Hỏi Đáp Kinh Nghiệm Học Tập Tin Giáo dục

Nguyên nhân khiến sinh viên nông nghiệp khó xin việc

Hiện nay, vấn đề việc làm đang là “bài toán khó” đối với những sinh viên nông nghiệp, rất nhiều sinh viên nông nghiệp đang đứng trước ngưỡng cửa khó khăn về vấn đề việc làm. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, hãy tham khảo qua bài viết dưới đây.

Số lượng sinh viên quá đông

Số lượng sinh viên quá đông là một trong những nguyên nhân khiến sinh viên nông nghiệp dễ dàng rơi vào tình trạng thiếu việc làm. Các bạn thí sinh đăng ký vào trường để được đào tạo, học tập đông hơn khiến chỉ tiêu nhà trường cũng tăng lên. Vì thế, sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, tỉ lệ cạnh tranh để xin việc chắc chắn cũng không hề nhỏ.

Hàng năm, ngành giáo dục đưa ra thị trường lao động vài nghìn nhân lực đối với ngành nông nghiệp nhưng thực tế nhu cầu sử dụng lại không nhiều đến như vậy. Đây là nguyên nhân khiến nhiều sinh viên không tìm được việc làm phù hợp với chuyên ngành học và phải làm trái ngành.

Chất lượng đầu ra

Bên cạnh số lượng sinh viên đông thì chất lượng đầu ra cũng là một trong những yếu tố quyết định tới việc sinh viên nông nghiệp có kiếm được việc làm theo đúng nguyện vọng của mình hay không . Mặc dù những trường đại học đào tạo những chuyên ngành liên quan đến nông nghiệp có chương trình đào tạo tốt với điều kiện học tập hiện đại, đội ngũ giảng viên có năng lực và giàu nhiệt huyết nhưng nếu như sinh viên không chịu học tập không cố gắng rèn luyện thì chất lượng đầu ra sẽ rất kém.

Thực tế, những kiến thức mà các bạn học hỏi được không đủ đáp ứng cho nhu cầu công việc sau này nên những nhà tuyển dụng không lựa chọn bạn. Theo những chuyên gia giáo dục thì đây là nguyên nhân chủ quan dẫn tới tình trạng sinh viên nông nghiệp ngày càng thất nghiệp nhiều hơn.

Xu hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Hiện nay, quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước cùng xu thế toàn cầu hóa và đi theo xu hướng phát triển của công nghệ là cơ hội để nước ta phát triển về mọi mặt như kinh tế, văn hóa và xã hội. Tuy nhiên, đó lại là hạn chế đối với ngành nông nghiệp, bởi phát triển công nghiệp cũng đồng nghĩa với việc nông nghiệp sẽ bị hạn chế về quy mô. Chính vì thế, nhu cầu về nhân lực ngành này cũng sẽ giảm, trong khi đó các trường lại đang đào tạo quá nhiều.

Giải pháp nào cho sinh viên nông nghiệp

Chia sẻ về giải pháp để nâng cao cơ hội việc làm cho sinh viên nông nghiệp, thầy Văn Bắc ( Giảng viên đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM) nói: Nâng cao kỹ năng thực tế sẽ giúp những bạn sinh viên nâng cao cơ hội việc làm.

Thực tế, đây là kỹ năng mà mỗi sinh viên cần phải luôn trau dồi và nâng cao trong quá trình học tại trường và đặc biệt là cần phải có khi ra trường. Đối với sinh viên nông nghiệp thì điều này đặc biệt quan trọng bởi thực hành nhiều, trải nghiệm nhiều là cách để bạn có thể tự tin làm việc trong môi trường thực tế.

Theo những tin tức hướng nghiệp, sinh viên nông nghiệp cần những trải nghiệm cần thiết để cải thiện, trau dồi và nâng cao kỹ năng thực tế của mình trong thời gian học tại trường có thể kể đến như chọn việc làm thêm gần với ngành học của bản thân như thực tập tại các đồn điền, trang trại, hoặc những trung tâm nghiên cứu nông nghiệp…

Rate this post