Hỏi Đáp

Tìm hiểu về ngành Thú y và cơ hội việc làm

Chuyên ngành Thú y là ngành đào tạo, nghiên cứu năng lực chuyên môn về thú y, khả năng thực hiện thao tác phòng thí nghiệm cũng như chuẩn đoán và phòng trị bệnh cho chăn nuôi. Vậy ngành Thú y học gì và cơ hội việc làm chon sinh viên tốt nghiệp ngành này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ngành thú y- học gì?

Khác với những ngành học khác, ngành Thú y có đối tượng phục vụ khá đặc biệt. Có một sự thật là nếu bạn thực hiện chăm sóc thú y tốt, đảm bảo quy trình giết mổ đúng vệ sinh thì đó chính là cách bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng. Đây là sự khác biệt của ngành Thú y với những ngành học khác, đồng thời nó cũng là động lực học tập, hành nghề thật tốt của nhiều bạn trẻ.

Theo chia sẻ của Giảng viên Chuyên ngành Thú y Học viện nông nghiệp Việt Nam, sinh viên sẽ  được trang bị những kiến thức và kỹ năng sau:

Được đào tạo chuyên môn về thú y, bao gồm thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm; chẩn đoán bệnh thông thường; biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho động vật; xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi; có hiểu biết về luật thú y, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi; kiến thức về tiếp thị, giao tiếp; có kiến thức về một số ngành liên quan gần như chăn nuôi gia súc, chăn nuôi thú cảnh, nuôi thủy sản, trồng trọt.

Bên cạnh kiến thức, sinh viên cũng được đào tạo những kỹ năng cần thiết để đảm bảo công việc như kỹ thuật phòng thí nghiệm liên quan chăn nuôi và thú y, chỉ đạo thực hiện các quy trình phòng, chống bệnh và kiểm soát động vật, những sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và sức khỏe cộng đồng, kỹ năng sử dụng máy tình với những phần mềm văn phòng và phần mềm phân tích thống kê cho công việc dữ liệu, phân tích thống kê, lập và trình bày báo cáo, điều hành hoạt động phòng khám thú y..

Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị kiến thức chuyên sâu về bệnh học như căn bệnh, dịch tễ học và biểu hiện lâm sàng, kỹ thuật chuẩn đoán và điều trị phòng bệnh chuyên nghiệp, về ngoại khoa và giải phẫu bệnh, pháp luật liên quan đến phòng chống dịch bệnh, kiểm tra những sản phẩm có nguồn gốc từ động vật…

Cơ hội việc làm cho những sinh viên tốt nghiệp ngành Thú y

Theo một vài số liệu thống kê và phân tích về nhu cầu lao động tại Việt Nam, đến năm 2010, nước ta sẽ thiếu khoảng 2,3 triệu nhân lực qua đào tạo trong nhóm ngành nông- lâm-ngư nghiệp, trong đó có ngành thú y. Có thể thấy rằng, những ngành này đang có nhu cầu nhân lực rất lớn.

Tuy nhiên, số trường đào tạo và lượng sinh viên ra trường hàng năm của ngành này chưa nhiều, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân lực. Từ đó có thể khẳng định rằng, cơ hội việc làm cho những sinh viên tốt nghiệp ngành thú y rất lớn. Bạn có thể làm việc tại những cơ quan thú y của nhà nước hay những trạm thú y, viện nghiên cứu… Những bác sỹ thú y cũng có thể làm việc tại những phòng mạch, bệnh viện hay phòng xét nghiệm thú y, tham gia giảng dạy , nghiên cứu ở những trường, viện có chuyên ngành Thú y…

Bên cạnh đó, theo một số tin tức, nhu cầu chăm sóc vật nuôi ngày càng cao tạo nhiều hướng tiếp cận cũng như cơ hội nghề nghiệp cho những bạn trẻ theo học chuyên ngành này.

Theo Huyền Linh- sinh viên Cao đẳng Y Dược Đà Nẵng

5 (100%) 1 vote