Đánh giá ưu nhược điểm về chức năng của thẻ tín dụng

Blog Tài Chính

Thẻ tín dụng được biết đến với các chức năng thanh toán đa dạng như thanh toán online/trực tiếp, trả góp và rút tiền. Tuy nhiên, để biết chức năng thẻ tín dụng có thật sự hữu ích trong mọi trường hợp hay không, hãy cùng xem ngay các đánh giá về chức năng của thẻ tín dụng dưới đây.

1. Chức năng trả góp – Ưu điểm vượt trội hẳn!

Hình thức mua sắm trả góp qua thẻ tín dụng rất phổ biến tại các đơn vị cung cấp sản phẩm tiêu dùng, đặc biệt có thể kể đến các thiết bị thông dụng như điện thoại di động, máy tính, tivi…

Chủ thẻ có thể dùng thẻ tín dụng của ngân hàng để trả góp một cách nhanh chóng, thủ tục đơn giản, tỷ lệ được duyệt cao hơn nhiều so với các công ty tài chính, lãi suất trả góp qua thẻ tín dụng chỉ từ 0%, giúp bạn sở hữu ngay những sản phẩm đắt đỏ mà chỉ cần trả góp một khoản tiền nhỏ mỗi tháng.

Không cần số tiền ban đầu quá lớn, không rườm rà về các loại thủ tục mà vẫn có thể dễ dàng mua được những mặt hàng mong muốn với giá góp gần bằng giá gốc là những ưu điểm nổi trội khiến hình thức trả góp thẻ tín dụng được nhiều người ưa thích hiện nay.

Trả góp thẻ tín dụng là chức năng nổi trội của thẻ tín dụng, giúp chủ thẻ trả góp nhanh chóng, tỷ lệ duyệt cao, lãi suất tốt chỉ từ 0%

2. Chức năng thanh toán – Không quá nổi bật!

Thẻ tín dụng bao gồm 2 loại là thẻ quốc tế và thẻ nội địa, cả 2 đều có chức năng thanh toán tương tự nhau như: thanh toán trực tuyến các dịch vụ online, quẹt thẻ thanh toán tại các cơ sở có máy POS, liên kết với ví điện tử… Điểm khác biệt lớn nhất của 2 loại thẻ này là phạm vi sử dụng, thẻ nội địa chỉ có thể dùng để thanh toán trong nước còn thẻ quốc tế có thể thanh toán cả trong và ngoài nước.

Xét về khả năng thanh toán, khi so sánh với các loại thẻ khác như thẻ thanh toán/thẻ trả trước, thẻ tín dụng cũng có chức năng tương đương với các loại thẻ này nên không có quá nhiều sự nổi bật.

Tuy nhiên, thẻ tín dụng lại có nhiều ưu đãi hoàn tiền, tích điểm, giảm giá khi mua sắm tại các đối tác liên kết với ngân hàng hơn các loại thẻ còn lại. Do đó, đối với người dùng có nhu cầu chi tiêu nhiều thì đây vẫn là loại thẻ đáng sử dụng, có thể tận dụng để tiết kiệm nhiều chi phí khi thanh toán.

Thẻ tín dụng có thể thanh toán online và offline với phạm vi tùy theo loại thẻ mà bạn sử dụng, thẻ có nhiều ưu đãi giúp chủ thẻ mua sắm tiết kiệm hơn

3. Chức năng rút tiền – Nhược điểm quá lớn!

Thẻ tín dụng quá nổi bật với đặc điểm “chi tiêu trước trả tiền sau” và trả góp, vì thế mà chức năng rút tiền lại là nhược điểm. Thực tế, chức năng rút tiền không được khuyến khích sử dụng vì phải chịu lãi suất cao ngay khi rút tại máy ATM, có thể lên tới 20-40%/năm và phí rút từ 4%/lần.

Nếu thường xuyên rút tiền mặt, khoản phí và lãi suất mà bạn phải chịu sẽ ngày càng lớn, dẫn đến việc bạn có khả năng không thể hoàn trả đầy đủ khi đến hạn thanh toán, lâu dần có thể khiến bạn bị “mắc nợ tín dụng” nếu không biết cách dự trù tài chính và thắt chặt chi tiêu. Bên cạnh đó, việc người dùng thường xuyên rút tiền mặt sẽ bị ngân hàng đánh giá thấp năng lực tài chính. Về lâu dài có thể ảnh hưởng tới cơ hội nâng hạn mức cũng như cơ hội tham gia vay vốn tại ngân hàng sau này.

Do đó bạn cần hạn chế tối đa việc rút tiền thẻ tín dụng, chỉ rút khi thực sự cần thiết để tránh phải chi trả mức phí quá cao.

Bạn không nên lạm dụng rút tiền thẻ tín dụng vì phải chịu các khoản phí và lãi suẩt cao hơn các loại thẻ khác

Như vậy, bài viết trên đã đánh giá ưu nhược điểm của thẻ tín dụng thông qua 3 chức năng trả góp, thanh toán và rút tiền. Người dùng cần hiểu rõ các đặc điểm nổi bật và quy định của ngân hàng về thẻ tín dụng để khai thác lợi ích tối đa từ loại thẻ này trong từng trường hợp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *