hệ số nợ trên tổng tài sản

Những thông tin cơ bản cần biết về hệ số nợ trên tổng tài sản

Blog Tài Chính

Ngày nay bất cứ một doanh nghiệp hay một công ty nào cũng đều có hệ số nợ trên tổng tài sản. Hệ số nợ trên tổng tài sản chính là một loại tỷ lệ đòn bẩy tài chính nhằm để xác định, đo lường năng lực của một doanh nghiệp. Hiện nay vấn đề này đang nhận được đông đảo các sự quan tâm của các doanh nghiệp. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ số này.

Khái niệm hệ số nợ trên tổng tài sản

hệ số nợ trên tổng tài sản

Hệ số nợ trên tổng tài sản hiểu đơn giản là tổng số tài sản của doanh nghiệp trong thời điểm hiện tại có khoảng bao nhiêu phần trăm là nợ vay được tài trợ. Trường hợp nếu như hệ số này cao quá mức sẽ khiến cho các chủ nợ gặp bất lợi. Tuy nhiên, nó lại có lợi cho chủ sở hữu nếu như số vốn được dùng có thể sinh ra lợi nhuận lớn.

Vì chỉ số này rất thấp, cho thấy doanh nghiệp chưa tận dụng được kênh huy động vốn bằng nợ. Có nghĩa là chưa khai thác tốt được đòn bẩy tài chính trong vấn đề kinh doanh.

Hệ số nợ trên tổng tài sản phụ thuộc chủ yếu vào một số yếu tố như:

  • Quy mô doanh nghiệp
  • Loại hình
  • Lĩnh vực hoạt động
  • Mục đích vay

Cho nên, nếu muốn biết được tỷ số nợ này là cao hay thấp thì cần phải so sánh với tỷ số trung bình ngành. Ngoài ra, còn cần kết hợp với những tỷ số khác để cho biết số liệu chính xác hơn.

Nếu như hệ số tổng nợ lớn hơn tổng tài sản thì chứng tỏ doanh nghiệp đó sẽ rất khó huy động được tiền vay trong tương lai. Mặc dù lý do là vay để tiến hành sản xuất kinh doanh cũng không được chấp thuận.

Tỷ số của hệ số nợ trên tổng tài sản

Tỉ số tổng nợ trên tổng tài sản trong tiếng Anh là Total-Debt-to-Total-Assets Ratio – TD/TA.

Tỷ số tổng nợ trên tổng tài sản (TD/TA) là một loại tỷ lệ đòn bẩy dùng để xác định tổng số nợ liên quan đến tài sản, cho phép thực hiện phép so sánh mức đòn bẩy được sử dụng giữa các công ty khác nhau. 

hệ số nợ trên tổng tài sản

Tỉ lệ TD/TA càng cao thì công ty có mức độ đòn bẩy (DoL) càng cao và do đó, rủi ro tài chính càng lớn. 

Tỷ số tổng nợ trên tổng tài sản là một tỉ lệ để phân tích bảng cân đối kế toán của một công ty sử dụng cả nợ ngắn hạn và nợ dài hạn(các khoản vay đáo hạn trong vòng một năm), cũng như tất cả các tài sản hữu hình và vô hình. 

Công thức để tính hệ số nợ trên tổng tài sản

Tất cả mọi thông tin liên quan đều có sẵn trên bảng báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Còn đây là công thức tính hệ số nợ trên tổng tài sản (TD/TA):

TD/TA = (Nợ ngắn hạn + Nợ dài hạn)/ Tổng tài sản 

Phần lớn tài sản của Công ty được tài trợ bởi các khoản nợ nếu như hệ số nợ trên tổng tài sản TD/TA lớn hơn 1. Còn nếu như hệ số nợ trên tổng tài sản TD/TA bé hơn 1 có nghĩa đa phần tài sản của doanh nghiệp đó được tài trợ bởi vốn của chính chủ sở hữu.

Khi tỷ số tổng số nợ trên tổng số tài sản này được làm rõ sẽ cho thấy được tỷ lệ phần trăm tài sản được tài trợ bằng vốn vay thay vì vốn chủ sở hữu. Có thể lấy ví dụ để cho dễ hiểu như sau: Một Công ty có số nợ lớn hơn tổng tài sản là 0,4 tức là 40% tài sản của doanh nghiệp được tài trợ bởi các chủ nợ. Chỉ có 60% còn lại mới bằng vốn của chủ sở hữu mà thôi.

Những nhà đầu tư dùng tỷ số nợ trên tổng tài sản này để:

  • Đánh giá xem doanh nghiệp có đủ tiền để trả các nghĩa vụ nợ trong thời điểm hiện tại hay không
  • Xem xét công ty có khả năng trả lại được số tiền đầu tư mà họ đã bỏ ra để đầu tư hay không

Nếu như tỷ số này được đánh giá cao, có nghĩa tình trạng khá khả quan. Còn nếu tỷ số này quá thấp thì điều này chứng tỏ doanh nghiệp hay công ty chưa tận dụng được tối đa kênh huy động vốn bằng nợ. Mặc dù khả năng tự chủ của đơn vị đó cao nhưng vẫn chưa khai thác tốt đòn bẩy tài chính.

Những hạn chế của hệ số nợ trên tổng tài sản

hệ số nợ trên tổng tài sản

Sẽ không thể nào biết rõ được chất lượng tài sản bởi hệ số nợ trên tổng tài sản được gộp từ những tài sản vô hình và tài sản hữu hình lại với nhau. Đây cũng chính là hạn chế lớn của tỷ số tổng nợ trên tổng tài sản mà ít ai biết đến.

Cũng khá giống với những tỷ số khác, hệ số nợ trên tổng tài sản TD/TA cũng cần phải được xác định theo thời gian để đánh giá về các vấn đề rủi ro tài chính. Xem doanh nghiệp này có khả năng được cải thiện tốt hơn hay có những chuyển biến khác đi không.

Khi xu hướng của tỷ số tổng nợ trên tổng tài sản TD/TA ngày càng tăng là biểu hiện cho thấy đơn vị không có sẵn nguồn tiền hoặc không thể trả được hết nợ. Điều này chính là điềm báo trong tương lai Công ty này có khả năng lớn sẽ vỡ nợ và đi đến phá sản.

Kết luận

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn những thông tin bổ ích về hệ số nợ trên tổng tài sản. Đây là những thông tin mà doanh nghiệp hoặc các công ty cần nắm vững để phát triển doanh nghiệp hay công ty của mình tốt hơn. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình hoạt động kinh doanh của mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *