Tin Giáo dục Tuyển Sinh

Các kết quả nghiên cứu khoa học và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật

Là trường đi đầu trong nghiên cứu khoa học, đặc biệt là chuyển giao tiến bộ phục vụ sản xuất. Chỉ tính trong 5 năm đã triển khai nghiên cứu 3 đề cấp Nhà nước, 51 đề tài cấp Bộ, 6 dự án sản xuất thử 20 chương trình khoa học cấp Tỉnh và Thành phố, 200 đề tài cấp trường.

– Các đề tài được nghiệm thu đánh giá loại khá và xuất sắc, được ứng dụng rộng, được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận, cho phép khu vực hoá ngoài sản xuất, góp phần tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp và nông thôn, cụ thể:

* Đối với ngành Trồng trọt (chọn tạo ra 21 giống cây trồng có giá trị).

– Đã chọn tạo 12 giống lúa có khả năng chống chịu tốt, cho năng suất cao 12-15 tấn/ha được công nhận giống câp quốc gia. Đặc biệt đã tìm ra 4 tổ hợp lúa lai TGMS 2 dòng, chọn ra 6 giống dòng bất dục làm mẹ sản xuất hạt lai 2 dòng đạt giải thưởng VIFOTEC năm 1998, xây dựng quy trình sản xuất lúa lai 3 dòng, được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đánh giá cao, cho phép khảo nghiệm cấp quốc gia, coi đây là khâu đột phá quan trọng trong công tác lai giống lúa.

– Đã chọn tạo ra 5 giống đậu đỗ cho năng suất cao, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, phẩm chất tốt, xã hội đánh giá cao.

– Đã chọn tạo ra 4 giống cà chua xuân hè: MV1, HT7, HT9, HT14 có khả năng chịu nhiệt cao cho phép sản xuất quanh năm, ngay trong vụ hè vẫn cho năng suất cao, chất lượng tốt, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

*. Đối với ngành chăn nuôi: đã chế tạo một số vacxin chịu nhiệt, vacxin dịch tả vịt, một số chế phẩm sinh học (Kháng thể) để phòng và trị bệnh Gumboro, áp dụng quy trình sử dụng Vitamin C cho gà để tăng sức kháng thể, tăng sản lượng và chất lượng trứng. Hàng loạt chế phẩm thức ăn, tăng trọng cho vật nuôi được phổ biến rộng rãi trong sản xuất … Là đồng tác giả đề tài nghiên cứu tạo giống lợn lai hướng nạc năng suất và chất lượng cao được Nhà nước tặng giải thưởng Hồ Chí Minh … Trong 5 năm qua, có 6 công trình khoa học về chăn nuôi thú y được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận là tiến bộ khoa học kỹ thuật, áp dụng rộng rãi trong sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao.

* Đối với ngành quản lý ruộng đất:

Trước tình hình các địa phương sử dụng đất đai, bố trí cây trồng chưa hợp lý … đội ngũ thầy – trò Nhà trường đã thực hiện các chương trình điều tra, quy hoạch sử dụng đất đai, lập bản đồ phân loại đất đai cho 10 tỉnh: Lạng sơn, Cao Bằng, Nam Định, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hoà Bình, Ninh Bình, Thanh Hoá, Quảng Ngãi. Kết quả điều tra là căn cứ khoa học quan trọng cho các tỉnh xây dựng quy hoạch chuyển dịch cơ câú cây trồng, mùa vụ, quy hoạch lại lao động và dân cư trên địa bàn, xây dựng kế hoạch phát triển chiến lược kinh tế – xã hội địa phương.

* Đối với ngành kinh tế và phát triển nông thôn:

Đã tiến hành điều tra và xây dựng mô hình quản lý trang trại cho 17 địa phương, tiến hành điều tra xây dựng quy hoạch kinh tế hộ gia đình vùng nông thôn, giúp cho các địa phương hoạch định các biện pháp và chính sách phát triển kinh tế cho phù hợp vơí tình hình phát triển kinh tế đa dạng nhiều thành phần vận động theo cơ chế thị trường hiện nay, như Thái Bình, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Bình … được đánh giá cao.

* Đối với ngành Cơ khí:

Đã nghiên cứu chế tạo ra 11 mẫu máy, được bằng lao động sáng tạo, phục vụ sản xuất nông nghiệp có kết quả tốt, được các doanh nghiệp đánh giá cao, như mẫu máy băm vùi thân lá mía sau thu hoạch, máy chọn hạt và đánh bóng hạt xuất khẩu máy ấp trứng gia cầm máy bóc lạc, tẽ ngô quy mô hộ gia đình, máy bơm ứng trục, cày không lật, máy chăm sóc giữa hàng, máy chế biến cà phê theo phương pháp ướt, máy sấy bằng bức xạ hồng ngoại và các máy nông nghiệp theo sau máy công nông …

* Đối với lĩnh vực Môi trường.

Trường là đơn vị chủ trì đề tài độc lập cấp Nhà nước trong việc sử dụng chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu. Thực hiện đề tài độc lập cấp nhà nước về nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường và chất lượng sản phẩm nông nghiệp thu được kết quả tốt.

Trong 10 năm đổi mới 1989 – 2000, Trường Đại học Nông nghiệp 1 thực sự có đóng góp to lớn, hữu hiệu, thiết thực vào quá trình phát triển vượt bậc của Ngành nông nghiệp Việt Nam. Nhiều quy trình kỹ thuật đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận là tiến bộ kỹ thuật, hoặc ứng dụng rộng rãi trong sản xuất ( chọn giống và quy trình trồng cà chua xuân hè, quy trình phá ngủ khoai tây, xử lý giống hoa loa kèn ra hoa trái vụ, quy trình kỹ thuật thuỷ canh (trồng cây trong dung dịch), Kỹ thuật nhân nhanh giống khoai tây sạch bệnh, giống hoa phong lan, dứa Cayen, chuối … bằng nuôi cấy tế bào, quy trình bảo quản vải tươi sau thu hoạch.

Là trường đi đầu khối trường Nông – Lâm – Ngư nghiệp về nhiều mặt trong đó đã xây dựng và triển khai thực hiện nhiều mô hình hệ thống nông nghiệp hợp lý, hiệu qủa, mô hình canh tác trên đất dốc cho các tỉnh miền núi, mô hình canh tác lúa – vịt, lúa – cá, mô hình phòng trừ dịch bệnh hại cây trồng tổng hợp (IPM)… Được Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường đánh giá cao và tặng Bằng khen, Uỷ ban nhân dân các tỉnh tặng nhiều bằng khen.

Rate this post