5 Bí quyết ôn thi HSG môn Văn hiệu quả

5 Bí quyết ôn thi HSG môn Văn hiệu quả

Học Tập

Kỳ thi Học sinh giỏi Ngữ Văn là kỳ thi dành riêng cho những thí sinh thực sự có năng lực và yêu thích môn Văn. Đây có thể xem là một kỳ thi khó khi tất cả các thí sinh đều giỏi và am hiểu về Văn học.

Bạn đang băn khoăn không biết làm sao để bài viết của mình nổi bật hơn tất cả bài thi khác và bạn muốn hoàn thành bài thi một cách xuất sắc nhất? Hãy cùng HocSinh365 tìm hiểu 5 bí quyết ôn thi HSG môn Văn hiệu quả để đạt được kết quả cao nhé.

1. Xác định đúng dạng đề yêu cầu của bài

Tùy từng dạng đề mà có những yêu cầu khác nhau. Việc xác định đúng yêu cầu của đề là việc tiên quyết mà bạn phải làm nếu muốn hoàn thành tốt bài thi. Giống như việc bạn bị lạc ở một nơi xa lạ, nếu bạn không xác định được đúng mục đích, tìm được lối đi thì bạn sẽ bị mất phương hướng. Vì thế nếu xác định sai, cả bài văn của bạn bị lạc đề, và đạt điểm thấp là chuyện chắc chắn sẽ xảy ra. Bạn có thể luyện khả năng xác định đề bài bằng cách đọc nhiều sách phân tích, bình phẩm Văn học. Điều này giúp bạn tăng khả năng xác định, làm rõ được vấn đề cần giải quyết. Cách này cũng giúp tăng kỹ năng viết Văn của bạn.

Trong giai đoạn ôn thi, bạn có thể dành thời gian từ một đến hai tiếng trong ngày để luyện tập cách này. Thông thường, ở mức độ thi Học sinh giỏi môn Ngữ Văn, các đề bài mới đầu đọc tuy khó nhưng không lạ. Hãy kiên trì thực hiện cách luyện tập này, bạn sẽ dần hiểu được các yêu cầu thường xuất hiện trong đề và tăng kinh nghiệm giải quyết vấn đề của đề bài yêu cầu. Chăm chỉ luyện tập, bạn sẽ thấy tốc độ giải quyết vấn đề của bạn được nâng cao.

5 Bí quyết ôn thi HSG môn Văn hiệu quả

2. Luyện Đề Thường Xuyên

5 Bí quyết ôn thi HSG môn Văn hiệu quả

Thường xuyên luyện và làm đề thi thử, đề thi của những năm trước là cách để bạn làm quen với nhiều dạng đề và khi thi thật bạn sẽ không bị bỡ ngỡ trước đề thi. Luyện đề nhiều cũng giúp bạn biết cách giải quyết câu hỏi một cách đầy đủ ý và chính xác nhất. Từ đó bạn sẽ biết cách giải quyết và trình bày chúng một cách cụ thể, đủ ý để bài viết của bạn trở nên dễ hiểu và cô đọng hơn, giúp bạn đạt được kết quả cao trong kỳ thi HSG môn Văn.

3. Tăng Khả Năng Tư Duy, Rút Gọn Ý Chính – Bí quyết ôn thi HSG môn văn hiệu quả

5 Bí quyết ôn thi HSG môn Văn hiệu quả

Khi nhận biết, trình bày các vấn đề sẽ nói lên khả năng tư duy của bạn đối với yêu cầu của đề. Vậy nên, hãy xem yêu cầu của đề dưới nhiều góc độ. Sau đó, bạn hãy bình tĩnh giải quyết vấn đề và triển khai ý cho bài viết. Một bài văn hoàn chỉnh là sự thống nhất giữa mở bài, thân bài và kết bài. Vì vậy, dù như thế nào đi nữa, bạn cũng phải liên kết ba phần này với nhau để cho bài viết có sự mạch lạc và cô đọng. Bài viết dài không hẳn sẽ được điểm cao mà điều quan trọng  là phải đúng trọng tâm vấn đề. Không chỉ thế, việc sắp xếp các phần, các ý trong bài viết sao cho khoa học và phải đảm bảo được phần cốt lõi cũng là điều bạn nên quan tâm.

4. Lập dàn ý cho bài viết

5 Bí quyết ôn thi HSG môn Văn hiệu quả

Lập dàn ý là bước quan trọng và không thể thiếu khi viết bài. Dàn ý giúp bạn có hướng đi đúng, không bị lạc đề. Dàn ý càng rõ ràng bao nhiêu, phương thức và tốc độ triển khai bài viết càng tốt bấy nhiêu. Lập dàn ý giúp bạn kiểm soát được thời gian viết bài vì nó giữ bạn đi đúng trọng tâm, không tốn thời gian khi tìm ý mới. Việc này còn giúp bạn dễ dàng triển khai các ý trong bài viết mà không làm bài viết trở nên lủng củng. Lập dàn ý không mất nhiều thời gian như bạn nghĩ, bạn chỉ cần ghi nhanh những ý quan trọng, những ý mà bạn nghĩ ra ra giấy nháp và hệ thống các ý tưởng đó thành bài văn hoàn chỉnh.

5. Tham Khảo Đọc Nhiều Văn Mẫu

5 Bí quyết ôn thi HSG môn Văn hiệu quả

Đọc sách văn mẫu giúp bạn có thêm nhiều ý hay, những dẫn chứng hữu ích, những ví dụ thực tế. Đọc sách còn giúp bạn tăng khả năng tư duy, sáng tạo cho bài văn của mình với những dạng câu mở hay với kết bài ấn tượng.bạn cũng sẽ tìm thấy trong những quyển sách văn mẫu. Đọc văn mẫu rất tốt cho bạn, bạn được biết thêm những câu văn miêu tả thú vị hay dẫn chứng thực tế,… Hãy luôn giữ thói quen này nhé!

Vừa rồi, Hocsinh365 đã chia sẻ tới các bạn 5 bí quyết ôn thi HSG môn văn hiệu quả cho những bạn học sinh chuẩn bị ôn tập và thi học sinh giỏi. Hy vọng rằng bài viết này giúp ích cho bạn trong quá trình ôn luyện và khi đi thi nhé! Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *