Hỏi Đáp Sức Khỏe

Có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc ?

Đã có rất nhiều chuyên gia cho rằng âm nhạc có thể giúp cho trẻ sơ sinh thông minh hơn. Thế nhưng cũng có nhiều ý kiến chứng minh việc cho trẻ sơ sinh nghe nhạc có thể gây nguy hiểm nếu không sử dụng âm nhạc đúng cách. Vậy có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc không?

1.Những lợi ích cho trẻ sơ sinh khi nghe nhạc

Làm dịu trẻ sơ sinh

Hầu hết các chuyên gia và các bà mẹ có kinh nghiệm nuôi con sẽ đồng ý rằng việc cho trẻ sơ sinh nghe nhạc sẽ giúp làm dịu một đứa trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh sẽ rất dễ ngủ thiếp đi khi nghe nhạc thế nhưng trong những trường hợp bé lại thức tỉnh khi âm nhạc kết thúc và đôi khi sẽ đòi nghe tiếp.

Những lợi ích cho trẻ sơ sinh khi nghe nhạc

Kích thích cảm xúc ở bé

Âm nhạc thu hút sự chú ý của bé một cách mạnh mẽ, khi bé nghe thấy âm nhạc có thể mỉm cưới, cười lớn hoặc có thể khó chịu …. Đôi khi bé còn múa hoặc có những động tác theo bài hát.

Giúp bé thông minh hơn

Việc chơi một nhạc cụ sẽ làm cho trẻ em thông minh hơn. Đó cũng chính là những kết luận dựa vào những nghiên cứu tập trung vào trẻ em lớn tuổi. Còn đối với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi thì chưa có nghiên cứu nào chứng minh.

“Hiệu ứng ứng Mozart” là tên gọi cho một lý thuyết về âm nhạc cổ điển cụ thể là nhạc của Mozart giúp phát triển hệ thống thần kinh, giúp tăng khả năng tư duy và giải quyết vấn đề của con người.

Âm nhạc giúp kết nối yêu thương

Một điều kỳ lạ ở âm nhạc là khi cùng nghe một bản nhạc nào đó con người thường có xu hướng gần gũi nhau hơn. Đặc biệt đồng cảm cũng như thân thiết với nhau. Trẻ sơ sinh cũng không ngoại lệ vì nếu mẹ và bé cùng nghe nhạc thì tình yêu sẽ được bộc lộ cũng như phát triển mạnh mẽ thông qua thời gian.

Ngoài những tác dụng kể trên thì nó cũng có tác hại khi cho trẻ sơ sinh nghe nhạc cụ thể như:

Tổn thương thính giác

Nhiều bà mẹ hiện nay cho bé nghe nhạc khi còn đang trong bụng mẹ, thực tế chưa có nghiên cứu chính xác và chắn chắn nào cho bé nghe nhạc tại giai đoạn này sẽ giúp bé phát triển tốt hơn. Theo thống kê báo cáo của học viện nhi khoa Mỹ vào cuối những năm 1990 cho thấy khi thai nhi tiếp xúc với tiếng ồn lớn trong một khoảng thời gian dài sẽ có nhiều khả năng được sinh ra sớm ảnh hưởng đến sức khỏe. Trọng lượng sinh thấp hơn và bị mất thính giác khi sinh ra. Không chỉ trẻ sơ sinh mà ngay cả người lớn nếu phải nghe một loại âm thanh nào với cường độ mạnh sẽ có nguy cơ bị lãng tai, thậm chí nghe kém và mất khả năng thính giác.

Gây căng thẳng

Mỗi đứa trẻ sẽ có cách phát triển khác nhau song hầu hết những thể loại nhạc mạnh, ồn ảo hoặc có tiết tấu nhanh như: rock, edm… thực sự không phù hợp để cho trẻ sơ sinh nghe. Nó có thể khiến bé trở nên sợ hãi, căng thẳng, lo âu,…. Qua thời gian sẽ làm cơ thể mệt mỏi, suy nhược….

Nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc như thế nào?

2. Nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc như thế nào?

Âm nhạc tốt nhất cho trẻ sơ sinh chính là tiếng hát của mẹ, trẻ cực kỳ yêu thích và cảm thấy an toàn khi nghe thấy giọng nói của mẹ. Không nhất thiết phải là nhạc cổ điển những âm thanh nhẹ nhàng, nhỏ, du dương …. cũng rất có lợi cho sự phát triển của bé. Phụ huynh không cần thiết phải cho trẻ sơ sinh nghe nhạc thường xuyên đặc biệt không được ép bé nghe nhạc.

Những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho việc có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc không rồi chứ? Thế nhưng bạn cũng chỉ tham khảo để đưa ra những lựa chọn đúng đắn trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Ngoài ra bạn cũng nên xin ý kiến từ các bác sĩ để có thể yên tâm hơn khi đưa ra những quyết định nên cho trẻ nghe nhạc như thế nào là tốt nhất.

Rate this post