dàn ý bài viết số 7 lớp 8 đề 3

Dàn ý bài viết số 7 lớp 8 đề 3: Hãy nói không với các tệ nạn

Học Tập

Dàn ý bài viết số 7 lớp 8 đề 3 là dạng văn bài nghị luận hãy nói không với các tệ nạn là tài liệu văn mẫu hay dành cho các quý thầy cô và các em học sinh tham khảo. Bài tập này giúp các em có thể định hướng chắc chắn về nội dung của bài viết, tránh nhiều trường hợp bị lạc đề văn khi biết và hoàn thành bài viết này với kết quả nhanh chóng nhất.

Dàn ý bài viết số 7 lớp 8 đề 3: Hãy nói Không với các tệ nạn xã hội hiện naydàn ý bài viết số 7 lớp 8 đề 3

Mở bài:

Chỉ cần nêu khái quát vấn đề để dẫn vào đề bài và triển khai cho thân bài (VD: Đất nước Việt Nam chúng ta đang trên con đường công nghiệp hoá, hiện đại hóa xây dựng kinh tế vững mạnh để tiến tới một xã hội công bằng dân chủ văn minh. Để giúp đất nước giàu mạnh hơn, chúng ta cần trải qua nhiều khó khăn, thử thách và khó khăn về mọi mặc. Một trong những trở ngại lớn nhất đó là các tệ nạn xã hội xuất hiện ở nhiều đối tượng đặc biệt là thanh thiếu niên.

Thân bài

Giải thích các thuật ngữ xuất hiện trong bài viết

– Tệ nạn xã hội là gì?: Tệ nạn xã hội là những hành động việc làm sai trái, không đúng với chuẩn mực của con người và xã hội, vi phạm đạo đức nhân cách sống, pháp luật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế. Tệ nạn xã hội là hiện nay là mối nguy hiểm, phá vỡ hệ thống trinh trị xã hội văn minh, tiến bộ, lành mạnh. Các tệ xã hội thường gặp điển hình hiện nay bao gồm là: Tệ nạn ma tuý, mại dâm, đua xe trái phép…và trong đó nghiện hút và buôn bán ma túy là hiện tượng đáng lo ngại nhất.dàn ý bài viết số 7 lớp 8 đề 3

– Ma tuý: Là một chất gây nghiện cực dài và lâu có nguồn gốc các thành phần tự nhiên hay thành phần tổng hợp. Khi ngấm vào cơ thể con người lâu dần, nó sẽ làm thay đổi trạng thái, ý thức con người, trí tuệ và tâm trạng của từng người, khiến người sử dụng có cảm giác khó tả bay bổng, không kiểm soát được tình trạng sức khỏe, hành động của bản thân.

Làm rõ tác hại của ma tuý với cuộc sống con người

Đối với cá nhân người nghiện ma túy có biểu hiện cơ bản

– Gây suy giảm hệ miễn dịch trong cơ thể, giảm khả năng bảo vệ cao thể, sức đề kháng suy sụp và dễ mắc các bệnh nguy hiểm tính mạng con người.

– Ma tuý chính là con đường ngắn nhất và dễ dàng nhất đi đến những căn bệnh nguy hiểm dễ lây lan nguy hiểm tính mạng con người HIV/AIDS;

– Người nghiện ma tuý có tình trạng sức khoẻ yếu dần, không có khả năng lao động, mất kiểm soát hành vi và trở thành gánh nặng của gia đình và xã hội.

Đối với gia đình có người nghiện ma túydàn ý bài viết số 7 lớp 8 đề 3

– Làm cho kinh tế gia đình không thể trụ vững và suy sụp nhanh sau đó

– Làm tan vỡ hạnh phúc gia đình nhanh …

Đối với xã hội

– Là một trong những nguyên nhân điển hình nhất dẫn đến các tệ nạn xã hội nghiêm trọng khác như ăn trộm, cướp giật, tệ nạn mại dâm … làm cho an ninh xã hội không ổn định.

– Làm hao tiền tốn tiền của, kinh tế của của quốc gia (do phải phòng chống ma túy liên tục, lập trại cai nghiện cho các đối tượng nghiện ma túy, …)

– Những con nghiện ma túy và cờ bạc mà không được gia đình chấp nhận chứa chấp sẽ đi lang thang làm mất vẻ mỹ quan của đường phố, mất tính văn minh lịch sự, vật vờ trên những con đường của đô thị và xã hội.

– Làm suy giảm giống nòi của dân tộc và gia đình …

Từ việc đã phân tích và nêu trên cần khẳng định: Phải nói “không” với ma tuý và các tệ nạn xã hội khác

Biện pháp (Sau khi khẳng định đã được nói “không” cần dẫn để nêu lên biện pháp cơ bản nhất phòng chống ma tuý tốt nhất):dàn ý bài viết số 7 lớp 8 đề 3

– Có kiến thức chính về tác hại, cách phòng tránh tệ nạn xã hội ma tuý, từ đó tuyên truyền cho mọi người về tác hại của ma túy với sức khỏe con người.

– Hãy tránh xa với ma túy bằng hành động thực tế, mọi người nên có ý thức sống lối khoa học sống lành mạnh, trong sạch, luôn tỉnh táo, tránh xa mọi cám giỗ của xã hội và cuộc sống.

– Nhà nước cần phải có những hình thức xử phạt chặt chẽ, triệt để đối với những hành vi tàng trữ, buôn bán ma túy ở nhiều hình thức.

– Đồng thời cũng phải đưa những người nghiện ma túy vào trường cai nghiện kiểm soát hành vi lối sống ổn định xã hội, tạo công ăn việc làm cho người nghiện ma túy sau khi ra trại, tránh những cảnh nhàn rỗi giúp họ nhanh chóng hoà nhập cộng đồng và với cuộc sống sinh hoạt bình thường, không xa lánh, kì thị họ.

III. Kết bài:

Rút ra kết luận về hành vi lối sống trong tệ nạn xã hội: Ma túy kinh khủng là thế nên mỗi chúng ta phải biết tự bảo vệ mình hàng ngày hàng tháng, tránh xa những tệ nạn xã hội hiệu quả nhất, tránh xa ma túy.

Trên đây là dàn ý bài viết số 7 lớp 8 đề 3. Chúc các bạn học tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *