Hỏi Đáp Kinh Nghiệm Học Tập

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên nông nghiệp

Những năm trở lại đây sinh viên nông nghiệp ra trường với công việc ổn định không hề kém các ngành khác. Cùng tìm hiểu cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên nông nghiệp qua những chia sẻ trong bài viết sau nhé!

Nhu cầu nhân lực cao

Theo tin tức phát triển nhân lực, giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2020 sẽ cần nguồn nhân lực đã qua đào tạo khối ngành nông nghiệp từ 15,5% đến 28% vào năm 2015 và lên đến 50% vào năm 2020. Đến năm 2020, dự báo sẽ cần khoảng 3,2 triệu lao động đã qua đào tạo ở khối ngành nông – lâm – ngư nghiệp.

Học nông nghiệp không phải sẽ quay về với ruộng đồng. Học nông nghiệp, cơ hội việc làm rất rộng mở. Ngành nông nghiệp vẫn luôn được nhà nước quan tâm và đặt nhiều niềm tin. Nông nghiệp được đầu tư để phát triển một cách toàn diện, ứng dụng công nghệ hiện đại trong trồng trọt chăn nuôi. Do đó ngành nghề này rất cần nguồn nhân lực có chuyên môn, tay nghề cao. Bởi vậy nhu cầu nhân lực trong ngành nông nghiệp rất lớn.

Kết quả hình ảnh cho Nhu cầu nhân lực ngành nông nghiệp sẽ tăng trong những năm tới

Nhu cầu nhân lực ngành nông nghiệp sẽ tăng trong những năm tới

Bên cạnh kỹ sư nông nghiệp, Việt Nam cũng rất cần các chuyên gia tạo giống, chuyên gia về hệ thống canh tác, về đất đai, về những lĩnh vực khác của nông nghiệp,… Hiện nay nguồn nhân lực có trình độ trong ngành nhân lực chưa đáp ứng được nhu cầu nên cơ hội nghề nghiệp ở ngành nông nghiệp những năm tới khá rộng mở cho sinh viên theo học ngành này.

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên nông nghiệp

Tốt nghiệp các ngành nông nghiệp, khi ra trường sinh viên nông nghiệp có cơ hội việc làm khá đa dạng:

  • Kỹ sư nông nghiệp: Ra trường, bạn có thể trở thành kỹ sư nông nghiệp và cùng với người dân phát triển trồng trọt, chăn nuôi,…
  • Nhà khoa học: với những kiến thức, kĩ năng được trang bị ở ngành nông nghiệp, bạn sẽ có khả năng phân tích, sáng tạo ra những phương pháp sản xuất mới, những giống cây trồng mới,…

Hình ảnh có liên quan

Những cơ hội việc làm hấp dẫn của ngành nông nghiệp

Những cơ hội việc làm hấp dẫn của ngành nông nghiệp

  • Chuyên viên tiếp thị: một công việc thú vị khác mà bạn có thể thử sức khi tốt nghiệp các ngành nông nghiệp đó là tiếp thị và truyền thông. Bạn sẽ là người mang đến những thông tin cập nhật về lĩnh vực nông nghiệp như thị trường, giá cả đầu ra đầu vào,… để những người dân có những quyết định có tốt nhất.
  • Lập trình viên: có thể bạn sẽ nghĩ đây là công việc không liên quan gì đến lĩnh vực nông nghiệp mà bạn đang theo đuổi, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể thử sức với công việc lập trình viên. Bạn sẽ là người thiết kế các phần mềm chứa các dữ liệu đất đai, nước, khí hậu để người nông dân có thể biết các dự báo và có quyết định có lợi nhất khi canh tác.

Ngoài ra còn rất nhiều công việc đa dạng khác cho sinh viên ngành nông nghiệp như: Cán bộ nghiên cứu, nghiên cứu viên, chuyên viên – cán bộ trong các cơ quan Nhà nước, các ngành, các bộ hay các công ty về lĩnh vực nông nghiệp,… Có thể thấy cơ hội việc làm rất lớn cho sinh viên các ngành nông nghiệp.

ThS. Nguyễn Minh Trường, giảng viên trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: “Không chỉ y dược mà nông nghiệp luôn là lĩnh vực được Nhà nước quan tâm và chú trọng đầu tư hàng đầu. Tuy vậy, vấn đề truyền thông và quảng bá về ngành nông nghiệp chưa thực sự đến được với học sinh, dẫn đến việc chưa thực sự nhiều thí sinh quan tâm đến các ngành nông nghiệ. Song ở mặt khác thì đó cũng là cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên nông nghiệp khi mà tỉ lệ canh tranh không cao”

Bài viết đã chia sẻ những cơ hội việc làm cho sinh viên nông nghiệp khi quyết định theo đuổi ngành nghề này. Với những tiềm năng và cơ hội việc làm mà ngành học này đem đến thì chắc chắn đây sẽ là ngành nghề được nhiều bạn trẻ theo đuổi trong tương lai.

Rate this post