Loạn thị có tăng độ không? Cách chăm sóc mắt loạn thị tốt nhất

Blog

Cũng giống như cận thị và viễn thị thì loạn thị cũng là một tật khúc xạ của mắt khá phổ biến và được chia thành nhiều độ tương ứng với mức độ nghiêm trọng của bệnh. Tuy nhiên có rất nhiều người bệnh thắc mắc rằng liệu loạn thị có tăng độ được không và cách chăm sóc mắt loạn thị như thế nào. Hãy cùng giải đáp cùng Kính mắt Anna ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Loạn thị là gì?

Loạn thị là một tật khúc xạ khiến cho người bệnh không thể nhìn thấy các vật ở gần và cả các vật ở xa. Điều này xảy ra khi thủy tinh thể của mắt hoặc giác mạc không cong đều, do đó, ánh sáng đi vào mắt không hội tụ chính xác trên võng mạc.

Loạn thị là gì?

Loạn thị ở người bệnh cũng có thể kết hợp với cận thị hoặc viễn thị và có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào, kể cả trẻ sơ sinh. Loạn thị được chia thành ba loại chính như sau: loạn thị dạng cận thị, loạn thị dạng viễn thị và loạn thị dạng hỗn hợp.

Loạn thị có tăng độ không?

Theo các bác sĩ nhãn khoa, loạn thị hoàn toàn có thể tăng độ theo thời gian, cho đến khi người bệnh trên 18 tuổi thì sẽ có dấu hiệu chậm lại, độ loạn sẽ ổn định hơn và không thay đổi nhiều. Tuy nhiên cũng tùy vào mỗi người và mỗi độ tuổi sẽ có mức tăng độ loạn thị khác nhau. Hầu hết loạn thị đều xuất hiện từ khi mới sinh hoặc có thể hình thành do các thói quen sinh hoạt và mức độ sử dụng mắt.

Mức độ loạn thị được đo bằng đơn vị diop. Một đôi mắt bình thường, có thị lực tốt và không bị loạn thị sẽ có 0 diop. Loạn thị được chia thành nhiều mức tăng dần: nhẹ (dưới 1.0 diop), trung bình (1.0 – 2.0 diop), nặng (2.0 – 3.0 diop) và nghiêm trọng (trên 3.0 diop).

Các mức loạn thị

Có rất nhiều bạn thắc mắc rằng tật loạn thị phải điều trị như thế nào. Để điều trị loạn thị, người bệnh có thể sử dụng kính hay kính áp tròng để giúp mắt nhìn rõ hơn và tránh khỏi việc mắt phải điều tiết quá mức khiến tăng độ loạn. Ngoài ra, còn có phương pháp phẫu thuật để cải thiện hình dạng của giác mạc hoặc thủy tinh thể, tuy nhiên phương pháp này sẽ yêu cầu độ khó cao hơn và tốn nhiều chi phí hơn các phương pháp khác.

Loạn thị có thể tăng độ không phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra loạn thị và các yếu tố trên.

  • Nếu loạn thị do di truyền hoặc do phát triển bất thường của mắt từ nhỏ, độ cận có thể tăng dần theo tuổi và ổn định khi đến tuổi trưởng thành.
  • Nếu loạn thị do áp lực lao động hoặc học tập quá cao, độ cận có thể biến đổi theo thời gian và phục hồi khi nghỉ ngơi hoặc giảm áp lực.
  • Nếu loạn thị do bệnh lý của mắt hoặc của toàn cơ thể, độ cận có thể tăng hoặc giảm tùy theo tình trạng bệnh.

Vì vậy, để biết chính xác loạn thị có tăng độ không, bạn nên đi khám mắt định kỳ để kiểm tra độ cận và nguyên nhân gây ra loạn thị một cách chi tiết rõ ràng và tham khảo thêm lời khuyên của các bác sĩ.

Loạn thị có tăng độ không?

Cách chăm sóc mắt loạn thị

Có rất nhiều người bị loạn thị mà không tăng độ trong khi nhiều người khác vẫn bị tăng. Một trong những lý do của trường hợp này là nhờ cách chăm sóc mắt loạn thị. Cụ thể là:

  • Đeo kính đúng độ loạn: Đây là cách điều chỉnh tật loạn thị đơn giản và hiệu quả nhất, giúp mắt tập trung ánh sáng đều trên võng mạc và cải thiện thị lực. Nên đeo kính thường xuyên và thay đổi độ loạn khi cần thiết.
  • Thăm khám mắt định kỳ: Điều này giúp phát hiện sớm các biến chứng của loạn thị, như bệnh võng mạc, bệnh lý thủy tinh thể hay bệnh giác mạc chóp. Nên khám mắt ít nhất 6 tháng một lần để kiểm tra tình trạng mắt và điều chỉnh kính nếu cần.
  • Cung cấp đủ dinh dưỡng cho mắt: Một chế độ ăn uống cân bằng và giàu vitamin A, C, E, lutein, zeaxanthin và omega-3 sẽ giúp bảo vệ mắt khỏi các tác hại của ánh sáng xanh, ngăn ngừa các bệnh về võng mạc và hỗ trợ phục hồi thị lực. Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, cá hồi, hạt và trứng.

Chăm sóc mắt loạn thị

  • Giữ khoảng cách khi sử dụng máy tính, đọc sách: Khi làm việc với máy tính hay đọc sách, nên giữ khoảng cách tối thiểu 50cm với màn hình hay sách báo để giảm áp lực cho mắt. Ngoài ra, nên nháy mắt thường xuyên và nghỉ ngơi 10 phút sau mỗi giờ làm việc để làm dịu và bôi trơn mắt.
  • Xây dựng thói quen, lối sống lành mạnh: Hạn chế hút thuốc lá, uống rượu bia, ngủ muộn và căng thẳng, vì những yếu tố này có thể gây tổn hại cho sức khỏe mắt và làm tăng nguy cơ các bệnh về mắt. Nên tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc và giữ tinh thần thoải mái.
  • Thực hiện các bài tập cho mắt loạn thị: Có nhiều bài tập đơn giản có thể giúp cải thiện loạn thị, như nhìn xa – nhìn gần, xoay tròn mắt, nhìn chữ X hay nhìn theo hình tam giác. Nên thực hiện các bài tập này hàng ngày trong 15 phút để kích thích cơ mắt và giác mạc hoạt động linh hoạt hơn.

Trên đây là bài viết Kính mắt Anna muốn chia sẻ với bạn đọc về “Loạn thị có tăng độ không? Cách chăm sóc mắt loạn thị tốt nhất”. Mong rằng bài viết này sẽ giải đáp được thắc mắc của các bạn đọc và cho bạn thêm nhiều thông tin hơn về tật loạn thị ở mắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *