Tin Giáo dục

Những trường đại học nổi tiếng thế giới về Kinh doanh Nông nghiệp

Việt Nam vẫn là một nước nông nghiệp chính vì vậy mà ngành học về lĩnh vực này cần được chú trọng hơn trong thời điểm hiện tại để thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội. Các ngành học nông nghiệp, đặc biệt là Kinh doanh Nông nghiệp trên thế giới hứa hẹn sẽ mang lại tiềm năng to lớn. Vậy đâu là trường đại học nổi tiếng thế giới về ngành Kinh doanh Nông nghiệp.

Ngành kinh doanh Nông nghiệp là gì?

Ngành Kinh doanh Nông nghiệp được đánh giá là ngành công nghiệp lâu đời và vô cùng quan trọng đối với chúng ta. Nó là nền tảng phát triển cho đất nước Việt Nam và thế giới, có vai trò quan trọng trong việc xử lý, thương mại hóa các nguồn tài nguyên từ thiên nhiên để nuôi sống con người. Chúng ta có thể hiểu một các đơn giản nhất Kinh doanh Nông nghiệp là ngành nghề kết hợp giữa kinh doanh và sản xuất nông nghiệp.

Kinh doanh bao gồm các công việc như chế biến, sản xuất, tiếp thị, phân phối các sản phẩm nông nghiệp, gia súc,…Sản xuất nông nghiệp là khâu chăn nôi, nuôi trồng tất cả các loại sữa, lầm nghiệp, trồng hoa quả, lâm nghiệp, chăn nuôi gia cầm, gia súc,…Vai trò của Kinh doanh Nông nghiệp là không thể phủ nhận.

Tiềm năng của ngành

Đối lập với các lĩnh vực khác, lĩnh vực nông nghiệp không bị ảnh hưởng nhiều hay sụp đổ ngay cả khi chính trị và xã hội có sự bất ổn. Kinh doanh Nông nghiệp vẫn phát triển và khẳng định vị thế của mình. Các ngành khác chó thể sẽ bị chững lại do công cuộc bùng nổ của công nghệ số, khoa học công nghệ thông tin nhưng ngành nông nghiệp vẫn chiếm một phần ba cơ cấu kinh tế ở hầu hết tất cả các quốc gia. Như vậy cho thấy rằng tiềm năng của công việc này rất đáng để chúng ta đầu tư, nâng cao đào tạo nhân lực.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam

 

Nước Việt Nam bản chất vẫn là một nước nông nghiệp nên công việc có thể làm trong lĩnh vực này rất nhiều. Sinh viên sau khi theo học ở các trường về nông nghiệp thì hoàn toàn đủ năng lực tự sản xuất tại gia, làm việc trong các đơn vị nghiên cứu chuyên về nông nghiệp, làm việc tại các đồn điền, trang trại hay làm tư vấn viên,…

Mặc dù tiềm năng phát triển của ngành nghề này rất tươi sáng nhưng mà một thực trạng rất đáng buồn là trong công tác tuyển sinh hàng năm thì chỉ có 1.5% sinh viên đăng ký và theo học ngành nông nghiệp. Điều này khiến cho toàn cầu rơi vào tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng. Đòi hỏi ngành giáo dục phải có những giải pháp cụ thể để đào tạo cho thế giới đội ngũ lao động trong lĩnh vực nông nghiệp, đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của xã hội.

Một số trường học trên thế giới về ngành Kinh doanh Nông nghiệp

Trường Nông nghiệp và Khoa học Thực phẩm của đại học Queensland là ngôi trường đầu tiên các thí sinh, du học sinh nói đến khi muốn theo học chuyên ngành Kinh doanh Nông nghiệp. Đây là ngôi trường chất lượng cao ở Úc, với quy mô lớn, không gian rộng rãi nhà trường cung cấp cho sinh viên những kỹ năng, kiến thức về lĩnh vực này. bao gồm kinh doanh nông nghiệp, thực phẩm, Cây trồng, đất và động vật.

Khoa Đất đai và Hệ thống Thực phẩm tại UBC của British Columbia (UBC) sử dụng hệ thống giáo dục hiện đại của đất nước Canada để đào tạo ra những sinh viên nông nghiệp chất lượng nhất. Sau khi tốt nghiệp có kiến thức, chuyên môn và quyết tâm cần thiết để giải quyết các vấn đề toàn cầu về y tế, đất đai bền vững và các hệ thống thực phẩm. Ở Việt Nam những đơn vị như Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Nông nghiệp cũng đang dần áp dụng chương trình giảng ạy tiến bộ của thế giới để đào tạo nhân lực.

Khoa Khoa học Nông nghiệp tại Đại học Lincoln tại New Zealand có chương trình đào tạo, giảng dạy các lĩnh vực nghiên cứu trong khoa học động vật và thực vật, cũng như các quy trình sản xuất cây trồng, kỹ thuật chăn nuôi. Sau khi ra trường sinh viên có được các kỹ năng vững vàng, chắc chắn phục vụ công việc, đáp ứng mọi yêu cầu của nhà tuyển dụng.

5 (100%) 2 votes