Kinh Nghiệm Học Tập

Sinh viên Nông nghiệp cần làm gì để có kĩ năng thực tế ngay khi còn học ?

Kỹ năng thực tế là điều mà tất cả các sinh viên cần phải có ngay khi ra trường. Đối với sinh viên trường nông nghiệp thì càng cần thực hành nhiều hơn, cọ xát nhiều hơn để có được kinh nghiệm thực tế cho bản thân, không còn bỡ ngỡ khi đi làm.

Người ta nói đại học, cao đẳng , trung cấp chính là môi trường tốt nhất để sinh viên rèn luyện kĩ năng , kinh nghiệm để bước vào nghề. Không ít sinh viên ca thán “Nhà tuyển dụng không chọn tôi bởi vì tôi không có kinh nghiệm. Phải đi làm thì mới có nhiều trải nghiệm chứ, tôi vừa tốt nghiệp thì lấy đâu ra?” Đây cũng là tâm sự của một bạn học tại trường Đại học Thương mại.

Nếu bạn từng có suy nghĩ này tức là bạn đang sai lầm. Sinh viên Việt Nam ngày nay cực kỳ năng động và luôn biết cách chuẩn bị nền tảng, tạo dựng kinh nghiệm tốt nhất cho mình để được các nhà tuyển dụng để mắt đến khi tốt nghiệp.

Nếu bạn chưa có thói quen phải làm thêm một việc gì đó bên cạnh chuyện học hành, thì đây chính là lúc chúng ta xóa bỏ thói quen “vùi đầu vào sách, mài ghế giảng đường” và chủ động đầu tư kiến thức, kinh nghiệm bằng những cách hiệu quả hơn.

Sinh viên Nông nghiệp

 

Mỗi người trong xã hội đều có khả năng , kiến thức đáng để chúng ta học tập. Vì cuộc sống này muôn hình muôn vẻ , kiến thức không bao giờ là đủ , lại không có ai có thể cầm tay chỉ bảo chúng ta những kiến thức ấy, để không phải “ non nớt “ với cuộc đời, chúng ta không chỉ học kiến thức trên sách vở, trong nhà trường mà chúng ta cần phải học kiến thức từ nhiều nơi , tích lũy thành kinh nghiệm sống của chúng ta.

Chúng ta cần vừa đi học vừa làm việc mới có thể tăng thời gian thực hành cho mình. Các bạn sinh viên trường Đại học FPT rất năng nổ trong việc này, các bạn đi học nhưng nhận thêm các dực án bên ngoài để là làm hoặc làm thêm cho các công ty khác nhau.

Hãy chọn việc làm thêm gần với ngành học của mình

Việc này có ý nghĩa rằng bạn đang bổ sung kiến thức cho ngành nghề mình lựa chọn, làm sáng tỏ hơn những cách thức mà công việc tương lai sẽ vận hành. Đồng thời, nó lại có giá trị bổ sung một cột mốc vào lịch sử kinh nghiệm làm việc của bạn.

Còn gì tốt hơn khi bạn vừa ra trường thì sơ yếu lý lịch đã có ngay một dòng thể hiện kinh nghiệm cho vị trí ứng tuyển. Không quá khó khăn, chỉ cần bạn nhiệt tình và kiên nhẫn. Ví dụ như sinh viên ngành ngữ văn – báo chí thì có thể cộng tác với các tòa soạn báo; sinh viên trường marketing, kinh tế có thể trải nghiệm ở các vị trí PG, bán hàng thời vụ, cộng tác viên cho các sự kiện truyền thông. Sinh viên học Nông nghiệp 1 thì nên thực tập. làm thêm ở các trang trại, đồn điền hoặc những trung tâm nghiên cứu nông nghiệp, sinh viên ngành xây dựng có thể thực tập không lương tại các công trường…

Nên hỏi xin ý kiến và lời tư vấn của người đi trước

Không ai có thể thành tài và nên người mà không có sự dẫn dắt. Có thể bạn chăm chỉ, thông minh và khéo léo nhưng bạn cần được hướng dẫn thì những tố chất kia mới có thể hỗ trợ đắc lực và biến những điều bạn từng làm thành kinh nghiệm thực tế.

Điều cuối cùng nhưng cực kỳ quan trọng đó là phải biết cân đối thời gian và sức lực. Sắp xếp thời khóa biểu giữa việc học và đi làm sao cho thật hợp lý.

Các bạn trẻ rất dễ rơi vào trường hợp vì quá mê công việc mà thiếu tập trung cho việc học, dẫn đến phải thi lại, kết quả học tập sa sút và tệ hơn nữa là nghỉ học. Không bao giờ được quên rằng nhiệm vụ chính của bạn là học. Điều này rất rõ ràng, tất cả các bạn đều biết, nhưng thực tế không ít sinh viên đã lạc mất con đường mình theo đuổi lúc nào không hay.

Đối với những bạn muốn đi du học thì cần tìm hiểu thật kỹ những trường đại học nổi tiếng thế giới về Kinh doanh Nông nghiệp để lựa chọn nơi học thích hợp nhất với năng lực, sở thích của mình.

5 (100%) 1 vote