Kinh Nghiệm Học Tập Tuyển Sinh

Tìm hiểu về ngành Công nghệ thực phẩm và cơ hội việc làm

Là một ngành học thuộc lĩnh vực kỹ thuật- công nghệ được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, ngành Công nghệ thực phẩm trở thành một ngành “hot”  với nhiều cơ hội việc làm đa dạng cho sinh viên tốt nghiệp. Để bạn có thể hiểu rõ hơn về ngành học này, bài viết dưới đây xin chia sẻ những thông tin về ngành Công nghệ thực phẩm và cơ hội việc làm.

Ngành Công nghệ thực phẩm là gì?

Ngành Công nghệ thực phẩm là gì?

Ngành Công nghệ thực phẩm là gì?

Hiểu một cách giản lược nhất, Công nghệ thực phẩm là ngành chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản, kiểm tra và đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm, nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, vận hành dây chuyển sản xuất- bảo quản, tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm hay dược phẩm , hóa học..

Ứng dụng Công nghệ thực phẩm rất đa dạng và phong  phú, vì thế, tất cả những gì liên quan đến đồ ăn, thức uống, an toàn và dinh dưỡng đều có thể ứng dụng kiến thức của ngành học này.

Xem thêm: Nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên theo học ngành thủy sản – HVNNVN

Ngành Công nghệ thực phẩm học gì?

Trước nhu cầu về nguồn nhân lực cho ngành Công nghệ thực phẩm, rất nhiều trường Đại học lớn đã mở ngành đào tạo Công nghệ thực phẩm.

Theo chia sẻ của Giảng viên khoa Công nghệ thực phẩm trường Học viện nông nghiệp Việt Nam, khi học ngành Công nghệ thực phẩm, sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức nền tảng và chuyên sâu về hóa học, sinh học,về vệ sinh an toàn thực phẩm, nguyên liệu chế biến và quy trình đánh già cũng như phân tích chất lượng sản phẩm, những phương pháp chế biến thực phẩm…nhằm tối ưu hóa dinh dưỡng trong việc phục vụ nhu cầu ăn uống của cộng đồng.

Bên cạnh đó, sinh viên cũng đươc đào tạo chuyên sâu về công nghệ chế biến thịt cá, công nghệ đông lạnh thủy sản, bảo quản và chế biến lương thực, công nghệ chế biến sữa và chất béo thực phẩm, công nghệ chế biến đường và đồ uống… Từ đó, sinh viên có thể vận dụng hiểu biết về yếu tố dinh dưỡng và sức khỏe con người để phát triển ra những sản phẩm mới.

Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm đóng một vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày vì mức độ phức tạp trong nhu cầu của con người đang gia tăng mạnh. Theo một số tin tức chuyên ngành, tạ Việt Nam, với số dân hơn 90 triệu người và tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình là 7,5%, nhu cầu tiêu dùng đối với thực phẩm chế biến ngày càng lớn, đa dạng về mẫu mã và chất lượng sản phẩm. Điểu này tạo cơ hội cho những sinh viên theo học Công nghệ thực phẩm.

Cùng với đó, công nghệ thực phẩm liên tục phát triển với những công ty mới, những nhãn hàng mới chuyên về lĩnh vực thực phẩm gia nhập thị trường. Đây còn là ngành được xếp thứ hai trong 3 nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2016-2025. Chính vì thế, nhu cầu nhân lực ngành này trong tương lai là rất lớn.

Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm có cơ hội việc làm khá đa dạng. Bạn có thể đảm nhận công việc phát triển những nguồn nguyên vật liệu mới cho ngành công nghiệp thực phẩm, phát triển những sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và thị hiếu của người tiêu dùng.

Bạn cũng có thể đảm nhiệm công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm, kiểm tra, đánh giá chất lượng an toàn thực phẩm trong những lĩnh vực kinh doanh như siêu thị, những công ty xuất nhập khẩu lương thực, thực phẩm. Bạn cũng có thể tham gia kiểm định, phân tích thành phần dinh dưỡng cũng như chất gây nguy hại sức khỏe cho người tiêu dùng..

Những thông tin trên do bạn Thu Hoài- sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM tổng hợp. Bài viết hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành Công nghệ thực phẩm cũng như cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp ngành này.

4.9 (97.65%) 34 votes