hóa đơn điện tử tiếng anh là gì

Hóa đơn điện tử tiếng anh là gì? Hóa đơn điện tử có những lợi ích nào?

Blog Tài Chính

Dễ dàng nhận thấy hiện nay, hóa đơn điện tử đang dần trở thành phương thức thanh toán quen thuộc với tất cả mọi người. Hóa đơn điện tử được yêu thích nhờ độ nhanh nhạy và tính hiệu quả cao. Tuy nhiên trên thực tế, đa số chúng ta đều không biết hóa đơn điện tử tiếng anh là gì? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây để cập nhật thêm những thông tin thú vị, bổ ích.

Hóa đơn điện tử tiếng anh là gì?

Hầu hết chúng ta đều cho rằng hóa đơn điện tử và hóa đơn khác trong tiếng anh đều mang một nghĩa chung là “Bill”. Tuy nhiên trên thực tế, suy nghĩ này hoàn toàn không đúng. Mặc dù cũng là một loại hóa đơn thanh toán nhưng hóa đơn điện tử tiếng anh lại được dịch là “Electronic bill” khi sử dụng hàng ngày. Còn đối với các văn bản mang tính chuyên môn, loại hóa đơn này tương đương với thuật ngữ “Invoice”.

Với sự hỗ trợ của hóa đơn điện tử, quá trình thanh toán của khách hàng sẽ được đơn vị cung ứng dịch vụ/ hàng hóa gửi thông báo qua tin nhắn hoặc email. Nhờ đó, người dùng có thể thanh toán một cách nhanh chóng, tiện lợi. Không chỉ vậy, hóa đơn điện tử cũng tạo điều kiện cho việc theo dõi, kiểm soát sản phẩm của cả bên bán lẫn bên mua.

hóa đơn điện tử tiếng anh là gì
Hóa đơn điện tử là phương thức thanh toán phổ biến trong các doanh nghiệp

Hóa đơn điện tử tiếng anh là “Invoice” – đây là một hóa đơn thể hiện đầy đủ, chính xác các thông tin về khách hàng, về sản phẩm cũng như giao dịch được thực hiện. So với “Bill”, thông tin trên “Invoice” đầy đủ hơn, bao gồm cả mã doanh nghiệp, mã số thuế và số tài khoản của doanh nghiệp. Vì vậy, loại hóa đơn này được các doanh nghiệp luôn được các công ty lớn ưu tiên sử dụng.

Việc sử dụng hóa đơn điện tử tiếng Anh có được pháp luật chấp nhận không?

Trong thời đại mở cửa, hội nhập như hiện nay, Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ thứ hai tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Không ít doanh nghiệp đã chọn sử dụng tiếng Anh trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, liệu rằng có thể sử dụng hóa đơn điện tử tiếng Anh trong giao dịch thường ngày hay không?

Theo quy định tại Thông tư 32/2011/TT-BTC Hà Nội, hóa đơn phải được thể hiện bằng tiếng Việt. Trong trường hợp phải sử dụng thêm tiếng nước ngoài thì phần nội dung tiếng nước ngoài sẽ được đặt trong dấu ngoặc đơn, bên dưới dòng tiếng Việt. Một lưu ý khác cần nhớ là lúc này là cỡ chữ sử dụng cho tiếng nước ngoài phải nhỏ hơn so với tiếng Việt.

Như vậy hiện nay, pháp luật nước ta vẫn chưa cho phép sử dụng hóa đơn có nội dung hoàn toàn bằng tiếng Anh. Hóa đơn điện tử cũng không phải là ngoại lệ. Việc quy định như trên nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khi giao dịch với các doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài.

hóa đơn điện tử tiếng anh là gì
Pháp luật quy định hóa đơn điện tử phải được thể hiện bằng tiếng Việt

Hóa đơn điện tử có những lợi ích nào?

Thời gian gần đây, việc sử dụng hóa đơn điện tử trong giao dịch đang được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn. Bởi lẽ, loại hóa đơn này đem đến nhiều lợi ích vượt trội cho cả bên bán lẫn bên mua. Cụ thể:

  • Sự xuất hiện của hóa đơn điện tử giúp cho cách doanh nghiệp có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến việc thanh toán tiền một cách nhanh chóng, dễ dàng. Đặc biệt là với những đơn hàng có giá trị lớn, có khả năng sai sót cao.
  • Việc sử dụng hóa đơn điện tử trong sản xuất, kinh doanh giúp giảm thiểu tối đa chi phí in ấn của doanh nghiệp. Đồng thời, so với các loại hóa đơn giấy trước đây thì việc quản lý, lưu trữ và tìm kiếm lịch sử giao dịch cũng được thực hiện chính xác và hiệu quả hơn.
  • Không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà hóa đơn điện tử còn tiết kiệm thời gian trong việc chuyển hóa đơn cho khách hàng, đối tác. Bạn có thể dễ dàng gửi thông tin đơn hàng, thông tin thanh toán cho bên mua chỉ bằng một vài thao tác đơn giản trên thiết bị được kết nối internet.
  • Hóa đơn điện tử giúp khắc phục mọi hạn chế của các loại hóa đơn giấy khác một cách hiệu quả. Đặc biệt, với invoice, thông tin liên quan đến khách hàng sẽ được bảo mật tuyệt đối. Thời gian lưu giữ thông tin cũng được đánh giá là lâu hơn rất nhiều so với trước đây.
hóa đơn điện tử tiếng anh là gì
Hóa đơn điện tử ngày càng được ưa chuộng nhờ những lợi ích to lớn

Không thể phủ nhận rằng sự xuất hiện của hóa đơn điện tử đã giúp cho quá trình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp lớn được dễ dàng và nhanh gọn hơn. Hy vọng rằng qua bài viết trên, bạn đọc có thể giải đáp thắc mắc hóa đơn điện tử tiếng anh là gì. Đồng thời hiểu thêm những thông tin cơ bản, cần thiết về hóa đơn điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *