Danh lam thắng cảnh là gì? 2

Danh lam thắng cảnh là gì? Những danh lam thắng cảnh nổi tiếng nhất Việt Nam

Vi vu

Danh lam thắng cảnh là gì?Ở Việt Nam có những danh lam thắng cảnh nào? Đây là một trong những câu hỏi của các du khách trong và ngoài nước mỗi khi tìm hiểu về các địa điểm du lịch, danh lam thắng tại Việt Nam. Vậy nên trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn câu hỏi danh lam thắng cảnh là gì? 

Danh lam thắng cảnh là gì? Những danh lam thắng cảnh nào của Việt Nam được UNESCO công nhận là di sản thế giới?

Danh lam thắng cảnh là một cụm từ Hán Việt có nghĩa từng từ là: danh là tiếng tăm, lam là chùa, thắng là đẹp, cảnh là phong cảnh. Vậy nên, danh lam thắng cảnh được hiểu là những cảnh quan thiên nhiên có sự kết hợp giữa cảnh đẹp với công trình kiến trúc có giá trị lịch sử, thẩm mỹ, khoa học. 

Đất nước Việt Nam được biết đến là một trong những điểm đến hàng đầu thế giới nhờ vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa tuyệt vời mà không nơi nào có được. Cảnh đẹp Việt Nam khắp ba miền Bắc – Trung – Nam có thể nói là vô tận, từ những cánh đồng lúa quê vàng rực, ruộng bậc thang xanh mát ở phía Bắc đến sự nhộn nhịp, rộn ràng của đồng bằng sông Cửu Long ở phía Nam. Đến nay, Việt Nam đã được công nhận có 26 danh lam thắng cảnh, trong đó 8 danh lam thắng cảnh được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Dưới đây sẽ là một số danh lam thắng cảnh tại Việt Nam dành cho khách du lịch tham khảo:

Danh lam thắng cảnh: Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội

Danh lam thắng cảnh là gì?

Hoàng thành Thăng Long được xây dựng dưới triều đại Đinh – Tiền Lê, được coi là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội của các vương triều Lý – Trần – Lê – Nguyễn trong suốt 13 thế kỷ vừa qua nên điều đó là minh chứng cho sự giao thoa về văn hóa – phong tục tập quán sâu sắc nhất qua từng thời kỳ của Việt Nam. Đặc biệt nó còn là dấu ấn cho tinh thần kiên cường, bất khuất của một đất nước thuộc địa nhỏ bé đứng lên giành chính quyền, độc lập, tự do vì một tương lai tươi sáng. 

Đến nay đường xá Việt Nam đã trở nên hiện đại và có nhịp sống xô bồ nhưng Hoàng thành Thăng Long vẫn mang vẻ đẹp trầm mặc, cổ kính đặc biệt. Vào ngày 1/8/2010, UNESCO đã công nhận Hoàng thành Thăng Long là di sản văn hóa thế giới vào lúc 6h30, tọa lạc trên 19c Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. 

Danh lam thắng cảnh: Quần thể danh thắng Tràng An – Ninh Bình

Danh lam thắng cảnh là gì? 1

Tràng An là một trong những địa điểm nổi bật nhất trong khu vực Đông Nam Á vì nó mang ý nghĩa toàn cầu trong việc minh chứng phương thức con người tương tác với cảnh quan tự nhiên, thích ứng với những biến đổi to lớn về môi trường sống kéo dài trong hơn 30.000 năm. Quần thể Tràng An nổi tiếng với cảnh đẹp thiên nhiên hữu tình, tuyệt vời của núi rừng, sông nước ở Tam Cốc – Bích Động và khu du lịch tâm linh hướng về đất phật tại chùa Bái Đính. Đặc biệt khi khách du lịch tới thăm sẽ được du thuyền trên dòng sông thơ mộng chạy qua những vách núi, vách đá và hang động tại Tràng An – Ninh Bình.

Vào năm 2014, Quần thể danh thắng Tràng An – Ninh Bình là quần thể danh thắng kép được UNESCO công nhận là di sản thế giới, là một trong những khu du lịch đẹp nhất của Việt Nam.

Danh lam thắng cảnh: Vịnh Hạ Long – Quảng Ninh

Danh lam thắng cảnh là gì? 2

Hàng ngàn hòn đảo, hàng chục hang động đẹp đã tạo nên giá trị thẩm mỹ có 1 0 2 của Vịnh. Vẻ đẹp của Hạ Long được tạo nên từ 3 yếu tố thiên nhiên: đá, nước và trời. Hệ thống đảo đá ở Hạ Long được biến đến với muôn hình vạn trạng quyện trời biển, tạo ra một bức tranh thủy mặc phong phú như trong thơ văn của các thi sĩ ngày xưa. Phía trong những đảo đá lớn là những hang động đẹp đẽ, kỳ lạ như: Hang Đầu Gỗ với những nhũ đá muôn hình dáng vẻ, Động Thiên Cung là một đền đài mỹ lệ, Hang Bồ Nâu với vô số nhũ đá buông xuống mềm mại như cành liễu. 

Đến nay, Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là kỳ quan thiên nhiên thế giới vào năm 1994. Tới năm 2000, Vịnh Hạ Long tiếp tục được UNESCO công nhận lần thứ hai là Di sản địa chất thế giới.

Bên ngoài kia, trong thế giới hoang dã rộng lớn không chỉ có rất nhiều thứ để xem và trải nghiệm mà còn rất nhiều điều cần tìm hiểu. Vậy nên mỗi chúng ta cần phải ý thức được sự cần thiết của hệ sinh thái và phải nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh. Thông qua bài viết này chắc hẳn mọi người cũng đã giải đáp được thắc mắc danh lam thắng cảnh là gì? Vậy nên bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong thời gian sắp tới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *