Du lịch sinh thái là gì? 1

Du lịch sinh thái là gì? Những nguyên tắc cơ bản và lợi ích của nền du lịch sinh thái

Vi vu

Du lịch sinh thái là gì?” – Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người, đặc biệt là “dân phượt” đam mê du lịch bởi xã hội ngày nay càng phát triển, con người ngày càng bận rộn hơn với luồng quay của công việc nên việc chăm lo đời sống tinh thần cũng được ngày càng được quan tâm. Trong đó, du lịch là một trong những hình thức xả stress hiệu quả nhất hiện nay, đặc biệt là nền du lịch sinh thái nhưng vẫn còn rất nhiều người không hiểu và thắc mắc những đặc điểm và nguyên tắc cơ bản, điều kiện để phát triển du lịch sinh thái,… Vậy nên trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn tất cả các câu hỏi trên và giải thích du lịch sinh thái là gì?

Du lịch sinh thái là gì?

Du lịch sinh thái là gì?

Du lịch sinh thái là loại hình du lịch dựa vào văn hóa, thiên nhiên bản địa gắn với nền giáo dục môi trường, có đóng góp cho sự nỗ lực bảo tồn và sự phát triển bền vững cùng với sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương.

Vậy nên, du lịch sinh thái được coi là loại hình du lịch có trách nhiệm đối với môi trường ở các khu thiên nhiên có địa hình hoang sơ, chưa phát triển với mục đích giúp cho khách du lịch thưởng ngoạn thiên nhiên, mang lại giá trị văn hóa của quá khứ và hiện tại, thúc đẩy công tác bảo tồn, mang lại tác động tích cực đến môi trường, kinh tế – xã hội cho cộng đồng địa phương.

Ngoài ra, định nghĩa của Hiệp hội Du lịch sinh thái quốc tế nói rằng: “Du lịch sinh thái là việc đi lại có trách nhiệm tới các khu vực thiên nhiên đang được bảo tồn”

Một số lợi ích của du lịch sinh thái

Qua định nghĩa về du lịch sinh thái là gì? ở phía trên, có thể hiểu mô hình du lịch sinh thái là kiểu du lịch đòi hỏi sự trách nhiệm của khách du lịch đến các khu vực tự nhiên nhằm thúc đẩy sự bảo tồn, mang lại sự hài hòa giữa các cộng đồng, duy trì cuộc sống của người dân địa phương. Vậy loại hình du lịch sinh thái này có những lợi ích gì mà ngày càng thu hút được nhiều khách du lịch lựa chọn làm nơi nghỉ dưỡng?

 • Du lịch sinh thái giúp chúng ta có một cái nhìn hoàn toàn khác về thế giới thiên nhiên, đòi hỏi khách du cần có một cái nhìn đa chiều về đời sống và có trách nhiệm bảo vệ môi trường.
 • Du lịch sinh thái có thể mang lại những lợi ích tích cực về mặt kinh tế, văn hóa xã hội và môi trường thiên nhiên cho những khu vực tư nhân, cộng đồng địa phương.
 • Doanh thu từ các chuyến thăm của khách du lịch có khả năng tạo cơ hội việc làm cho người dân địa phương, từ đó có thể mở rộng sự phát triển kinh tế, xóa bỏ nạn thất nghiệp hiện nay
 • Du lịch sinh thái có thể hỗ trợ bảo tồn, hỗ trợ quản lý môi trường. Ví dụ: phí vào thăm quan sẽ được áp dụng cho khách truy cập có thể được chuyển sang việc duy trì, quản lý khu vực.
 • Du lịch sinh thái có thể là một trong những công cụ dùng để nâng cao nhận thức về môi trường và giáo dục khách du lịch, những vùng có trình độ dân trí thấp về cách bảo tồn thiên nhiên, môi trường.

Những nguyên tắc cơ bản của nền du lịch sinh thái

Du lịch sinh thái là gì? 1

 • Xây dựng nhận thức, tôn trọng môi trường thiên nhiên và văn hóa, môi trường địa phương.
 • Cung cấp các dịch vụ trải nghiệm tích cực cho cả du khách và người dân bản địa.
 • Hỗ trợ lợi ích tài chính trực tiếp cho bảo tồn môi trường.
 • Tạo ra lợi ích tài chính cho người dân địa phương có hoàn cảnh khó khăn và ngành công nghiệp tư nhân.
 • Mang lại sự trải nghiệm đáng nhớ cho du khách, nâng cao độ nhạy cảm với khí hậu chính trị, môi trường, xã hội nước nhà.
 • Thiết kế, xây dựng và vận hành cơ sở hạ tầng thấp trong nước.

Bên ngoài kia, trong thế giới hoang dã rộng lớn không chỉ có rất nhiều thứ để xem và trải nghiệm mà còn rất nhiều điều cần tìm hiểu. Vậy nên mỗi chúng ta cần phải ý thức được sự cần thiết của hệ sinh thái và phải nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của chính bạn. Thông qua bài viết này chắc hẳn mọi người cũng đã giải đáp được thắc mắc du lịch sinh thái là gì? Những nguyên tắc cơ bản và lợi ích của nền du lịch sinh thái rồi đúng không? Qua bài viết này chắc chắn sẽ giúp ích cho các bạn trong thời gian sắp tới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *