Cà phê trộn là gì? Tỷ lệ trộn cà phê như thế nào là phù hợp

Đời Sống

Trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều loại cafe nhưng tựu trung có hai dòng chính là Robusta và Arabica. Arabica tuy có hàm lượng cafein thấp, nhưng lại có hương thơm quyến rũ. Ngược lại, Robusta thì ít thơm nhưng đậm đà bởi hàm lượng cafein gấp 1,5 cho đến 2,5 lần Arabica. Nếu bạn có ý định mở quán cà phê, nắm được cách pha trộn cà phê ngon theo các tỷ lệ bí mật sau đây chính là điều bắt buộc để tạo ra những hương vị thơm ngon, độc đáo phù hợp với đại đa số khách hàng nhất.

Cà phê trộn là gì?

Cà phê trộn hay còn được gọi là cà phê Blend đúng như tên gọi. Nó được tạo ra từ cách pha trộn từ hai loại hay nhiều cà phê theo tỷ lệ nhất định để tạo ra hương vị đậm đà và đặc trưng nhất. Tùy vào mục đích sử dụng khác nhau, cách pha chế cũng khác nhau,… thì sẽ có cách phối trộn để tạo ra một hương vị cà phê khác nhau.

ca-phe-tron-la-gi-ty-le-tron-ca-phe-nhu-the-nao-la-phu-hop-1

Ở đây cần phải lưu ý cà phê trộn tức là trộn nhiều loại cà phê nguyên chất với nhau, chứ không phải sử dụng đậu nành hay các loại phẩm màu, hóa chất để làm thành cà phê trộn. Có 3 loại cà phê trộn phổ biến nhất hiện nay mà https://www.devafood.vn/ca-phe-blend-ca-phe-tron-la-gi.html tìm hiểu được chẳng hạn như:

  • Trộn cà phê giữa hai giống hoàn toàn khác nhau, ví dụ như trộn cà phê arabica và robusta với nhau là loại phổ biến nhất.
  • Trộn cà phê từ cùng một giống nhưng chúng có xuất xứ từ nhiều nước khác nhau. Ví dụ cà phê Blend espresso seasonal được tạo ra từ hạt Arabica đến từ đất nước Colombia và Rwanda.
  • Một cách nữa để tạo ra cà phê trộn đó chính là trộn cà phê thuộc giống khác nhau hoặc có cách sơ chế khác nữa từ cùng một trang trại (farm). Ví dụ từ 1 farm, có thể tạo ra các hạt cà phê blend giữa hạt bourbon và typica. Hoặc cùng chung một giống bourbon nhưng blend pha trộn giữa cà phê sơ chế khô và sơ chế ướt.

Tỷ lệ trộn cà phê theo sở thích từng khách hàng như thế nào?

Để menu của quán thêm phong phú, nhiều cửa hàng cà phê đã trộn cà phê theo tỷ lệ dựa trên đặc điểm của khách hàng mục tiêu. Điển hình như những loại cafe trộn có tại Deva Food dưới đây.

Tỷ lệ trộn cafe dành riêng cho phái mạnh

Nam giới thường ưa thích hương vị cafe đậm đà, mạnh mẽ nên khi lựa chọn cà phê cho tập khách hàng này bạn nên chọn Robusta làm thành phần chính. Bởi vị đắng của Robusta sẽ mang đến cho bạn một cảm giác mạnh. Công thức phổ biến nhất được phái mạnh cực kỳ yêu thích chính là 60% cà phê Robusta, 30% cà phê Arabica và cuối cùng là 10% cà phê ca cao.ca-phe-tron-la-gi-ty-le-tron-ca-phe-nhu-the-nao-la-phu-hop-2

Với tỷ lệ này vị đắng sẽ chiếm phần đa số, nổi bật nhất trong ba thành phần. Kết hợp cùng với mùi thơm của Arabica và ca cao sẽ làm trung hòa, mang đến sự hoàn hảo nhất cho sản phẩm.

Cách phối trộn cà phê ngon dành cho phái nữ

Trái ngược với nam giới, thường nữ giới không chọn những loại cà phê mạnh và đắng. Họ ưa thích những hương vị nhẹ nhàng hơn nhưng không kém phần say đắm. Cách trộn cà phê được dành riêng cho phái nữ chuẩn nhất chính là 20% cà phê Robusta, 50% cà phê Arabica, 20% cà phê Cherry cà và 10% cà phê ca cao. Khi kết hợp những nguyên liệu này lại cùng với nhau sẽ tạo ra thức uống có mùi thơm rất đặc trưng.ca-phe-tron-la-gi-ty-le-tron-ca-phe-nhu-the-nao-la-phu-hop-3

Cách trộn cà phê theo phong cách quyến rũ

Hương vị cà phê quyến rũ sẽ được sáng tạo từ tỷ lệ 50% cà phê Robusta, 40% cà phê Cherry và 10% ca cao. Hương vị mạnh mẽ của hạt Robusta khiến cho khách hàng phải nhớ nhung, say đắm đóng vai trò làm chủ đạo trong công thức này.

Phong cách phối trộn cà phê ngon cho teen và giải khát

Cà phê là thức uống đang được nhiều người yêu thích và không giới hạn độ tuổi. Một trong những tập khách hàng có tiềm năng nhất chính là tuổi teen. Loại cà phê được giới trẻ ưa chuộng bởi vị không quá đắng cũng không quá nhẹ mà phải thật hài hòa. Vì thế tỷ lệ chuẩn dành cho đối tượng này chính là 40% cà phê Arabica, 30% cà phê Robusta, 20% cà phê Moka và cuối là 10% ca cao.

Euro cà phê

Những mùa giải lớn của bóng đá trên thế giới thường được tổ chức vào giờ khuya của Việt Nam. Để có thể có tinh thần tỉnh táo thưởng thức những trận cầu đỉnh cao thì người hâm mộ cần có sự hỗ trợ của cà phê. Vì thế mà cách trộn cà phê Euro đã được ra đời từ đó. Tỷ lệ chính xác để tiếp thêm lửa cho những người yêu bóng đá chính là 30% cà phê Arabica, 30% cà phê Cherry, 30% cà phê Robusta và 10% ca cao.ca-phe-tron-la-gi-ty-le-tron-ca-phe-nhu-the-nao-la-phu-hop-4

Sự mạnh mẽ của Robusta cùng với mùi hương thu hút của Arabica và vị chua đặc trưng của Cherry sẽ giúp họ nhanh chóng lấy lại tinh thần. Thức uống này có hàm lượng cafein cũng tương đối cao nên giúp khách hàng tỉnh táo hơn để có thể hòa cùng không khí cực kỳ gay cấn của từng trận bóng.

Kết luận:

Cà phê trộn đang tựa như một làn gió mới thổi vào truyền thống cafe Việt Nam. Tất cả nằm trong sự tinh tế ở cách pha trộn, áp dụng đúng công thức và cho ra những ly cà phê đậm đà nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *