Kinh Nghiệm Học Tập

Những dự báo của tương lai đối với ngành học về Nông nghiệp

Viêt Nam là đất nước có xuất phát điểm là thuần nông nghiệp. Trải qua những thời kỳ phát triển, ở nước ta xuất hiện rất nhiều lĩnh vực và ngành nghề mới, có tiềm năng, tuy nhiên không ai có thể phủ nhận được vai trò của nông nghiệp với những đóng góp lớn cho nền kinh tế quốc dân. Cùng với sự phát triển của khoa học và kỹ thuật hiện đại, nước ta đã và đang đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hoa đất nước thì trong tương lai nông nghiệp vẫn sẽ là một ngành “hot” và hứa hẹn phát triển vượt trội với những tiềm năng rất lớn.

Phát triển ngành nông nghiệp là cách duy trì sự “sống còn”

Với những đe dọa nghiêm trọng về thiếu nguồn lương thực trong những năm gần đây thì không chỉ nước ta mà vấn đề phát triển nông nghiệp còn là mục tiêu của hầu hết tất cả các nước trên thế giới, vì nó là yếu tố duy trì sự “sống còn”. Bởi vậy, là một nước đang phát triển như Việt Nam thì nông nghiệp lại càng cần được chú trọng và khuyến khích đầu tư với kỳ vọng và quyết tâm xây dựng một nền nông nghiệp mang lại giá trị kinh tế hàng đầu cũng như đảm bảo sự “sống còn”.

Và với mục tiêu đó, “Công nghệ nông nghiệp 4.0” đang là hướng đi chủ yếu của nhà nước ta cho ngành nông nghiệp. Theo như các chuyên gia nông nghiệp cho biết, “Công nghệ này bao gồm hoạt động trồng trọt và chăn nuôi được kết nối mạng bên trong và ngoài đơn vị. Nghĩa là thông tin ở dạng số hóa dành cho tất cả đối tác và quá trình sản xuất, sử dụng thiết bị internet để quản lý lượng lớn dữ liệu và kết nối nội bộ với các đối tác bên ngoài đơn vị. Song song đó là ứng dụng các thiết bị thông minh, gồm các cảm biến, bộ điều tiết tự động, trí tuệ nhân tạo và giao tiếp kỹ thuật số”.

Có thể khẳng định rằng, với định hướng rất mới và hội nhập thì nông nghiệp sẽ có những tiềm năng phát triển không ngờ nếu như tiếp tục có thêm nguồn nhân lực dồi dào và có kiến thức chuyên môn cao, và điều đó rất cần từ các bạn học sinh, sinh viên ngành nông nghiệp tương lai.

Cơ hội việc làm đa dạng

Ngành học về Nông nghiệp

 

“Nông nghiệp là ngành lạc hậu và rất khó xin việc” là suy nghĩ của hầu hết của các bạn học sinh đang cân nhắc sự lựa chọn cho kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng mà còn là các bạn sinh viên đang theo học ngành này. Tuy nhiên, đây là lối quan điểm khá tiêu cực và sai lệch, bởi không chỉ hiện tại mà trong những năm tới đây, nông nghiệp với khả năng ứng dựng công nghệ mới và khoa học kỹ thuật như đã nói thì chắc chắn sẽ khẳng định và hướng tới vị trí dẫn đầu trong nền kinh tế nước ta.

Cũng không còn những khó khăn khi không biết phải làm cách nào để học Nông nghiệp không bị nhàm chán nữa vì lĩnh vực học này đang rất được chú trọng. Sinh viên ngành nông nghiệp khi tốt nghiệp ra trường hiện nay sẽ có vô vàn cơ hội chọn lựa vị trí việc làm mới và thú vị, họ sẽ là những người tạo ra sự thay đổi cho nông nghiệp, cải thiện chất lượng nông nghiệp cho xã hội, cho đất nước và cho toàn thế giới. Với sự đa dạng về cơ hội việc làm, các bạn sinh viên có thể làm những công việc sau đây khi ra trường với tấm bằng cử nhân, thạc sĩ nông nghiệp.

Thứ nhất, trở thành kỹ sư nông nghiệp sau khi tham gia tuyển sinh và đào tạo tại các trường đại học nông nghiệp để nghiên cứu và cùng người nông dân phát triển chăn nuôi, trồng trọt,…Thứ hai, trở thành một nhà khoa học chuyên phân tích và sáng tạo những giống cây trồng mới, phương pháp canh tác mới,…Thứ ba, một chuyên viên tiếp thị và truyền thông nông nghiệp, rất thu hút, mang đến cho nông dân thông tin cập nhật về thị trường đầu ra đầu vào, giá cả, giúp nông dân có được những quyết định có lợi. Thứ tư, lập trình viên tạo ra các phần mềm về dữ liệu khí hậu, đất đai, nước để giúp người nông nông dân đưa ra những dự báo và quyết định tốt nhất trong bối cảnh khí hậu đan biến đổi khắc nghiệt.

Và chắc hẳn với những tiềm năng và cơ hội việc làm đa dạng của ngành học này trong tương lai gần thì các bạn học sinh, sinh viên sẽ cân nhắc và lựa chọn theo đuổi và góp phần mình giúp nền nông nghiệp nước nhà ngày càng phá triển và trở thành “Quốc gia nông nghiệp hàng đầu”.

3.5 (70%) 2 votes