Hỏi Đáp Kinh Nghiệm Học Tập Tin Giáo dục

Nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên theo học ngành thủy sản – HVNNVN

Nuôi trồng thủy sản từ trước đến nay vốn được đánh giá là một ngành ít cơ hội phát triển nhưng luôn có những đóng góp to lớn trong nông nghiệp.

Theo tin tức, thủy sản ở nước ta được xem là một trong ba ngành kinh tế mũi nhọn đóng góp khoảng 8-10 tỉ USD kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Tuy nhiên, cho đến hiện tại đào tạo ngành thủy sản luôn mang nhiều nét đặc trưng riêng, khác biệt.

Kết quả hình ảnh cho Sinh viên theo học ngành thủy sản

Sinh viên theo học ngành thủy sản

Số lượng sinh viên thủy sản ở hầu hết các cơ sở đào tạo phía Bắc như ĐH Huế, ĐH Hồng Đức, ĐH Vinh… Hàng năm, Khoa Thủy sản – Học viện Nông nghiệp Việt Nam (HVNNVN) tiếp nhận hồ sơ của khoảng 60-150 sinh viên mới vào nhập học. So với các khoa chuyên môn khác, số lượng sinh viên Khoa Thủy sản ít hơn và điều đó mang lại nhiều thuận lợi về việc làm sau khi ra trường cho người học.

Một lớp học sẽ có số lượng chỉ từ 30-60 sinh viên/lớp, sự tương tác giữa các sinh viên trong lớp với nhau cũng như giữa sinh viên với giảng viên tốt hơn hẳn. Với hình thức đào tạo tín chỉ như hiện nay, sinh viên HVNN hoàn toàn độc lập trong việc đăng ký lựa chọn môn học.

Không còn vị trí ban cán sự lớp, không còn giáo viên chủ nhiệm mà thay vào đó là ban tư vấn học tập của các khoa. Đối với sinh viên khoa Thủy sản – HVNNVN thì “chất lượng hơn số lượng” nên không vì ít sinh viên mà chất lượng học tập và đào tạo giảm xuống.

Với cơ sở vật chất mới, khang trang, sạch đẹp, một môi trường học với những đặc trưng cơ bản của nghề. Khoa Thủy sản – HVNNVN là khoa có tỉ lệ giáo viên/sinh viên cao nhất và tỉ lệ diện tích không gian học và thực hành/sinh viên cao nhất. Trong quá trình học tập, hơn 70% sinh viên tại Trường đã được tham gia vào câu lạc bộ chuyên ngành để thỏa nguyện mong muốn khám phá và thử nghiệm nghiên cứu khoa học cũng như đưa các tiến bộ vào sản xuất.

Hình ảnh có liên quan

Sinh viên tham gia thử nghiệm nghiên cứu thủy sản

 Đây là một trong những hoạt động thực tế rất mạnh của Khoa Thủy sản và được đánh giá cao mà không phải cơ sở đào tạo nào cũng có được. Hoạt động đoàn thể và hoạt động chuyên môn của câu lạc bộ là niềm động lực lớn giúp sinh viên tự tin, năng động và bản lĩnh hơn khi ra nghề. Bên cạnh đó, trong quá trình học, hấu hết 100% sinh viên được giáo viên liên hệ gửi đến các cơ sở liên kết đào tạo như các viện nghiên cứu, trung tâm sản xuất giống ven biển và trên biển để sinh viên rèn nghề, thực tập giáo trình và đề tài tốt nghiệp. Tại các cơ sở này, sinh viên tiếp cận với công việc thực tế để hiểu được sở thích của bản thân, tìm được hướng nghiên cứu phù hợp và công việc yêu thích.

Do số lượng sinh viên ít, chất lượng cao và đồng đều nên sinh viên thủy sản khi ra trường không phải vất vả cạnh tranh để tìm việc cơ hội việc làm cũng nhiều hơn. Không chỉ việc làm mà đối với nhiều ngành thì sinh viên chật vật tìm nơi “tập sự” thì sinh viên thủy sản hoàn toàn có quyền chủ động lựa chọn cho mình các công việc yêu thích và phù hợp nhất.

Sinh viên sau khi ra trường đều có thể có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp để về làm tại các viện nghiên cứu, trung tâm sản xuất giống thủy sản, công ty dịch vụ thuốc và thức ăn… Lương thu nhập bình quân 8 đến 15 triệu đồng/tháng, ngoài ra còn có trường hợp đạt 30 đến 50 triệu đồng/ tháng. Năm 2018, Học viện phân bổ cho khoa 60 chỉ tiêu tuyển sinh nhưng chủ trương của lãnh đạo khoa sẵn sàng tiếp nhận toàn bộ nguyện vọng của sinh viên yêu thích và đăng ký học ngành thủy sản.

5 (100%) 1 vote