Hỏi Đáp

Sinh viên ngành nông nghiệp khó xin việc do đâu?

Có thể nói rằng với xã hội cách đây một vài năm, những sinh viên nông nghiệp không có việc làm sau khi ra trường là điều rất hiếm thấy. Tuy nhiên, với nhu cầu hiện nay thì nhiều sinh viên nông nghiệp đang phải đứng trước ngưỡng cửa khó khăn của vấn đề việc làm. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó do đâu, hãy tìm hiểu bài viết dưới đây.

Sinh viên nông nghiệp khó xin việc do đâu?

Nông nghiệp là một trong những lĩnh vực quan trọng hàng đầu của nền kinh tế nước ta hiện nay, nhờ sự phát triển trong nông nghiệp đã dần đưa Việt Nam có bước tiến nhảy vọt cao hơn, có sự tiến bộ văn minh hơn về mọi mặt và là nền tảng thúc đẩy công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Ở Việt Nam có rất nhiều trường chuyên nghiệp Đào tạo về nông nghiệp để cung ứng nguồn nhân lực cho xã hội, số lượng đào tạo của các trường khá cao, được đầu tư lớn nên số lượng sinh viên tham gia học cũng không hề nhỏ.

Việc làm – mối lo chẳng của riêng ai

Việc làm – mối lo chẳng của riêng ai

Một trong những lý do khiến cho sinh viên nông nghiệp dễ dàng rơi vào tình trạng thiếu việc làm đó là số lượng sinh viên quá đông. Chính vì thế sau khi ra trường tỉ lệ cạnh tranh để xin việc chắc chắn cũng không hề nhỏ. Mỗi năm đất nước chúng ta đưa ra thị trường lao động vài nghìn nhân lực đối với ngành nông nghiệp nhưng thực tế nhu cầu sử dụng lại không nhiều đến như vậy. Đó việc khá nhiều sinh viên sẽ buộc lòng phải làm những công việc khác trái với ngành nghề mình đã học.

Chất lượng đầu ra cũng là một trong những nhân tố quyết định tới việc sinh viên nông nghiệp có kiếm được việc làm theo đúng nguyện vọng của mình hay không. Mặc dù những trường đại học Nông nghiệp đều có chương trình đào tạo chất lượng, điều kiện học tập với thiết bị công nghệ hiện đại, đội ngũ giảng viên có năng lực và giàu nhiệt huyết nhưng nếu như sinh viên không chịu học tập, không cố gắng rèn luyện thì chất lượng đầu ra sẽ rất kém. Những kiến thức mà các bạn học hỏi được không thể nào đáp ứng đủ cho công việc sau này nên những nhà tuyển dụng không lựa chọn bạn. Đây là lý do chủ quan dẫn tới tình trạng sinh viên nông nghiệp ngày càng thất nghiệp nhiều hơn.

Hơn thế nữa, với quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước cùng xu thế toàn cầu hóa và đi theo xu hướng phát triển của công nghệ là cơ hội để nước ta phát triển về mọi mặt như kinh tế, văn hóa và xã hội. Thế nhưng đó lại là hạn chế đối với ngành nông nghiệp, bởi phát triển công nghiệp có nghĩa là nông nghiệp buộc phải thu hẹp quy mô, do đó nhu cầu về nhân lực ngành này cũng sẽ giảm, trong khi đó các trường lại đang đào tạo quá nhiều.

Mặc dù vậy sinh viên nông nghiệp vẫn có thể tự khẳng định mình và lạc quan tự tin với ngành học mình đang theo đuổi bởi chỉ cần bạn có năng lực thực sự kết hợp với các kỹ năng áp dụng và sáng tạo công nghệ cần thiết thì đi đâu bạn cũng dễ dàng được chiêu mộ. Giống như trường Cao đẳng Dược Sài Gòn luôn tuyển sinh với số lượng đông nhưng nhu cầu sử dụng của xã hội cũng tương đối cao, đồng thời các bạn lại được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp nhất với công nghệ kỹ thuật hiện đại, tay nghề vững vàng nên khi ra trường đều xin được cho mình những công việc tốt có mức thu nhập ổn định.

Nâng cao kỹ năng thực tế khi học giúp gia tăng cơ hội việc làm

Kỹ năng thực tế là điều mà mỗi sinh viên cần phải luôn trau dồi và nâng cao trong quá trình học tại trường và đặc biệt là cần phải có khi ra trường. Đối với sinh viên nông nghiệp thì điều này còn quan trọng hơn bởi có thực hành nhiều, trải nghiệm nhiều mới giúp bạn tự tin làm việc trong môi trường thực tế.

Phương châm “học đi đôi với hành” luôn luôn đúng trong mọi trường hợp, chính vì vậy, với sinh viên nông nghiệp hay sinh viên Cao đẳng dược Sài Gòn cũng vậy, việc chuẩn bị cho mình một hành trang thực tế chưa bao giờ là đủ.

Nâng cao kỹ năng thực tế khi học giúp gia tăng cơ hội việc làm

Nâng cao kỹ năng thực tế khi học giúp gia tăng cơ hội việc làm

Đối với sinh viên nông nghiệp thì một số trải nghiệm cần thiết để cải thiện, trau dồi và nâng cao kỹ năng thực tế của mình trong thời gian học tại trường có thể kể đến như chọn việc làm thêm gần với ngành học của mình nhất (thực tập tại các đồn điền, trang trại, hoặc những trung tâm nghiên cứu nông nghiệp,…) hoặc bạn nên có thể tham khảo ý kiến và xin tư vấn từ những sinh viên đi trước, điều này sẽ giúp bạn có những hướng dẫn cụ thể và chân thực hơn để đưa được những trải nghiệm của bạn thành những kinh nghiệm thực tế cần thiết cho quá trinh xin việc và làm việc sau này.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được những hành trang tốt nhất chuẩn bị cho tương lai của mình sau khi ra trường.

Rate this post