷ lệ chuyển đổi và giảm giá đại diện ở cột X và Y, biến minh họa trên mặt phẳng là doanh thu được chỉ ra bởi các hình tròn và kích cỡ của chúng tùy theo giá trị doanh thu (ở hình trên).

  • Phân tích biểu đồ địa lý

Biểu đồ địa lý là biểu đồ thể hiện cách minh họa được đánh giá khá là đơn giản. Khi dùng, biểu đồ sẽ minh họa cho các giá trị của các vùng, quốc gia, lục địa (ở hình trên).

 

Trên đây là những thông tin về phương pháp phân tích biểu đồ mà Beat Đầu Tư đã giới thiệu. Thông qua những biểu đồ trên, các bạn đã nắm được về các biểu đồ có thể sử dụng làm công cụ hỗ trợ cho việc đưa ra các quyết định giao dịch của mình. Chúc các bạn thành công trong các giao dịch của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *