Du học ngành Nursing có dễ định cư không?

Học Tập

Ngành Nursing bao gồm y tá, điều dưỡng là ngành nghề đặc biệt và đang có nhu cầu lớn về nhân lực tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Vậy nên, nhu cầu tìm hiểu ngành Nursing cũng như khả năng định cư khi du học ngành này cũng trở thành vấn đề được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ và bậc phụ huynh tại Việt Nam. Cùng tìm hiểu chi tiết về ngành nghề “hot hit” này trong bài viết dưới đây!  

1. Nursing – Ngành học được ưu tiên định cư số 1

Tại nhiều quốc gia đang phát triển trên thế giới, nhu cầu nhân lực về ngành Nursing đang vô cùng lớn.

Theo khảo sát gần đây của “Health Time”, tính đến năm 2030, Úc có thể thiếu hụt khoảng 120.000 lao động cho ngành Nursing. Cũng theo Bureau of Labor Statistics, đến năm 2029,  Mỹ sẽ cần thêm 14% nhân lực ngành điều dưỡng, nâng số lượng nhân lực y tế thiếu hụt lên tới 221.900 người.

Khác với Mỹ và Úc, số lượng y tá tại Anh Quốc vẫn duy trì tăng đều 5%/ năm. Tuy nhiên, với nhu cầu sử dụng các dịch vụ y tế ngày càng cao, đặc biệt trải qua đại dịch Covid 2020, số lượng nhân lực ngành y tế vẫn trong tình trạng thiếu hụt và chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội (theo United Kingdom National Health Service).

Với nhu cầu cần nhiều nhân lực ngành Nursing, các quốc gia phát triển đã và đang có nhiều sự ưu ái dành cho ngành y tá, điều dưỡng để ổn định nguồn nhân lực trong nước như khuyến khích các y tá nhập cư từ nước ngoài đến, sinh sống và định cư lại để làm việc…

Chính những sự thuận lợi trên đã đưa du học ngành y tá, điều dưỡng trở thành hướng đi có nhiều cơ hội việc làm và định cư cho các du học sinh trong tương lai.

du-hoc-nganh-nursing-co-de-dinh-cu-khong-1

Các nước phát triển có nhu cầu lớn về nhân lực ngành Nursing và luôn tạo điều kiện thuận lợi để người lao động an tâm định cư và làm việc

2. Nên du học ngành Nursing ở đâu?

Nursing đem đến cơ hội định cư lớn như vậy nhưng việc tìm hiểu và lựa chọn đất nước phù hợp để du học cũng cần được nghiên cứu kỹ lưỡng.

2.1. Úc

Du học Úc ngành y tá là một trong số những ngành nghề có cơ hội định cư gần như 100% tại đất nước này.

Úc là đất nước có chất lượng sống cao, kết cấu dân số già với tuổi thọ trung bình của người dân lên tới 81 tuổi. Thực tế này là minh chứng rõ nhất cho thấy nhu cầu lớn về nhân lực ngành y tế tại Úc. Trong khi đó, phần lớn những người trẻ ở đây lại không có hứng thú với nhóm ngành y tá, điều dưỡng. Bởi vậy, chính phủ Úc luôn tìm cách để thu hút nguồn lao động ngành y tá từ nước ngoài đến làm việc và định cư như tặng học bổng du học Úc ngành y tá, điều dưỡng và tạo thuận lợi trong việc định cư, di cư, hưởng phúc lợi…

du-hoc-nganh-nursing-co-de-dinh-cu-khong-2

Du học Úc ngành y tá đang là ngành học nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ trên thế giới

2.2. Canada

Canada hiện là một trong những quốc gia phát triển và thiếu hụt nhân lực y tế trầm trọng. Đây là đất nước bị ảnh hưởng nhiều bởi Mỹ vì nhiều y tá, điều dưỡng Canada bỏ thị trường trong nước để sang Mỹ làm việc. Mảng chăm sóc người già và ung thư hiện đang là 2 mảng điều dưỡng được đánh giá có nhu cầu cao nhất tại thị trường này. Vì vậy, chính phủ Canada đã và đang có những chính sách ưu đãi, chế độ phúc lợi hướng đến du học sinh cũng như cung cấp các khóa học giá cả phải chăng cho ngành nursing.

Nhờ vậy, du học Canada học ngành điều dưỡng là lựa chọn của nhiều bạn trẻ để tăng cơ hội định cư tại đất nước xinh đẹp này.

du-hoc-nganh-nursing-co-de-dinh-cu-khong-3

Các sinh viên lớp điều dưỡng tại Canada đang được thực hành tiêm cho bệnh nhân

2.3. Mỹ

Giống như nhiều nước phát triển khác, Mỹ cũng là quốc gia có nhu cầu lớn trong việc chăm sóc sức khỏe xã hội.

Đây là quốc gia có tốc độ dân số già đi nhanh khiến nguồn nhân lực điều dưỡng bị thiếu hụt và ngày càng khan hiếm. Chính vì vậy, trong những năm gần đây, Mỹ ngày càng có nhiều chính sách nhập cư ưu ái hơn dành cho nguồn lao động ngành Nursing. Các du học sinh sau khi hoàn thành khóa học điều dưỡng có thể lựa chọn trở về nhà hoặc ở lại làm việc tại Mỹ miễn là đáp ứng 1 số yêu cầu từ chính phủ.

du-hoc-nganh-nursing-co-de-dinh-cu-khong-4

Một tiết học thực hành chăm sóc người bệnh tại lớp học điều dưỡng Mỹ

2.4. Anh Quốc

Anh Quốc là đất nước có nhiều chương trình điều dưỡng tuyệt vời và cũng là nơi người học ngành điều dưỡng dễ xin việc nhất (theo trang web của Health Education England). Theo đó, 94% sinh viên học ngành Nursing sau khi ra trường 6 tháng đều tìm được việc làm đúng chuyên ngành.

Với môi trường ngành nhiều tiềm năng phát triển, Anh Quốc luôn chào đón các du học sinh muốn đăng ký và làm việc trong ngành Nursing. Tuy nhiên, khi muốn du học tại đất nước này, bạn cần hoàn thành Overseas Nursing Programme – chương trình điều dưỡng ở nước ngoài. Đặc biệt, khi hoàn thành các khóa học, du học sinh có thể lựa chọn việc làm tại NHS hoặc trong khối tư nhân và có thể nộp đơn xin hỗ trợ tài chính của NHS.

du-hoc-nganh-nursing-co-de-dinh-cu-khong-5

Chăm sóc người già là mảng điều dưỡng có nhu cầu cao nhất tại Vương Quốc Anh

2.5. New Zealand

New Zealand là quốc gia luôn siết chặt công tác giám sát và kiểm tra các cơ sở đào tạo nhằm đảm bảo tiêu chuẩn giáo dục và chất lượng đầu ra của sinh viên.  

Với 8 trường đại học lọt top 500 trường tốt nhất thế giới, New Zealand là môi trường học tập đáng mơ ước của nhiều du học sinh. Đặc biệt, với ngành Nursing, sinh viên có thể làm việc ngay sau khi tốt nghiệp với mức lương cao. Ngoài ra, chính phủ New Zealand cũng đưa ra nhiều gói học bổng và chương trình ưu đãi hấp dẫn cho các du học sinh quốc tế ngành Nursing có mong muốn học tập và làm việc lâu dài tại đây.

Trên đây là tất tần tật các thông tin cần biết về du học ngành Nursing (y tá, điều dưỡng) và những đất nước có tỷ lệ định cư cao khi du học. Ngoài các thông tin này, trong quá trình tìm hiểu du học, bạn nên trang bị thêm kiến thức về văn hoá và nền giáo dục của từng quốc gia để lựa chọn môi trường học tập thích hợp nhất. Chúc bạn sẽ sớm xác định được ngành học và đất nước du học phù hợp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *