Thông tin tổng quan ngành Thú y Đại học Nông nghiệp Hà Nội
Tin Giáo dục

Thông tin tổng quan ngành Thú y Đại học Nông nghiệp Hà Nội

Là đơn vị đi đầu trong đào tạo khối ngành Nông-Lâm- Ngư nghiệp, Trường Đại học Nông nghiệp được nhiều thí sinh quan tâm và chọn lựa. Để giúp bạn tìm hiểu về ngành Thú y của trường, bài viết xin chia sẻ thông tin tổng quan ngành Thú y Đại học Nông nghiệp Hà Nội.

1. Giới thiệu về ngành Thú y Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội

Khoa Thú y thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã trải qua 62 năm xây dựng, trưởng thành, phát triển và hội nhập cùng với sự phát triển của Học viện. Khoa Thú y là một trong những nơi đầu tiên đào tạo Bác sỹ Thú y của Việt Nam.

Thông tin tổng quan ngành Thú y Đại học Nông nghiệp Hà Nội
Khoa Thú y Đại học Nông nghiệp được đánh giá cao về chất lượng đào tạo

Đến nay, Khoa đã đào tạo được hơn 10.000 Bác sỹ thú y, Thạc sỹ và Tiến sỹ ngành Thú y phục vụ trên mọi miền của Tổ quốc. Hiện tại, khoa Thú y có đội ngũ đông đảo các thầy, cô giáo, cán bộ phục vụ giàu kinh nghiệm với 1 Giáo sư, 13 Phó giáo sư, 28 Tiến sỹ, còn lại hầu hết đều có trình độ Thạc sỹ. Phần lớn giảng viên của Khoa được đào tạo bài bản tại các nước có nền khoa học Thú y tiên tiến trên thế giới như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Bỉ, Hà Lan, Úc, Thái Lan, Philippin, Malaysia, Hungari, Nga, Cu Ba v.v…

2. Chương trình đào tạo ngành Thú y Trường Đại học Nông nghiệp

Chương trình đào tạo Bác sỹ Thú y đã được xây dựng và rà soát hàng năm nhằm đạt được năng lực cốt lõi theo tổ chức Thú y thế giới (OIE) và các trường đào tạo Thú y Châu Á, Đông Nam Á và yêu cầu thực tiễn ngành Thú y Việt Nam. Chương trình bao gồm đầy đủ khối kiến thức, kỹ năng Đại cương, Cơ sở, Chuyên môn ngành Thú y; Kiến thức kỹ năng mềm, Tin học, Ngoại Ngữ, Quản lý kinh tế và Môi trường; Chương trình chú y xây dựng tăng thời lượng cho kỹ năng tay nghề lâm sàng, phi lâm sàng và thực địa sản xuất

Trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ được nắm bắt và vận dụng được các kiến thức cơ bản về: động vật học, sinh lý, hóa sinh, giải phẫu, tổ chức học, bệnh lý học, vi sinh vật thú  y vào các hoạt động chuyên ngành như chẩn đoán, xét nghiệm và các hoạt động khác liên quan đến lĩnh vực chăn nuôi – thú y.

Sinh viên cũng sẽ ứng dụng được các kiến thức về dược lý, dược liệu, độc chất và miễn dịch học để làm cơ sở xây dụng các biện pháp phòng và trị bệnh động vật đạt hiệu quả cao.

Thông tin tổng quan ngành Thú y Đại học Nông nghiệp Hà Nội
Chương trình đào tạo ngành Thú y sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức chuyên môn và năng lực thực hành để đáp ứng yêu cầu công việc

Đồng thời, biết cách vận dụng kiến thức về bệnh truyền nhiễm, nội khoa, ngoại khoa, sản khoa, và ký sinh trùng để chẩn đoán, xây dựng quy trình phòng và điều trị bệnh cho vật nuôi.

Ứng dụng được các kiến thức về Dịch tễ học, vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm nghiệm thú sản, các bệnh truyền lây và luật thú y để lựa chọn, đề xuất xây dựng và tổ chức thực hiện các quy trình phòng, trị bệnh cho vật nuôi; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường chăn nuôi góp phần bảo vệ sức khỏe của con người.

3. Cơ hội việc làm ngành Thú y Trường Đại học Nông nghiệp

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Thú y Trường Đại học Nông nghiệp, sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức và năng lực chuyên môn để đáp ứng những vị trí công việc sau:

  • Nghiên cứu viên tại các Viện và Trung tâm Nghiên cứu chuyên sâu về Thú y và ATTP
  • Cán bộ quản lý và kỹ thuật trong các cơ quan quản lý nhà nước về Thú y từ trung ương đến địa phương (Cục Thú y, Chi cục thú y tỉnh, cơ quan Thú y vùng, Trạm thú y quận huyện); phòng xét nghiệm thú y, trạm kiểm dịch động vật cửa khẩu, biên giới
  • Quản lý, Kỹ thuật tại các công ty doanh nghiệp trong lĩnh vực Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản trong nước cũng như nước ngoài; Bác sỹ điều trị và tư vấn chuyên môn trong các trang trại, Bệnh viện Thú y, Phòng mạch Thú cảnh
  • Khu bảo tồn động vật hoang dã; thảo cầm viên; cơ quan nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật thú y; cơ sở chăn nuôi, cơ sở chế biến thực phẩm, chế biến thủy hải sản, các cơ sở bảo vệ môi trường sinh thái.
  • Bên cạnh đó, sinh viên cũng có thể mở cơ sở khám chữa bệnh tư nhân cho thú y tại địa phương hay tham gia hoạt động giảng dạy.

Trên đây là một số thông tin về ngành Thú y Đại học Nông nghiệp. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn tìm hiểu ngành học hiệu quả.

Rate this post