Kinh Nghiệm Học Tập Tin Giáo dục

7 ứng dụng công nghệ thông tin trong cuộc sống

Đầu tư vào sự phát triển công nghệ thông tin là sự lựa chọn đúng đắn, ứng dụng công nghệ thông tin vào đời sống và các lĩnh vực khác của đời sống càng ngày càng quan trọng hơn. Bởi lẽ, ứng dụng công nghệ thông tin trong cuộc sống giúp nâng cao chất lượng công việc, tăng hiệu suất, tiết kiệm thời gian và chi phí vận hành. Mặt khác, ứng dụng công nghệ thông tin trong đời sống còn là cầu nối duy trì mối quan hệ mọi người với nhau.

Ứng dụng công nghệ thông trong các lĩnh vực cuộc sống

1. Ứng dụng CNTT trong giải trí

Hàng ngày bạn xem video, bạn chơi game trực tuyến, bạn sử dụng các app (ứng dụng) trên điện thoại, máy tính..tất cả những điều này đều nhờ có ứng dụng công nghệ thông tin trong đời sống. Nhờ có các phần mềm thông minh, con người có thể nghe nhạc, chơi trò chơi, ca hát, xem video trực tuyến giúp giải trí, thư giãn đầu óc.

Ứng dụng CNTT trong giải trí

Ứng dụng công nghệ thông tin trong giải trí

Đi liền với CNTT là internet, internet giúp kết nối thế giới vạn vật với nhau mặc cho không gian địa lý và khoảng cách. Ví dụ, bạn có thể chat Facebook với người thân nói chuyện, chia sẻ hình ảnh hài hước với bạn bè hay gọi video nói những câu chuyện vui vẻ với họ.

Nhìn chung, ứng dụng công nghệ thông tin vừa giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn, vừa giúp mọi người giải trí sau những giờ học tập hoặc làm việc căng thẳng.

2. Ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực  y tế

Ứng dụng CNTT vào lĩnh vực ý tế giúp mọi thứ trở nên tự động hóa hơn. Nếu trước đây bạn phải chờ nhiều giờ liên tục để có kết quả xét nghiệm hoặc kết quả khám chữa bệnh thì giờ đây ứng dụng công nghệ thông tin sẽ giúp bạn chỉ cần chờ một vài phút là có ngay kết quả. Sau khi khám xét, hệ thống ứng dụng phần mềm sẽ tự động rà quét, phân tích, đo lường và thông báo tình trạng bệnh nhân tới bác sĩ, sau đó bác sĩ sẽ kiểm tra, xác nhận và in bản kết quả.

 Ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực  y tế

                                                              Hình ảnh bác sĩ đang chuẩn đoán bệnh cho bệnh nhân

Việc áp dụng ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh trở nên dễ dàng hơn và hiệu quả hơn bao giờ hết. Bởi thực tế, CNTT không chỉ góp phần quan trọng trong công tác quản lý điều hành, mà nó còn được ứng dụng thành công trong các hạng mục y khám chữa bệnh như: chụp cắt lớp, nội soi, theo dõi bệnh án, phát triển thuốc, chuẩn đoán bệnh, cắt khối u…Ngoài ra, nhờ có nền tảng của những ứng dụng CNTT mà người bệnh và bác sĩ dễ dàng có thể kiểm tra lịch sử, thông tin chi tiết khám chữa bệnh của mình thông quaBlockchain.

3. Ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục

Ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục

Ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục giúp các cô giáo đỡ vất hơn

 Ứng dụng công nghệ thông tin ngày càng giữ vai trò quan trọng không thể thiếu trong hầu hết các lĩnh vực đời sống và giáo dục không nằm ngoài trong số đó. Việc ứng dụng CNTT vào giảng dạy giúp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giúp học sinh dễ hiểu bài hơn, tiếp thu tốt hơn. Ví dụ, thay vì viết lời giải lên bảng như truyền thống, thầy cô có thể dùng slide powerpoint và kèm theo video minh họa cụ thể để giảng cho học sinh.

 

4. Áp dụng ứng công nghệ thông tin vào công tác quản lý

Thật đơn giản cho những ai làm CEO, hoặc là nhà quản lý muốn quản lý nhân viên, quản lý công việc và ngân sách…Chỉ cần tải hoặc mua phần mềm giám sát, quản lý từ các nhà sản xuất là bạn có thể quản lý hàng trăm nghìn nhân viên trong tổ chức.

Trong những năm gần đây (2015-2018), các công ty có xu hướng tung ra thị trường các phần mềm quản lý với những tính năng và giá cả  khác biệt, đặc thù hóa cho từng ngách nhỏ. Ví dụ phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý nhân viên, công cụ giám sát công việc…

5. Ứng dụng tuyệt vời của CNTT trong tìm kiếm việc làm

Ứng dụng tuyệt vời của CNTT trong tìm kiếm việc làm

 

Ứng dụng tuyệt vời của CNTT trong tìm kiếm việc làm

Bạn chỉ cần tìm kiếm trên google cụm từ “tìm kiếm việc làm” hoặc “tuyển dụng + tên vị trí” sẽ có hàng trăm nghìn kết quả trả về. Sau đó bạn truy cập vào website tìm kiếm việc làm, lọc theo yêu cầu, mức lương, địa điểm là bạn sẽ biết ngay một số công ty đang tuyển dụng. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tìm kiếm công việc giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và công sức hơn, đồng thời những trao đổi tương tác với nhà tuyển dụng sẽ thuận tiện hơn.

6. Ứng dụng CNTT vào ngành quốc phòng

Nếu trước đây chúng ta phải gửi thư qua bưu điện mất nhiều ngày thì giờ đây, internet và ứng dụng CNTT đã giúp chúng ta làm tất cả. Thông qua internet, mạng xã hội và các phần mềm chat trực tuyến, người gửi và người nhận dễ dàng trao đổi thông tin với nhau. Ví dụ Skype, những người công tác trong bộ quốc phòng có thể trao đổi trực tiếp các thông tin mật với nhau, gửi các hình ảnh hoặc tệp đính kèm. Mặt khác, skype giúp 2 người nói chuyện trực tiếp với nhau qua video giúp mối quan hệ giữa 2 bên gắn kết hơn.

7. Công nghệ thông tin và lĩnh vực tài chính

Bên cạnh những lĩnh vực trên, ứng dụng công nghệ thông tin còn được áp dụng trong lĩnh vực tài chính. Ví dụ trong ngành ngân hàng, để quản lý thông tin và giao dịch khách hàng, nhân viên chỉ cần nhập tên hoặc số điện thoại hoặc số thẻ là có thể biết ngay khách hàng đó là ai, đã giao dịch lúc nào, đã rút bao nhiêu tiền…

Ngoài những mặt lợi, công nghệ thông tin cũng tác động tiêu cực một phần nhỏ trong đời sống như làm con người lười biếng hơn, con cái nghiện game hơn, hoặc xa vào những tội phạm trên mạng. Ứng dụng công nghệ thông tin vào đời sống là điều hết sức cần thiết, nhà nước và các cơ quan tổ chức cần có sự quản lý chặt chẽ và đúng đắn.

5 (100%) 1 vote