danh-cap-thong-tin-ca-nhan-de-vay-tien-1

Cảnh giác với chiêu trò đánh cắp thông tin cá nhân để vay tiền

Blog Tài Chính

Con người nhận được rất nhiều lợi ích từ việc công nghệ phát triển. Tuy nhiên, nhiều hacker cũng lợi dụng điểm này để lấy cắp thông tin từ nhiều người và tiến hành thủ đoạn vay tiền. Để cảnh giác với chiêu trò này, hãy cùng topvaytienonline.vn tìm hiểu ngay một số cạm bẫy mà kẻ xấu thường sử dụng. 

Gửi link giả mạo để lấy cắp thông tin

danh-cap-thong-tin-ca-nhan-de-vay-tien-1

Thời gian qua, có rất nhiều thông tin cho biết các tin tặc thường gửi những đường link lạ đến các cá nhân để cố gắng lấy cắp thông tin. Chỉ cần click chuột vào đó là bạn đã có thể bị lấy cắp thông tin trong Facebook, Zalo. Có nhiều trường hợp đã bị mất tiền oan vì sự việc này. Các đối tượng xấu có thể gửi link vào trang cá nhân của bạn, hãy gửi link dưới bài đăng bán hàng. 

Như trường hợp của bà V.T ở Đống Đa Hà Nội bị mất hàng trăm triệu khi bấm vào link lạ lúc đăng bán tranh trên internet (theo baohaiquan.vn). Sự việc này đã khiến công an vào cuộc và giúp nhiều người cảnh giác hơn. Trường hợp của bà V.T chỉ là số ít may mắn được giúp đỡ lấy lại tài sản, còn rất nhiều người bị lừa đảo qua mạng xã hội, do đó chúng ta phải thật cảnh giác. Nếu thấy có link lạ thì tốt nhất nên bỏ qua, không nên vì tò mò mà mất tiền oan bạn nhé. 

Cảnh giác chiêu trò vay tiền online giả

Theo thông tin thhu thập được, topvaytienonline.vn còn được biết các đối tượng xấu giả danh đơn vị cho vay tiền để lừa đảo lấy cắp thông tin. Do khó khăn kinh tế, nhiều người tìm đến vay tiền online như giải pháp tài chính cho mình. Tuy nhiên, việc không tìm hiểu kĩ thông tin, chỉ thông qua vài lời PR trên internet, nhiều người đã bị sập bẫy vay tiền giả. Trường hợp của chị N.T.A ở Tây Hồ, Hà Nội là minh chứng (theo baohaiquan.vn). 

danh-cap-thong-tin-ca-nhan-de-vay-tien-2

Chị được đối tượng xấu mời chào vay tiền online hấp dẫn, chỉ cần CMND cũng có thể vay tiền. Do không tìm hiểu kỹ càng, chị đã cung cấp thông tin cá nhân để nhờ làm hồ sơ vay vốn. Tuy nhiên, tiền đâu chẳng thấy, chị N.T.A chỉ được nhắc nhở chi trả phí hồ sơ tới 12 triệu đồng. May mắn là chị đã báo công an và đã được chính quyền vào cuộc giúp đỡ. Đây cũng là bài học đắt giá cho tất cả chúng ta, không nên cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ đối tượng lạ nào. 

Đối tượng xấu có thể lấy cắp thông tin, hình ảnh trên Facebook của bạn

Thêm một trường hợp nữa được ghi nhận là nạn nhân của việc bị lấy cắp thông tin vay tiền, đó là chị N.T sinh sống ở Vinh (theo baodantoc.vn). Chị bất ngờ nhận được điện thoại từ nhân viên của một công ty cho vay, và được yêu cầu thanh toán khoản nợ mà chị không hề biết. Quá bất ngờ, chị N.T đã xem hồ sơ vay vốn giả của mình thì thấy ảnh trên Facebook cá nhân đã bị kẻ xấu lợi dụng. Việc để ảnh và thông tin riêng lên Facebook, mạng xã hội mà ai cũng có thể truy cập, khiến chị trở thành nạn nhân của việc bị lấy cắp thông tin để vay tiền. 

Do công việc bán hàng online, hay để PR cá nhân mà nhiều người phải để ảnh cũng như thông tin số điện thoại, email trên Facebook. Thực chất, điều này cũng mang lại nguy hại và khiến họ trở thành đối tượng có thể bị kẻ xấu lợi dụng. Nếu gặp phải tình huống như chị N.T, bạn hãy báo ngay công an để sớm được giúp đỡ nhé!

Kết luận

Có thể thấy, các đối tượng xấu ngày càng tinh vi hơn trong việc lấy cắp thông tin cá nhân để vay tiền. Hi vọng những thông tin mà topvaytienonline.vn cung cấp sẽ giúp bạn cảnh giác hơn, và không trở thành nạn nhân bị lừa đảo. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *