huong-dan-co-ban-giao-dich-theo-thuat-toan-danh-cho-nha-dau-tu-2

Hướng dẫn cơ bản giao dịch theo thuật toán dành cho nhà đầu tư

Blog Đời Sống

Giao dịch theo thuật toán – phương pháp hỗ trợ nhà đầu tư tối ưu quy trình đặt lệnh bằng các chỉ thị tự động đã được lập trình để phân tích các biến số như: khối lượng, giá, thời điểm mua bán,…. Vậy bạn đã biết áp dụng phương pháp này vào việc giao dịch? Bài viết này sẽ mô tả và hướng dẫn cơ bản về cách giao dịch thuật toán cho bạn.

Giao dịch thuật toán là gì?

Algorithmic trading (giao dịch thuật toán) là phương thức giao dịch đặt lệnh tự động được lập trình sẵn trước đó. Hoạt động tính toán hoàn toàn dựa vào biến số của giá cả, khối lượng, thời gian hoặc mô hình toán học.

huong-dan-co-ban-giao-dich-theo-thuat-toan-danh-cho-nha-dau-tu-1
Giao dịch thuật toán đem lại tính hiệu quả cao

Đây là hình thức phân tích đưa ra chỉ số chuẩn và có tính hiệu quả cao. Algorithmic trading có tốc độ, tần suất và năng suất xử lý thông tin tài chính nhanh gấp nhiều lần một nhà đầu tư thông thường.

Vì sao giao dịch thuật toán là lựa chọn ưu tiên?

Bạn là nhà đầu tư trên thị trường tài chính, để đưa ra bất kỳ quyết định gì đều phải phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật mất rất nhiều thời gian. Với Algorithmic trading sẽ giúp bạn “quét” thông tin và đưa ra chỉ số giao dịch chính xác nhất từ những dữ liệu có từ trước, giúp thực hiện phân tích nhanh và hiệu quả cao hơn.

Để có thể áp dụng thành công phương thức này, bạn cần hiểu rõ về các chiến lược và việc lựa chọn sàn forex uy tín hay các sàn giao dịch thị trường khác cũng là điều quan trọng.

Chiến lược Algorithmic trading nổi bật

Sau đây là 4 chiến lược Algorithmic trading mà nhà đầu tư nào cũng nên biết:

Chênh lệch giá

Arbitrage (chênh lệch giá) là chiến lược tìm kiếm lợi nhuận dựa trên việc khai thác sự chênh lệch về giá cả giữa hai hoặc nhiều thị trường, đồng thời khai thác các lệnh khớp và tận dụng tối đa khoảng chênh nhau để sinh lời.

huong-dan-co-ban-giao-dich-theo-thuat-toan-danh-cho-nha-dau-tu-2
Chiến lược Arbitrage sinh lời từ chênh lệch giá

Arbitrage sử dụng lệnh kép lên một tài sản đang niêm yết tại các thị trường khác nhau. Thuật toán này thực hiện đồng thời việc mua ở thị trường này và bán ở thị trường khác, từ đó tạo ra sự chênh lệch gọi là lợi nhuận.

Theo xu hướng

Với chiến lược giao dịch này, nhà đầu tư tiến hành mua tài sản khi biến động giá của nó đang có xu hướng tăng. Ngược lại, nếu xu hướng đang giảm, họ sẽ bắt đầu hoạt động bán để hạn chế lỗ. Đây là cách đầu tư theo kỳ vọng mức biến động giá sẽ liên tục đi theo xu hướng.

huong-dan-co-ban-giao-dich-theo-thuat-toan-danh-cho-nha-dau-tu-3
Algorithmic trading dựa vào chiến lược theo xu hướng

Mô hình toán học

Mathematical Model-based (chiến lược dựa vào mô hình toán học) là hình thức giao dịch thuật toán bằng việc phân tích theo mô hình toán học. Việc tính toán các chỉ số đều phụ thuộc vào các biến số khối lượng, thời gian, giá, tỷ lệ so sánh đối với mỗi tài sản khác nhau. Từ đó, nhà đầu tư sẽ nhận được các thông tin chính xác và tìm kiếm lợi nhuận dễ dàng.

huong-dan-co-ban-giao-dich-theo-thuat-toan-danh-cho-nha-dau-tu-4
Algorithmic trading và phương pháp phân tích mô hình toán học

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm một số mô hình chiến lược tương tự như:

  • Delta-neutral Trading (delta trung lập).
  • Volume-weighted Average Price (giá trung bình được tính dựa vào khối lượng).
  • Time Weighted Average Price (giá trung bình được tính dựa vào thời gian).

Tái cân bằng quỹ đầu tư

Index fund (quỹ đầu tư theo chỉ số) đưa lượng tài sản của nhà đầu tư đang nắm giữ đến hạn mức tương đương với các chỉ số chuẩn. Trong khoảng thời gian cụ thể được đề ra, việc này diễn ra nhằm mục đích tái cân bằng đầu tư.

Chiến lược này tạo thêm nhiều cơ hội cho nhà đầu tư có thể thu về lợi nhuận từ 20 đến 80 điểm, tùy vào lượng cổ phiếu đang có trong quỹ đầu tư trước khi quỹ này tái cân bằng.

Chúng tôi đã nêu khái niệm, lợi ích của việc sử dụng phương thức giao dịch thuật toán và hướng dẫn cơ bản các chiến lược cho nhà đầu tư. Hy vọng bài viết này đã mang đến những thông tin hữu ích cho quá trình đầu tư của bạn. Bạn nên trau dồi các kỹ năng, kiến thức và tích lũy kinh nghiệm về giao dịch theo thuật toán để giảm thiểu rủi ro và thu về lợi nhuận như mong đợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *