kham-pha-cong-nghe-pin-lfp-trang-bi-tren-xe-may-dien-vinfast

Khám phá công nghệ pin LFP trang bị trên xe máy điện VinFast

Xe máy

5 mẫu xe máy điện VinFast ra mắt vào cuối tháng 4/2022 đều được trang bị pin LFP thế hệ mới. Nhờ vậy, những phương tiện này không chỉ thân thiện với môi trường mà còn có được khả năng vận hành vượt trội.

Với điểm nhấn là pin LFP thế hệ mới, những mẫu xe điện mới của VinFast gồm Evo 200, Feliz S, Klara S 2022, Vento S và Theon S đều có tầm hoạt động ấn tượng, từ 150km trở lên sau 1 lần sạc đầy. Trong đó, mẫu xe máy điện VinFast Feliz S thế hệ mới có khả năng chinh phục quãng đường tối đa lên tới 198km.

kham-pha-cong-nghe-pin-lfp-trang-bi-tren-xe-may-dien-vinfast
VinFast giới thiệu 5 mẫu xe máy điện mới ứng dụng công nghệ pin LFP (Nguồn: Sưu tầm)

1. Sự quan tâm của các hãng xe điện đối với pin LFP

Pin LFP (LiFePO4, li-phosphate hay Lithium iron phosphate) là loại pin sử dụng phosphat làm vật liệu cực âm, có đặc điểm là điện trở thấp, do đó tính ổn định và mức độ an toàn cao.

Với chi phí sản xuất thấp và hiệu năng mạnh mẽ, Tesla thể hiện sự quan tâm đặc biệt về pin LFP ứng dụng cho ô tô điện từ năm 2020. Sau đó, hãng xe Mỹ thực sự chuyển sang sử dụng loại pin này cho các dòng xe tiêu chuẩn của mình, đánh dấu bằng sự ra đời của mẫu ô tô Tesla Model 3 phiên bản pin LFP.

Vào đầu năm 2021, đại diện của thương hiệu Ford danh tiếng cho biết một số dòng xe thương mại do hãng sản xuất sẽ được trang bị pin LFP.

Trong khi đó, tháng 5/2020 hãng Volkswagen trở thành cổ đông của Gotion High-Tech – doanh nghiệp sản xuất năng lượng sạch. Đây cũng là đối tác hiện tại của VinFast trong việc nghiên cứu và sản xuất pin xe điện. Herbert Diess – CEO của nhà sản xuất xe Đức ra thông báo pin LPF sẽ được trang bị trên 1 số mẫu xe phân cấp do hãng sản xuất.

Tại Trung Quốc, hầu hết xe điên đều được trang bị pin LFP. Điển hình như Hong Guang Mini EV – một trong những mẫu xe điện bán chạy nhất tại quốc gia này.

kham-pha-cong-nghe-pin-lfp-trang-bi-tren-xe-may-dien-vinfast
Công nghệ pin LFP được xem là giải pháp giúp tối ưu hóa chi phí sản xuất xe điện (Nguồn: Sưu tầm)

2. Ưu nhược điểm của pin LFP trên xe máy điện VinFast

Cùng với sự ra mắt của 5 mẫu xe máy điện mới, VinFast cũng công bố doanh nghiệp đang làm chủ công nghệ sản xuất loại pin LFP thông qua sự hợp tác với Gotion High-Tech.

2. 1 Ưu điểm của pin LFP trên xe máy điện VinFast

Thông tin từ hãng xe Việt cho biết pin  pin LFP trang bị trên xe máy điện VinFast sở hữu hàng loạt ưu điểm vượt trội như:

  • Sau 2000 chu kỳ sạc – xả, pin vẫn dung nạp được 70% năng lượng.
  • Đảm bảo an toàn, không bắt lửa kể cả khi bị đâm thủng.
  • Hiệu năng ổn định, cho phép xe duy trì tốc độ cao dù dung lượng còn lại thấp.
  • Hạn chế tác động tiêu cực tới môi trường, đồng thời giá thành sản xuất thấp và không bị phụ thuộc vào các vật liệu hiếm có chi phí đắt đỏ như Niken, Coban.
  • Ít khi phải bảo trì.
  • Người dùng có thể lưu trữ pin trong một khoảng thời gian dài.
kham-pha-cong-nghe-pin-lfp-trang-bi-tren-xe-may-dien-vinfast
Cận cảnh pin LFP trang bị trên xe máy điện VinFast (Nguồn: Sưu tầm)

2.2 Nhược điểm của pin LFP trên xe máy điện VinFast

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, pin LFP cũng có một số vấn đề như:

  • Mật độ năng lượng thấp.
  • Bảo quản khắt khe hơn so với nhiều loại pin khác.
  • Hoạt động kém ở nhiệt độ thấp.
  • Tồn đọng nhiều vấn đề đối với việc vận chuyển pin.

Khi trang bị trên xe máy điện VinFast, người dùng có thể gặp phải bất tiện so với mẫu xe điện ứng dụng giải pháp cung cấp năng lượng khác. Cụ thể: pin LFP không thể đổi tại trạm sạc như pin Lithium-ion. Do đó, khi xe cạn năng lượng, người dùng cần phải sạc để tiếp tục sử dụng phương tiện, không có phương án đổi pin tại trạm như trước đây. Điều này không phù hợp với người dùng có nhà chung cư, nơi khu vực để xe không có sẵn chỗ nạp điện.

kham-pha-cong-nghe-pin-lfp-trang-bi-tren-xe-may-dien-vinfast
Xe máy điện trang bị pin LFP có khả năng chinh phục quãng đường dài (Nguồn: Sưu tầm)

Có thể thấy rằng xe điện trang bị pin LFP sở hữu rất nhiều đặc điểm vận hành hấp dẫn. Tuy nhiên xe vẫn tồn tại một số vấn đề, ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng. Vì vậy khách hàng quan tâm đến dòng phương tiện này cần cân nhắc dựa trên thực trạng và nhu cầu di chuyển của bản thân.

Về cơ bản, xe máy điện trang bị pin LPF thế hệ mới sẽ phù hợp với những ai đang tìm phương tiện “xanh” vận hành êm ái, ổn định và có khả năng di chuyển quãng đường xa sau mỗi lần sạc đầy. Tuy nhiên nếu sống trong khu vực có thời tiết lạnh, hoặc nhà ở chung cư không tiện cho việc sạc điện, khách hàng có thể tham khảo thêm những mẫu xe điện thông minh được trang bị pin Lithium hoặc ắc quy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *