Kinh Nghiệm Học Tập Tin Giáo dục

Chỉ vì mấy ký tự này mà làm hàng nghìn giáo viên và thí sinh lâm vào cảnh khốn khó

Nghe thì có vẻ khó hiểu nhưng khi đọc xong bài viết này bạn sẽ thấy được rằng, chỉ với 10 ký tự này thôi mà khiến cho hàng nghìn người đang phải lâm vào hoàn cảnh vô cùng khốn khó.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 bắt buộc các em thí sinh phải dự thi ba môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và lựa chọn một trong hai tổ hợp với ba môn khoa học tự nhiên (Lý, Hoá, Sinh) hoặc khoa học xã hội (Sử, Địa, GDCD). Theo như đề thi minh họa mà Bộ Giáo Dục công bố hồi đầu năm 2018 thì rất có khả năng đề thi chính thức năm, lượng kiến thức trong đề sẽ nằm trong chương trình của lớp 12 và lớp 11.

So với năm 2017 thì đề thi chính thức của Bộ GD&ĐT năm nay sẽ có thêm 10 ký tự là “và lớp 11”! Nghe thì không có gì nặng nề cả, nhưng đặt ở địa vị các thầy cô giáo và các thí sinh sẽ tham dự kì thhi THPT quốc gia năm 2018 thì chỉ vì 10 ký tự này mà hiện nay, trước thềm kỳ thi THPT QG (còn hơn 2 tháng nữa), hàng nghìn giáo viên, hàng vạn học sinh lao đao, khốn khổ, không biết phải xoay sở như thế nào?

Tin tức từ chương trình phổ thông hiện hành nói chung, lớp 11 và 12 nói riêng bị các chuyên gia đầu ngành giáo dục đánh giá “nặng tính hàn lâm và xa rời thực tế…”! Cải cách giáo dục đang tập trung “đổi mới căn bản” cái chương trình hiện hành. Nhiều năm nay sở dĩ thầy dạy, trò học theo khiểu “nhồi nhét kiến thức” một phần cũng tại cái chương trình “nặng tính hàn lâm, xa rời thực tế” nói trên.

Với lượng kiến thức ôn tập như năm nay thì rõ ràng thời gian nghỉ ngơi của các em gần như là không có.

Cải cách giáo dục thì chưa tới, “lộ trình thi cử THPT QG” đã bắt đầu thêm chương trình lớp 11 (2018) và sang năm (2019) thêm chương trình lớp 10! Cái chương trình đang quyết tâm thay đổi!

Các nhà giáo dục kêu gọi “lấy học sinh làm trung tâm”, “thay việc truyền thụ kiến thức một chiều bằng việc phát huy phẩm chất và năng lực học sinh”… Tinh thần đó, quyết tâm đó sao không thể hiện ngay trong việc đổi mới thi cử?!

Ngồi trong phòng máy lạnh, gõ bàn phím 1 giây thêm 10 ký tự thật nhẹ nhàng. Nhưng liệu rằng, ai đó có thấu hiểu cho được hết những nỗi lo, sự vất vả ngày đêm hàng tháng trời của hàng vạn con người hay không?! Công sức này nếu thật sự làm thay đổi chất lượng giáo dục phổ thông thì cũng không nói làm gì nhưng thực tế cho thấy, năm nào Bộ GD&ĐT cũng thay đổi phương thức thi của kì Thi THPT quốc gia thì không biết cho đến bao giờ các em học sinh mới hết là “con chuột bạch trong phòng thí nghiệm” đây.

Theo những gì mà các thầy cô giáo của trường cao đẳng y dược Sài Gòn cho biết, những ngày gần đây, số lượng điện thoại từ phía các bậc phụ huynh và các em học sinh gửi về trường rất nhiều, hầu hết tất cả các tin tức mà nhà trường nhận được đều xoay quanh vấn đề điểm chuẩn của nhà trường. Các em thí sinh đang rất lo lắng, các em cho biết rất mong muốn được học tập tại trường cao đẳng Y Dược Sài Gòn vì cơ sở vật chất tốt, chương trình đào tạo chất lượng, tuy nhiên đề thi năm nay được dự báo là khó hơn mọi năm rất nhiều nên các em lo lắng không biết năm nay điểm chuẩn vào trường sẽ như thế nào và liệu các em có thể có cơ hội được học tập tại ngôi trường mà mình yêu thích hay không?

Liệu rằng đến bao giờ các em mới hết là cảnh “chuột bạch”.

Không những thế, có những cuộc điện thoại, còn tỏ rõ sự hoang mang, khi hiện tại các em đang phải ôn tập một lúc quá nhiều kiến thức, có những em lo sợ đến phát khóc. Có những em cho biết là để tăng khả năng trúng tuyển, bên cạnh việc ôn tập kiến thức trên lớp các em còn đăng kí học thêm tại các lò luyện thi vào buổi tối và chủ nhật.

Việc các em thí sinh đang phải ôn tập một cách quá tải như hiện nay, không những không có lợi mà thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tinh thần của các em thí sinh. Thay bằng việc giàn trải kiến thức ôn thi, thì phải chăng Bộ nên có một phương án thi thích hợp nhất, giúp cho các em thí sinh tập trung chuyên sâu vào những kiến thức trọng tâm, giảm đi sự căng thẳng mệt mỏi cho cả thầy và trò khi kì thi THPT quốc gia đến.

Nguồn: Tổng Hợp.

Rate this post