Cách phát hiện phần mềm gián điệp trên máy tính

Cách phát hiện phần mềm gián điệp trên máy tính

Công Nghệ

Phầ mềm gián điệp là cách để nhiều người sử dụng cho những mục đích khác nhau. Bạn có biết cách phát hiện phần mềm gián điệp trên máy tính không?

Với mỗi thiết bị thông minh như máy tính, điện thoại di động, người dùng đều lưu trữ khá nhiều thông tin, hoạt động cá nhân. Và việc cài đặt các phần mềm gián điệp để đánh cắp thông tin hiện nay không chỉ xâm nhập vào hệ thống của các công ty lớn mà chúng còn trà trộn và laptop cá nhân và thực hiện những hành vi phạm pháp. Vậy có cách phát hiện phần mềm gián điệp trên máy tính hay không và làm thế nào để ngăn chặn chúng. Tất cả câu trả lời mà bạn quan tâm sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây.

Phần mềm gián điệp trên máy tính là gì?

Cách phát hiện phần mềm gián điệp trên máy tính

Phần mềm gián điệp với cái tên chuyên ngành là Spyware là dạng phần mềm phi pháp, được các tin tặc tạo lập để xâm nhập vào hệ thống máy tính nhằm mục đích thu thập thông tin, đánh cắp dữ liệu, thay đổi thiết lập trong máy tính của bạn để dễ dàng thực hiện một hành vi phạm pháp nào đó.

Theo khảo sát, trên 80% các máy tính đang hiện hành đều bị phần mềm gián điệp xâm nhập. Một cách đơn giản nhận biết là khi bạn không truy cập vào các web trình duyệt hoặc tra cứu thông tin thì các bài đăng quảng cáo vẫn xuất hiện trên màn hình và gây ra những bất tiện trong công việc. Đa số các phần mềm gián điệp hiện nay được sử dụng để đánh cắp thông tin khách hàng và thực hiện các quảng cáo, PR sản phẩm. Nhưng đó mới chỉ dừng lại ở mức độ xâm phạm ít nguy hiểm. Nhiều dạng phần mềm gián điệp còn được sử dụng để đánh cắp thông tin mật của công ty, doanh nghiệp, chắc chắn sẽ gây ra tổn thất lớn về tài chính và danh tiếng.

Cách phát hiện phần mềm gián điệp trên máy tính

Đối với những phần mềm gián điệp tinh vi, rất khó để có thể phát hiện và phá hủy chúng. Tuy nhiên, một vài cách phát hiện phần mềm gián điệp trên máy tính cơ bản dưới đây có thể sẽ giúp ích phần nào cho bạn.

Cách phát hiện phần mềm gián điệp trên máy tính

Cách 1: Sử dụng lệnh Netstat

Đây được coi là cách dễ nhất để phát hiện các phần mềm gián điệp với mục đích quảng cáo, gây phiền phức, khó chịu cho người dùng. Để thực hiện bạn cần chọn vào biểu tượng Start Windows và đi đến Command Prompt dưới quyền Admin. Nhập netstat abf, sau khi bảng mới hiện ra, bạn có thể thay đổi “abf” thành f để kiểm tra tên miền của các phần mềm, ứng dụng mà bạn truy cập đến. Hoặc thay abf bằng a để xem mọi thông tin về cổng kết nối.

Nếu tìm thấy bất cứ thông tin bất thường hoặc tên miền lạ, tức là máy tính của bạn đã bị phần mềm gián điệp thâm nhập. Hãy tra cứu google để tìm cách gỡ bỏ chúng.

Cách 2: Sử dụng phần mềm GlassWire

Cách phát hiện phần mềm gián điệp trên máy tính

GlassWire với giao diện trực quan và được cung cấp hoàn toàn miễn phí trong sử dụng nên bạn có thể thoải mái tải về, sử dụng. Không chỉ đơn giản là phần mềm giúp hỗ hợp phát hiện các phần mềm gián điệp, GlassWire còn giúp bạn phá bỏ chúng chỉ bằng một cú click chuột.

Tất cả những gì bạn cần làm là download phần mềm về máy, chỉ cần khởi động là chúng có thể tổng hợp cho bạn toàn bộ thông tin về các phần mềm mà bạn đang sử dụng trên máy tính. Nếu phát hiện phần mềm bất thường hãy click vào biểu tượng ngọn lửa để loại bỏ chúng. Ngoài ra, để tối ưu hóa bảo mật, bạn có thể chuyển ứng dụng sang thẻ Usage và kích hoạt quản lý các thiết bị ra vào mạng Wifi nhà bạn bằng cách đi đến Settings -> chọn Security và tích vào ô Notify me if any device joined or quit my local network.

Bên cạnh hai hướng dẫn cụ thể trên, bạn cũng có thể tham khảo đến một vài phần mềm có khả năng phát hiện phần mềm gián điệp được nhiều người sử dụng khác như: TCPView, CurrPorts…

Việc phát hiện và loại bỏ các phần mềm gián điệp trên máy tính là hoàn toàn cần thiết, đặc biệt đối với các doanh nghiệp hoặc các công việc đầu tư quan trọng. Trên đây là một và cách phát hiện phần mềm gián điệp trên máy tính cho bạn đọc tham khảo. Chúng hoàn toàn đơn giản để thao tác và thực hiện. Chúc các bạn kiểm tra thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *