mã độc có thể được tin tặc nhúng vào trong

Mã độc có thể được tin tặc nhúng vào trong các dạng file nào?

Công Nghệ

Bạn nên biết mã độc có thể được tin tặc nhúng vào trong các dạng file và tài liệu nào để có thể đảm bảo an toàn mạng.

An toàn hệ thống thông tin luôn là ưu tiên hàng đầu của người dùng khi truy cập bất cứ thiết bị điện tử nào. Tuy nhiên, vấn đề bị các mã độc xâm nhập, tấn công đánh cắp dữ liệu ngày càng trở nên phổ biến. Chúng không chỉ gây hỏng hóc, mất dữ liệu mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc của bạn. Mã độc là gì hay mã độc có thể được tin tặc nhúng vào trong các dạng file nào, là thông tin cơ bản mà bạn cần nắm rõ nếu muốn phòng tránh chúng.

Mã độc là gì

mã độc có thể được tin tặc nhúng vào trong

Mã độc với cái tên đầy đủ Malicious software là dạng phần mềm độc hại được thiết lập riêng biệt hoặc chèn vào các dạng file, với mục đích đánh lừa người sử dụng máy tính click vào và đánh cắp dữ liệu hoặc tài liệu mật, gây nguy hiểm đến thông tin cá nhân.

Khi bị mã độc xâm nhập, máy tính của bạn sẽ bị đơ, dữ liệu bị đảo lộn hoặc bị xóa, gây tổn thất nghiêm trọng trong công việc. Tin tặc tạo lập mã độc thường hướng đến các tổ chức, công ty lớn, các doanh nghiệp nhằn đánh cắp thông tin kinh doanh hoặc thông qua đó để truy cập vào thông tin nội bộ của doanh nghiệp, sau đó bán cho các đối thủ cạnh tranh để thu về lợi nhuận.

Mã độc có thể được tin tặc nhúng vào trong các dạng file nào

mã độc có thể được tin tặc nhúng vào trong

Cách thức làm việc của các tin tặc ngày càng tinh vi, chúng tạo ra các loại mã độc và “ngụy trang” vào nhiều loại file khác nhau, khiến người dùng khó khăn trong việc nhận diện và phòng tránh. Dưới đây là một vào dạng File có thể được tin tặc sử dụng để nhúng mã độc vào.

Mã độc được giấu trong các file ảnh: Đây được coi là thủ thuật vô cùng tinh vi của tin tặc. Thay vì sử dụng link một cách đáng ngờ thì chúng sẽ tạo ra những bức hình và trong các điểm ảnh sẽ kèm theo mã độc, người dùng sẽ dễ mất cảnh giác và click vào hình ảnh, như thế mã độc sẽ dễ dàng xâm nhập vào laptop của bạn. Thông thường các mã độc này sẽ được ẩn dưới dạng JPG hay PNG, khi bạn truy cập vào hình ảnh trên google hoặc Facebook sẽ rất dễ bị nhiễm.

Mã độc được nhúng trong các phần mềm giả mạo: Thông thường khi muốn download bất cứ phần mềm nào về máy, chúng ta sẽ tìm kiếm thông qua trình duyệt hoặc google và chọn lựa những gợi ý cho phép tải về miễn phí. Lợi dụng thói quen ấy, tin tặc sẽ tạo ra các mã độc nằm trong các link download phần mềm giả mạo, việc click vào link tải chính là quá trình khiến mã độc tấn công bảo mật máy tính bạn.

Ngoài hai dòng file phổ biến trên, mã độc còn được tinh vi nhúng trong file mở rộng tưởng chừng vô cùng uy tín như: .COM, .SCR, .CMD, .BAT… Hoặc chúng cũng có thể được chèn trong các file quảng cáo, file tài liệu rác mà tin tặc gửi cho bạn.

Phương pháp ngăn mã độc tấn công

mã độc có thể được tin tặc nhúng vào trong

Ngăn cản mã độc tấn công, bảo mật thông tin, dữ liệu cá nhân luôn là yêu cầu cấp thiết của người dùng thiết bị thông minh. Một trong những cách thức hiệu quả nhất đó là bạn phải duy trì hệ thống bảo mật cho máy tính, không ngừng cập nhật những phiên bản diệt virus, ngăn mã độc mới.

Ngoài ra, việc hạn chế truy cập vào những hình ảnh, bài quảng cáo trên mạng cũng là cách giúp cho các mã độc không thể tác động đến máy tính của bạn. Khi muốn download hay sử dụng một phần mềm nào đó, bạn hãy lưu ý chỉ truy cập vào những trang cung cấp chính thống, không tải về tràn làn, bởi những mã độc rất dễ được nhúng trong các dạng file giả mạo này.

Để lọc các mã độc và tiêu diệt trước khi chúng tiếp xúc với máy tính, bạn nên tải về các phần mềm lọc link, lọc mã độc như SecurityBox hoặc BKAV…

Như vậy, các bạn đã biết mã độc có thể được tin tặc nhúng vào trong các dạng file nào. Các file mã độc hiện nay được nhúng hết sức tinh vi và dễ dàng gây nguy hiểm cho toàn hệ thống máy tính của công ty bạn. Công ty càng lớn thì đầu tư vào hệ thống an ninh mạng càng cần được chú trọng. Hãy theo dõi thật kỹ những thông tin mà bài viết cung cấp và gia tăng kiến thức của mình về bảo mật dữ liệu cá nhân bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *