Hỏi Đáp Tin Giáo dục

Tiềm năng phát triển cho những sinh viên ngành Chăn nuôi

Trong những kì tuyển sinh một vài năm trở lại đây, ngành Chăn nuôi không được nhiều thí sinh quan tâm. Tuy nhiên, hiện nay, đây lại là nhóm ngành có nhiều cơ hội việc làm bởi nhà nước đang phát triển đầu tư rất lớn vào hai ngành này để phát triển sản xuất.

Chương trình đào tạo ngành chăn nuôi đào tạo những gì?

Ngành Chăn nuôi là một trong những ngành quan trọng của nông nghiệp hiện đại, nuôi lớn vật nuôi để sản xuất sản phẩm. Những sản phẩm này cung cấp lợi nhuận phục vụ cho đời sống văn hóa và sinh hoạt của con người.

Những sinh viên ngành Chăn nuôi sẽ được trang bị những kiến thức về quy trình chăn nuôi những loại thú nông nghiệp, những kiến thức về di truyền giống, thức ăn dinh dưỡng và kỹ thuật chăn nuôi đối với những loại thú nông nghiệp, hiểu biết về thị trường chăn nuôi. Sinh viên cũng sẽ được cung cấp những kiến thức về những bệnh thông thường của vật nuôi, chăn nuôi thú cảnh, nuôi thủy sản và trồng trọt. Những kỹ năng về kỹ thuật phòng thí nghiệm, di truyền giống, thụ tinh nhân tạo và phân tích thức ăn… Sinh viên cũng được đào tạo để có thể tự thiết kế và thực hiện thí nghiệm chuyên ngành, thực hiện chỉ đạo và những quy trình chăn nuôi..

Đối với chuyên ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi, sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về khoa học dinh dưỡng động vật và ứng dụng công nghệ trong tổng hợp và sản xuất thức ăn chăn nuôi, những công tác về kỹ thuật nuôi, thiết kế chuồng trại cũng như vệ sinh thú y…

Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Chăn nuôi

Trong những năm quan, ngành chăn nuôi phát triển mạnh theo hướng tập trung, chuyên môn hoa nên nhu cầu nhân lực về ngành tăng cao,đặc biệt là những nhân lực kỹ thuật chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, sự gia tăng về số lượng, quy mô của những doanh nghiệp, đặc biệt là xu hướng sản xuất theo chuối khép kín từ thức ăn đến trang trạng và thực phẩm tạo ra nhu cầu lớn về nhân lực.Theo những tin tức về nhu cầu lao động, đến năm 2020, nguồn nhân lực của ngành nông- lâm- ngư nghiệp sẽ thiếu khoảng 3,2 triệu lao động qua đào tạo.

Sự tăng trưởng mạnh về sản xuất đã mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên ngành chăn nuôi. Hội chợ việc làm ngành nông nghiệp ghi nhận có đén 80% doanh nghiệp, nhà tuyển dụng có nhu cầu tuyển dụng lao động tốt nghiệp ngành, Những trang tuyển dụng trực tuyến cũng thường xuyên cập nhật hàng trăm thông tin tuyển dụng kỹ sư ngành chăn nuôi với mức lương và chế độ hấp dẫn. Những số liệu thống kê trên cho thấy ngành Chăn nuôi rất có tiềm năng phát triển và cơ hội việc làm rộng mở. Thực tế, những nhà tuyển dụng phải thường xuyên theo sát lịch của từng đợt tốt nghiệp để có thể sắp xếp thời gian đến trường phỏng vấn.

Theo một số thống kê, khoảng 50% sinh viên ngành Chăn nuôi được tuyển dụng trong thời gian thực tập tốt nghiệp. Chỉ xét về số lượng thì sinh viên theo học ngành chăn nuôi tại những trường Đại học cũng chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu nguồn nhân lực cho doanh nghiệp. Đây cũng là một khó khăn trong quá trình phát triển của ngành, nguồn nhân lực ngành chăn nuôi cần có những giải pháp và chín sách cụ thể nhằm thúc đẩy phát triển hiệu quả trong thời gian tới.

 

Rate this post