Tin Giáo dục

Ngành trồng trọt đã vượt qua cơn bão khó khăn

Sáng ngày 12/1 Hội nghị tổng kết công tác ngành Trồng trọt trong năm 2017 và triển khai kế hoạc của ngành trong năm 2018 đã diễn ra dưới sự lãnh đạo của Cục Trồng trọt. Trong hội nghị này đã chỉ ra rất rõ khó khăn gặp phải trong năm cũ và khẳng định rằng ngành trồng trọt đã vượt qua cơn bão khó khăn để tiếp tục phát triển trong năm mới này.

Chắc hẳn chúng ta không thể nào quên được năm 2017 vừa qua đất nước ta đã hứng chịu 16 cơn bão và mưa lũ lớn nhỏ khác nhau gây ra nhiều hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Những sự cố thiên nhiên ấy khiến cho ngành sản xuất nông nghiệp của nước ta bị ảnh hưởng không ít, đặc biệt là với ngành trồng trọt.

Như Cục Trồng trọt đã chỉ rõ tại hội nghị, năm vừa qua sâu bệnh bùng phát tấn công cây trồng, ơ vụ đông xuân bệnh đạo ôn trên lúa làm cho người nông dân mất mùa, ngàn kinh doanh nông nghiệp bị trì trệ. Sau gần 10 năm bệnh lùn sọc đen bị đẩy lùi thì năm 2017 đã xuất hiện trở lại. Không chỉ là những thiệt hại về cây lúa mà các loại cây trồng khác cũng bị tác động tiêu cục như là đổ gẫy, chết úng, không thể đậu quả, kết hoa,…. Tăng trưởng ngành trồng trọt trong một số thời điểm trong năm thậm chí đã ở mức âm.

Cùng một nỗi lo lắng của người dân, Bộ Nông nghiệp đã đưa ra chỉ thị cấp bách tìm phương án giải quyết hậu quả của sự cố này một cách triệt để và nhanh chóng nhất. Bằng chứng thực tế đã cho chúng ta thấy rằng ngành Trồng trọt đã vực dậy nhanh chóng khi mà kết thúc năm 2017lợi nhuận thu được từ ngành nông nghiệp này đã thu được thành quả đáng tuyên dương. Trong công tác xuất khẩu một số sản phẩm nông nghiệp cụ thể là ngành trồng trọt có bước nhảy vọt. Các mặt hàng rau quả cán mốc gần 3.5 tủ USD, đây là một con số lớn mà nhiều năm qua chúng ta chưa làm được, vượt qua cả chỉ số xuất khẩu của gạo và dầu thô trong nước.

Ngành trồng trọt đã vượt qua cơn bão khó khăn

 

Năm 2017 đặt ra mục tiêu tăng trưởng 2% cho Ngành Trồng trọt nhưng dù có gặp phải sự cố bão lũ chúng ta vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thậm chí là vượt chỉ tiêu đề ra là 2.23%. Giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản cũng tăng cao đột biến. Đây là tín hiệu vui và là kết quả của sự nỗ lực, cố gắng của nhân dân, của sự chỉ đạo, lãnh đạo sáng suốt từ cơ quan chức năng.

Tiếp tục những thắng lợi của năm cũ, năm mới này đất nước chúng ta đẩy mạnh phát triển cho ngành trồng trọt. Phát huy những lợi thế và khắc phục những hạn chế. Tiếp tục đề ra mục tiêu để phấn đấu. Bên cạnh đó là chú trọng cả việc tuyển sinh và đào tạo nhân lực cho ngành học về nông nghiệp, trồng trọt với số lượng nhất định, chất lượng thật cao. DỘi ngũ nhân lực này sẽ là những người

Chính vì thế mà các trường về nông nghiệp xuất hiện khá nhiều. Không những thế mà còn có khuyến khích cho sinh viên đi du học tại các trường đại học nổi tiếng thế giới về Kinh doanh Nông nghiệp với hi vọng sẽ có được nguồn nhân lực chất lượng cao, kỹ năng và phẩm chất tốt để phục vụ cho sự phát triển kinh tế, xã hội đất nước.

Như vậy, đất nước chúng ta đã vượt qua sự khủng hoảng trong năm 2017 một các thần kỳ cho ngàng trồng trọt. Với những thành công đó sẽ là động lực để chúng ta cố gắng phấn đấu nhiều hơn trong năm 2018 này. Trước những đòi hỏi về nhân lực lĩnh vực nông nghiệp các bạn thí sinh nên cân nhắc xem đây có phải cơ hội cho mình trước mùa tuyển sinh năm nay hay không.

Rate this post